ĐÀN ÔNG SONG TỬ – Khám phá công nghệ làm phim bước ngoặt mở màn cho một kỷ nguyên mới từ đạo diễn Lý An

Mỗi khi một thập kỷ sắp kết thúc, các nhà làm phim lừng danh lại tung ra những tác phẩm mang tính đột phá về mặt công nghệ, khiến hàng triệu người yêu điện ảnh phải trông ngóng. Năm 1999, The Matrix của bộ đôi đạo diễn nhà Wachowski khởi đầu cho kỷ nguyên kỹ xảo của thập niên 2000s. Sang tới năm 2009, đạo diễn James Cameron đi vào lịch sử với một AVATAR lần đầu quay với công nghệ 3D và tạo nên những thước phim sống động.

Khám phá công nghệ làm phim bước ngoặt mở màn cho một kỷ nguyên mới từ đạo diễn Lý An 0 

Năm nay, khi chuẩn bị bước sang thập kỷ mới, đạo diễn Lý An tiếp nối ‘truyền thống’ 10 năm với tác phẩm Đàn ông Song Tử (Tựa gốc: Gemini Man). Ý tưởng được ra đời từ năm 1997, cách đây hơn 20 năm, nhưng công nghệ của thời kỳ trước chưa thể thực hiện được. Khi kỹ thuật phát triển, đến nay, Lý An mới có thể đưa câu chuyện mình muốn kể theo cách ‘phá vỡ’ mọi quy chuẩn điện ảnh. Kiên quyết loại bỏ ý tưởng sử dụng biện pháp hoá trang để trẻ hoá hoặc lão hoá diễn viên khi hóa thân vào 2 nhân vật có sự chênh lệch lớn về tuổi tác, ông tạo nên một con người hoàn toàn bằng kỹ xảo.

Trailer Đàn Ông Song Tử

Trong Đàn ông Song Tử, Will Smith cùng lúc thủ vai 2 nhân vật – Henry Brogan, một sát thủ đại tài đã nghỉ hưu và Junior 23 tuổi – một phiên bản vô tính thời trẻ của Henry Brogan. Vậy nên, Will Smith phiên bản trẻ hơn trên màn ảnh không phải là Will Smith từ 25 năm trước mà thực sự là một Will Smith trẻ của thời nay. Mọi thứ của tài tử da màu 51 tuổi đều được công nghệ VFX ghi hình lại và tạo nên một con người mới.

‘Mỗi giọt nước mắt của Will ‘bé’ rồi tới cú đấm, những ánh nhìn đều là thuần khiết. Lần đầu tiên thử nghiệm, tôi cảm thấy khá là kỳ quặc vì như nhìn thấy phiên bản 23 tuổi của mình nhưng vô cùng hoàn hảo. Giống như ai đó đã lấy hết những khiếm khuyết năm xưa của tôi và tạo thành một con người mới, vẫn là tôi nhưng trẻ và tuyệt vời hơn. Thật đáng kinh ngạc làm sao. Điều này sẽ thay đổi cách làm phim tương lai’, Will Smith chia sẻ.

Cùng sự kết hợp của máy quay có độ phân giải 4k và công nghệ 3D với tỉ lệ 120 khung hình/giây, nhà làm phim phơi bày đến từng chân tơ kẽ tóc của diễn viên. Điều này giúp tạo nên một ‘bữa tiệc thị giác’ mà khán giả chưa bao giờ được trải nghiệm trước đây trên màn ảnh rộng.

Khám phá công nghệ làm phim bước ngoặt mở màn cho một kỷ nguyên mới từ đạo diễn Lý An 1 

Giám sát hiệu ứng hình ảnh Guy Williams chia sẻ thêm về công nghệ làm phim rằng: ‘Khi thực hiện một cảnh quay chỉ có sự xuất hiện của Junior, chúng tôi sẽ để Will nhập vai cùng một chiếc mũ được trang bị công nghệ để ghi lại các biểu cảm trên gương mặt của anh ấy, giúp anh ấy có thể tương tác dễ dàng với các bạn diễn khác trong khung hình.

Có 2 chiếc máy quay treo ở phía trước sẽ chĩa về Will với những điểm sáng trên khuôn mặt. Chúng cho phép nhóm thực hiện có thể hiểu được anh ấy đã thể hiện những cung bậc cảm xúc như thế nào. Những máy quay đó đồng thời cũng giúp Smith nhìn thấy hình ảnh của chính mình trên màn ảnh rộng khi nhập vai Henry, để khi diễn xuất chung với Junior, anh ấy có thể tương tác với những câu thoại của chính mình. Rồi sau đó nhóm sẽ bắt tay thực hiện lại cảnh quay đó với công nghệ ghi hình chuyển động (motion capture) cho nhân vật Junior.’

Khám phá công nghệ làm phim bước ngoặt mở màn cho một kỷ nguyên mới từ đạo diễn Lý An 2 

Ngoài Will Smith, bộ phim còn có sự xuất hiện của dàn diễn viên đình đám như Clive Owen, Mary Elizabeth Winstead và Benedict Wong. Phim được quay tại nhiều bối cảnh trải dài từ châu Âu qua Bắc Mỹ và Nam Mỹ, với các thành phố như Budapest (Hungary), Savannah (Mỹ) hay Cartagena (Colombia).

Nhà sản xuất Jerry Bruckheimer và Đạo diễn Lý An chia sẻ về quá trình làm phim tại sự kiện họp báo ở Youtube Space, Los Angeles, California ngày 04.10 vừa qua 

Nhà sản xuất Jerry Bruckheimer và Đạo diễn Lý An chia sẻ về quá trình làm phim tại sự kiện họp báo ở Youtube Space, Los Angeles, California ngày 04.10 vừa qua

Nam diễn viên Clive Owen và tài tử Will Smith cũng hào hứng và vui vẻ trò chuyện tại sự kiện 

Nam diễn viên Clive Owen và tài tử Will Smith cũng hào hứng và vui vẻ trò chuyện tại sự kiện

Đàn ông Song Tử khởi chiếu ngày 11/10/2019.