Đời sống

COLOR MAN KHÁM PHÁ MÓN BÁNH KẸP NỨC TIẾNG CẦN THƠ VỚI GIÁ 1000 ĐỒNG CỦA CỤ BÀ U100

Nếu ai từng có dịp ghé Cần Thơ, chắc chắn đã nghe tới món bánh kẹp nức tiếng của cụ bà Hồ Thị Trước hay còn được bà con nơi đây gọi với cái tên trìu mến Ngoại Chín. Ngoại Chín nay đã 97 tuổi và có hơn 40 năm gắn bó với nghề làm bánh kẹp nướng. Món bánh của cụ cũng đã trở thành món ăn vặt tuổi thơ của không ít người tại thành phố này. Để làm được một chiếc bánh kẹp nướng truyền thống như cụ Chín, nhiều người vẫn tưởng rất dễ làm nhưng thực chất phải trải qua rất nhiều công đoạn thủ công tỉ mỉ, từ việc pha bột, vắt nước cốt dừa, đánh trứng… Công đoạn nào cũng đòi hỏi sự công phu, kiên nhẫn và kỹ càng của người làm bánh. Vì vậy, bánh kẹp của cụ Chín đã trở thành “huyền thoại” đối với người dân thành phố Cần Thơ. Mỗi chiếc bánh của cụ Chín thơm nhẹ, bột bánh được rải mỏng trên khuôn để khi nướng còn nóng thì bánh mềm dẻo tới khi nguội hẳn thì giòn tan trong miệng. Đây cũng là công thức giúp cụ Chín nướng bao nhiêu bánh thì hết bấy nhiêu và chinh phục thực khách hơn mấy chục năm nay.

Cụ Chín kể, ban đầu cụ làm bánh kẹp để có đồng ra đồng vào nuôi sống gia đình nhưng càng làm, công việc ấy lại trở thành niềm vui sống mỗi ngày của cụ. Hơn 40 năm qua, cụ Chín luôn thức dậy từ sớm để chuẩn bị nguyên liệu rồi tỉ mỉ ngồi nướng bánh bên bếp than nóng từ 5 giờ sáng đến 5 giờ chiều. Có những hôm ham làm, cụ Chín bán tới tận 8 giờ tối và quên luôn cả ăn. Vậy nhưng giá mỗi chiếc bánh kẹp chỉ có giá 1000 đồng, tiền lời chẳng là bao. Nay mắt kém, lưng còng, đôi tay yếu nhưng cụ vẫn gắn bó với gánh hàng đã nuôi sống cả một gia đình và cũng là ký ức của cuộc đời cụ.

Cách đây 1 năm, Color Man đã có dịp gặp gỡ cụ Chín khi đang bán bánh kẹp tại căn nhà nằm trong con hẻm Nguyễn Văn Cừ, phường An Hòa, thành phố Cần Thơ. Sau một năm, cựu biên tập viên có dịp trở lại hình ảnh Ngoại Chín ngồi nướng bánh chỉ còn là ký ức bởi ở cái tuổi gần 100 sức khỏe của cụ Chín đã yếu đi rất nhiều. Cụ không còn đủ sức để ngồi nướng bánh cả ngày. Con gái cụ Chín tâm sự: “Ngoại bán bánh kẹp nuôi mấy chị em, giờ già cả đâu đi đâu được, cứ vậy làm hoài, kêu nghỉ nhưng Ngoại không nghỉ”, rồi chị tiếp lời “Ngồi riết lưng Ngoại còng luôn”. Thương mẹ vất vả, dì Hai quyết định tiếp nối công việc bao năm của cụ Chín bởi “Nếu dì Hai không làm thì Ngoại vẫn làm”. Và cái lò bánh kẹp của cụ Chín tưởng chừng sẽ chẳng bao giờ đỏ lửa nay đã có người kế nhiệm dù năm nay dì cũng đã ngoài 70.

Ngưỡng mộ tình yêu nghề của cụ Chín, Color Man đã tổ chức buổi bán hàng với mục tiêu bán hết 500 cái bánh kẹp. Liệu với lần trở lại Cần Thơ này, “Quý ông đa màu sắc” có vượt qua thử thách của chương trình hay không?

Đón xem tập 12 Tiếng Rao 4.0 sẽ được phát sóng vào lúc 20g25 Thứ 6 ngày 08/01/2021 trên kênh HTV7.