Đời sống

GẶP GỠ CỤ BÀ 81 TUỔI ĐƯỢC MỆNH DANH LÀ “NGƯỜI LƯU GIỮ” KẸO CHỈ TUỔI THƠ TRONG TIẾNG RAO 4.0

Với hơn 15 năm gắn bó với nghề bán kẹo chỉ, cụ Bình được mọi người xem như “người lưu giữ” món ăn tuổi thơ của lũ trẻ con ngày xưa. Vậy nhưng ít ai biết được đằng sau người hình ảnh phụ nữ tóc bạc “yêu nghề” ấy là một cuộc sống đơn độc cần nhiều sự sẻ chia.

Tuần này, Tiếng Rao 4.0 sẽ đưa khán giả trở về tuổi thơ với món ăn vặt của biết bao thế hệ – kẹo chỉ và chủ nhân của chiếc xe kẹo chỉ mà Color Man muốn giới thiệu với mọi người là cụ Chu Thị Bình, năm nay 81 tuổi.

Kẹo chỉ – loại kẹo được người bán tỉ mỉ kéo sợi từ những thỏi đường lớn, lăn qua bột năng rồi cuộn trong chiếc bánh tráng ngọt rắc thêm ít dừa tươi, đậu phộng, rưới thêm chút sữa đặc tạo nên vị ngọt, béo đặc trưng từng là một niềm vui xa xỉ với lũ trẻ con. Nhưng món ăn vặt bình dị ấy đã và đang dần nhạt phai theo dòng chảy thời gian để nhường chân cho những món ăn vặt “hợp thời” hơn. Những tiếng rao “ai kẹo chỉ không” quen thuộc ngày đó giờ bỗng nhiên hiếm hoi đến lạ. Chẳng biết bao lâu nữa, hình ảnh của những chiếc xe kẹo chỉ thân thuộc sẽ biến mất và chỉ còn nằm trong kí ức của những người đi trước.

Vậy mà ở độ tuổi gần đất xa trời, cụ Bình vẫn miệt mài níu giữ món ăn mang lại vị ngọt cho đời này. Nhưng mấy ai biết, đằng sau hình ảnh người phụ nữ tóc bạc “yêu nghề” ấy là cả một hoàn cảnh cần nhiều sự sẻ chia. Cụ Bình hiện đang sống trong một căn nhà trọ nhỏ nằm trên con đường Xô Viết Nghệ Tĩnh thuộc thành phố Vũng Tàu. Trước đây, cụ sống cùng chồng nhưng cụ ông chẳng may qua đời cách đây 3 năm và kể từ đó cụ Bình chỉ thui thủi một mình. Bám trụ với nghề bán kẹo chỉ ngót nghét 15 năm, cụ Bình được mọi người xem như là “người lưu giữ” món ăn tuổi thơ của nhiều người. Có lẽ, chiếc xe kẹo chỉ không chỉ là cái nghề để cụ mưu sinh mà còn là “cái cớ” để cụ ra ngoài gặp gỡ người này, người kia, kiếm thêm chút niềm vui giữa cuộc sống đơn độc này.

Xót thương trước hoàn cảnh của cụ, Color Man đã tìm đến cụ Bình. Anh vừa muốn đem món kẹo chỉ tuổi thơ “sống lại” vừa mong giúp đỡ phần nào cho cụ. Lần này, Color Man đặt ra mục tiêu sẽ bán hết 100 cây keo chỉ trong vòng 1 tiếng đồng hồ. Nghe thấy số lượng kẹo dự tính gấp nhiều lần số kẹo ngày thường bán được, cụ Bình lo lắng: “Lỡ người ta không mua thì sao?”. Đáp lại cụ, Color Man nửa đùa nửa thật nói: “Không, giờ cụ làm có 100 cây thôi đúng không? Nhưng con sẽ bán cho cụ 200 cây”. Liệu Quý Ông Đa Sắc sẽ làm như thế nào để biến 100 cây kẹo chỉ thành 200 cây như lời nói của mình và anh có thể hoàn thành mục tiêu đặt ra trong vòng 1 tiếng đồng hồ ít ỏi?

Đón xem tập 5 Tiếng Rao 4.0 sẽ được phát sóng vào lúc 20g25 Thứ 6 ngày 13/11/2020 trên kênh HTV7. Tiếng Rao 4.0 – để tình yêu thương lan tỏa.