Cuộc thi “Nhà biên kịch tài năng 2019” công bố Top 12 thí sinh bước vào vòng chung cuộc

Bước vào mùa thứ 3, cuộc thi “Nhà biên kịch tài năng” vẫn chưa có dấu hiệu giảm nhiệt với 4.480 tác phẩm dự thi gửi về chương trình. Sau vòng Tuyển sinh, 24 thí sinh xuất sắc nhất đã được lựa chọn để đào tạo và hoàn thiện đề cương chi tiết kịch bản dưới sự dẫn dắt của các huấn luyện viên: đạo diễn Charlie Nguyễn, nhà sản xuất Trần Thị Bích Ngọc, đạo diễn Phan Gia Nhật Linh, đạo diễn Nguyễn Quang Dũng, đạo diễn Lý Hải và biên kịch Trần Khánh Hoàng.

Cuộc thi “Nhà biên kịch tài năng 2019” công bố Top 12 thí sinh bước vào vòng chung cuộc

Các huấn luyện viên: đạo diễn Charlie Nguyễn, nhà sản xuất Trần Thị Bích Ngọc, đạo diễn Phan Gia Nhật Linh, đạo diễn Nguyễn Quang Dũng, đạo diễn Lý Hải và biên kịch Trần Khánh Hoàng.

Trong giai đoạn huấn luyện diễn ra từ ngày 15 – 19/7/2019, các thí sinh đã được đào tạo kiến thức và kỹ năng cơ bản để hoàn thiện kịch bản như: tìm hiểu về phim thương mại, ý tưởng và chuyện phim, cấu trúc của kịch bản phim, luyện đọc và phân tích kịch bản, kỹ năng trình bày kịch bản trước nhà sản xuất.

Sau khóa huấn luyện, các thí sinh được chia làm 6 đội của 6 huấn luyện viên để tiến hành chuyển ý tưởng thành đề cương kịch bản. Khi các đề cương chi tiết được hoàn thiện, huấn luyện viên sẽ phải đánh giá và lựa chọn 2 thí sinh xuất sắc nhất của đội mình để trình bày đề tài ở vòng “Thi đấu” trước các nhà sản xuất uy tín.

Cuộc thi “Nhà biên kịch tài năng 2019” công bố Top 12 thí sinh bước vào vòng chung cuộc

Cuộc thi “Nhà biên kịch tài năng 2019” công bố Top 12 thí sinh bước vào vòng chung cuộc

Vào ngày 5/9/2019, Top 12 thí sinh đã chính thức lộ diện. Các thí sinh được chọn đa phần là những gương mặt trẻ với nhiều ý tưởng kịch bản độc đáo và mới mẻ như: cuộc đấu tranh sinh tồn của cư dân trong một chung cư khi bệnh dịch diễn ra; câu chuyện éo le về đám tang của một nữ ca sĩ dù cô “vẫn còn sống” hay hành trình của một ông bố già khó tính lợi dụng chuyến đi tìm cô con gái lắm chiêu bỏ nhà đi để lừa chàng rể nghệ sĩ phải từ bỏ tình yêu của mình…

Danh sách các thí sinh lọt vào Top 12 cuộc thi “Nhà biên kịch tài năng 2019”:

Chia sẻ về quá trình huấn luyện, đạo diễn Phan Gia Nhật Linh cho biết: “Trong các ý tưởng đã đọc trong quá trình tuyển chọn, tôi nhận thấy sự phong phú và đa dạng về đề tài, thể loại của các thí sinh gửi về. Tôi đã chọn lựa được bốn ý tưởng nổi bật ở bốn thể loại phim khác nhau về đội của mình. Trong hơn một tháng huấn luyện vừa qua, các bạn đã thể hiện được sự nghiêm túc và tâm huyết với dự án của mình, nhờ vậy, các bạn đã phát triển dự án tốt hơn về mặt cấu trúc cũng như các tuyến nhân vật so với ý tưởng ban đầu. Tôi hoàn toàn tin tưởng với các kịch bản bước vào vòng thuyết trình, bởi bên cạnh yếu tố hấp dẫn cuốn hút người xem, các ý tưởng kịch bản này hứa hẹn sẽ đem đến cho khán giả những sắc thái mới cho điện ảnh Việt Nam nếu được đưa vào sản xuất thành phim.”

Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng, thành viên Ban Huấn luyện chia sẻ: “Tôi và các thí sinh trong đội đã có khoảng thời gian làm việc chuyên tâm với áp lực cao. Vai trò của các huấn luyện viên là hướng dẫn cho các thí sinh phát triển kịch bản của mình theo hướng khả thi, thu hút người xem. Tôi nhìn thấy được sự tìm tòi, ham học hỏi và nỗ lực của các bạn. Tôi rất vui mừng khi mình đóng góp được ít công sức cho các bạn. Các bạn đã trưởng thành hơn, kịch bản hấp dẫn hơn và sẽ có thể chinh phục được các nhà sản xuất để cho ra đời những bộ phim Việt hay trong thời gian sắp tới.”

Cuộc thi “Nhà biên kịch tài năng 2019” công bố Top 12 thí sinh bước vào vòng chung cuộc

Vòng “Thi đấu” – trình bày ý tưởng của Top 12 sẽ diễn ra vào ngày 19/9/2019. Các thí sinh có cơ hội giành được những giải thưởng của chương trình và nhà tài trợ với tổng giá trị lên đến 600 triệu đồng, tham gia chuyến tập huấn ngắn hạn tại Hàn Quốc, một năm học miễn phí tại Trung tâm Đào tạo Điện Ảnh Xinê House. Đặc biệt, các thí sinh sẽ có cơ hội biến ý tưởng của mình thành những bộ phim hoàn chỉnh nếu chinh phục được các nhà sản xuất phim tham dự buổi thuyết trình. Đối với các kịch bản được lựa chọn sản xuất, CGV sẽ hỗ trợ một phần kinh phí khi bộ phim chính thức bấm máy.

Lễ Công bố và Trao giải cuộc thi “Nhà biên kịch tài năng 2019” sẽ được tổ chức tại CGV Hoàng Văn Thụ vào ngày 20/9/2019.