Điện ảnh

Chu du 1 vòng thế giới, Cha và Con và… của đạo diễn Phan Đăng Di được phát hành chính thức tại Việt Nam sau 5 năm

Bộ phim ‘Cha và Con và…’ (tên tiếng Anh: Big Father, Small Father and other Stories) của đạo diễn Phan Đăng Di, từng tham dự liên hoan phim Berlin, sau đó công chiếu tại các thị trường điện ảnh lớn cuối cùng cũng đã chính thức có mặt tại thị trường Việt Nam với hình thức thuê phim trên DANET – dịch vụ xem phim theo yêu cầu bản quyền chính thức.

Năm 2015, điện ảnh Việt Nam vui mừng thông báo bộ phim Cha và Con và… được liên hoan phim Berlin lựa chọn tranh giải chính thức. Bộ phim sau đó tiếp tục chinh phục các thị trường điện ảnh châu Âu. Theo đạo diễn Phan Đăng Di, một hãng phát hành lớn của Pháp đã đưa phim đến với khán giả Pháp và đạt được những thành công đáng kể về doanh thu phòng vé. Tuy nhiên, bộ phim chỉ công chiếu nhỏ giọt ở Việt Nam trong các chương trình trình chiếu phim liên quan đến quảng bá văn hoá, mà chưa thực sự ra rạp để tiếp cận khán giả đại chúng.

Một cảnh gây ấn tượng trong phim.

BHD đã quyết định hợp tác cùng đạo diễn Phan Đăng Di đưa bộ phim đến với gần với khán giả Việt Nam hơn bằng hình thức thuê phim trên hệ thống xem phim theo yêu cầu có bản quyền chính thức tại Việt Nam – DANET.

Đạo diễn Phan Đăng Di chia sẻ: “Sau khi phim chiếu ở các liên hoan phim và được công chiếu rộng rãi ở Pháp, bây giờ phim được phát hành trên nền tảng DANET. Tôi cảm thấy vui và an tâm vì khán giả sẽ được xem phim với chất lượng tốt nhất, chứ không phải xem các bản chiếu không chính thức, không bản quyền. Ngoài ra khi phát hành online, các diễn viên cũng có thể xem lại mọi lúc mọi nơi mà không cần ra rạp”.

Các nhân vật đã có cuộc gặp gỡ nói về những kỷ niệm với bộ phim sau 5 năm thực hiện.

Nữ diễn viên Đỗ Thị Hải Yến không chỉ đảm nhận vai nữ chính trong phim mà còn là nhà sản xuất. “Phim thì phải có người xem và ủng hộ cho sản phẩm. Ở cương vị nhà sản xuất, Yến đã bàn bạc với chồng và anh Di để kết hợp với BHD mang phim phát hành online để khán giả tiếp cận dễ dàng hơn”, Đỗ Thị Hải Yến chia sẻ.

Dựa theo câu chuyện đọc trên báo về việc thắt ống dẫn tinh, đạo diễn đã phát triển thành kịch bản phim với những thân phận người trong xã hội hiện đại từ nông thôn lên thành phố lập nghiệp, họ phải vật lộn với việc cơm áo gạo tiền.

Nữ diễn viên Hải Yến vui mừng khi phim được phát hành trên nền tảng trực tuyến chính thức.

So với cách đây 5 năm, điện ảnh Việt Nam đã thay da đổi thịt với số lượng phim mỗi năm khá nhiều, nhưng những bộ phim như Cha và Con và… của đạo diễn Phan Đăng Di kể về thân phận con người trong xã hội vẫn chỉ chiếm một số rất ít, nếu không muốn nói là không có tác phẩm nào thực sự nổi bật.

Nữ diễn viên Đỗ Thị Hải Yến và Trương Thế Vinh với màn phối hợp ăn ý.

5 năm chu du khắp thế giới, tham dự nhiều liên hoan phim khác nhau, chiếu cho khán giả nước ngoài xem, cuối cùng, bộ phim đã hạ cánh ở Việt Nam dưới hình thức đang được phát triển mạnh là thị phần phim trực tuyến. Đây quả thực là một cơ hội để khán giả nói chung và người làm nghề nói riêng, có thể được xem lại một bộ phim hay, giàu ẩn dụ và kể lại một cách sắc sảo thân phận mỗi cá nhân trong cuộc sống thường nhật, nơi ai cũng đang vật lộn để mong cầu một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Khán giả có thể xem Cha và Con và… bản quyền chính thức trên dịch vụ xem phim theo yêu cầu với bản quyền chính thức – DANET tại website DANET.VN hoặc ứng dụng DANET trên các hạ tầng truyền hình internet Truyền hình FPT, MyTV, Viettel (Next TV) và FPT Play với giá thuê phim là 29.000 đồng, xem không giới hạn trong vòng 48 tiếng.