Hậu trường ấn tượng đằng sau những thành công của Triển lãm Thời trang Nguyễn Công Trí và Nghệ thuật Đương đại “Cục Im Lặng”

Đây là dự án được Nguyễn Công Trí ấp suốt hơn một năm, tự bỏ chi phí để làm nên một triển lãm với quy mô lớn đến vậy. Nguyễn Công Trí thông qua triển lãm muốn truyền cảm hứng sáng tạo và thưởng thức nghệ thuật đến với công chúng. Sau ba ngày tổ chức, Triển lãm đã phủ sóng trên khắp trang thông tin báo chí và mạng xã hội nhờ những thành tích rất đáng tự hào.

Lần đầu tiên, một nhà thiết kế Việt Nam thực hiện triển lãm kết hợp thời trang và nghệ thuật đương đại để kỉ niệm hành trình sáng tạo

Tại Việt Nam, hầu hết mọi người đều quen với việc tổ chức những show thời trang để kỉ niệm những hành trình sáng tạo. Riêng đối với nhà thiết kế Nguyễn Công Trí, chặng đường hai mươi năm sống với lụa là nhung gấm lại được anh chắt lọc thành một buổi Triển lãm. Khi này, vượt ra khỏi khái niệm triển lãm thời trang thông thường, Triển lãm “Cục Im Lặng” trở thành một cuộc đối thoại tinh tế, đầy mỹ cảm giữa thời trang và nghệ thuật. Khi ấy, thời trang là nghệ thuật thị giác hay múa đương đại và thơ ca. Hai mươi năm có thể là chặng đường chưa quá dài đối với một người, nhưng đủ bề dày cho Nguyễn Công Trí tạo nên một Triển lãm có chiều sâu đến vậy.

Riêng đối với nhà thiết kế Nguyễn Công Trí, chặng đường hai mươi năm sống với lụa là nhung gấm lại được anh chắt lọc thành một buổi Triển lãm. Khi này, vượt ra khỏi khái niệm triển lãm thời trang thông thường, Triển lãm “Cục Im Lặng” trở thành một cuộc đối thoại tinh tế, đầy mỹ cảm giữa thời trang và nghệ thuật.

Triển lãm thời trang & nghệ thuật đương đại có quy mô lớn trong dịp cuối năm 2019 tại Việt Nam

Triển lãm “Cục Im Lặng” được đánh giá là sự kiện triển lãm thời trang – nghệ thuật có quy mô lớn hàng đầu trong dịp cuối năm 2019. Chủ tịch “Vietnam International Fashion Week – Tuần lễ thời trang Quốc tế Việt Nam” Madam Trang Lê – một trong những người bạn luôn sát cánh cùng anh Nguyễn Công Trí trong dự án “Cục Im Lặng” đã nhận xét rằng buổi triển lãm lần này không hề thua kém về quy mô của những sự kiện của những hãng thời trang lớn mà chị từng tham dự, có thể nói các tác phẩm của nhà thiết kế Nguyễn Công Trí đều được gọi là kiệt tác. Bởi tất cả những gì nhà thiết kế Công Trí đã làm đều đã đi vào huyền thoại của làng thời trang Việt Nam.

Chủ tịch “Vietnam International Fashion Week – Tuần lễ thời trang Quốc tế Việt Nam” Madam Trang Lê đã nhận xét rằng buổi triển lãm lần này không hề thua kém về quy mô của những sự kiện của những hãng thời trang lớn mà chị từng tham dự trên thế giới.

10 gian phòng nghệ thuật duy mĩ, độc bản, được tạo ra từ 10 nghệ sĩ đương đại nổi tiếng

Trong suốt chặng đường 20 năm làm nghề của mình, với tất thảy sự yêu nước và thấm đẫm tâm hồn Việt, nhà thiết kế Nguyễn Công Trí đã sáng tạo rất nhiều bộ sưu tập xoay quanh những chủ đề về con người Việt Nam. Những điều bình dị của cuộc sống trở thành nguồn cảm hứng được đưa vào thành những tác phẩm thời trang mang đậm tính Haute Couture như bộ sưu tập “Cãi lại”, “Cảm ơn Sài Gòn”, “Lúa”, “Em Hoa”. Mỗi bộ sưu tập từ No.1 đến No.10 đã vượt ra biên giới thời trang đơn thuần mà đã chạm đến ngưỡng trở thành tác phẩm nghệ thuật, phát triển dưới góc nhìn về văn hoá. Những kiệt tác về thời trang của nhà thiết kế Nguyễn Công Trí đã trở thành những tuyệt phẩm, nguồn cảm hứng để các nghệ sĩ khai phá.

Triển lãm có 10 không gian trưng bày 10 bộ sưu tập tiêu biểu của nhà thiết kế Nguyễn Công Trí, nhưng được làm mới qua sự sáng tạo của các nghệ sĩ thị giác, nghệ sĩ trình diễn với nhiều loại hình nghệ thuật khác nhau. Mỗi người mang đến một điểm chạm khác lạ trong tư duy liên kết giữa thời trang và nghệ thuật, từ đó tạo ra tính độc bản mà không nơi nào khác có được.

Từng gian phòng được thiết kế riêng với góc nhìn của 10 nghệ sĩ và được đầu tư “khủng” với màu sắc riêng biệt cùng trang thiết bị hiện đại và những nét thiết kế kiến trúc độc đáo khiến nhiều người phải choáng ngợp.

Triển lãm “Cục Im Lặng” mang đến mười điểm chạm nghệ thuật khác lạ của các nghệ sĩ và nhà thiết kế Nguyễn Công Trí.

Những nghệ sĩ tham gia trình diễn tác phẩm cùng thời trang Nguyễn Công Trí là những nghệ sĩ đương đại tài năng, có nhiều sản phẩm thành công trong nước lẫn quốc tế bao gồm Nghệ sĩ Thị giác Ngô Đình Bảo Châu, Nghệ sĩ Múa – Biên đạo múa đương đại Ngô Thanh Phương, Kiến trúc sư VUUV, Nghệ sĩ Thị giác Lu Yang, Nghệ sĩ Thị giác Trương Công Tùng, Nhiếp ảnh gia Thời trang – Nhiếp ảnh gia Hứa Như Xuân, Nghệ sĩ Thị giác Tùng Crazy Monkey, Nghệ sĩ Thị giác Truc-Anh và Đạo diễn – Nhà sản xuất phim Bảo Nguyễn. Họ đều là những tên tuổi được bảo chứng bởi những nhà phê bình nghệ thuật quốc tế. 10 nghệ sĩ với 10 cái tôi khác nhau cùng đứng trên một sân khấu là điều không hề dễ dàng. Đây là lần đầu tiên và có lẽ là duy nhất mà 10 bộ sưu tập, 10 căn phòng đậm tính mĩ thuật này được trình diễn trong cùng một thời điểm.

Nhà thiết kế Nguyễn Công Trí cùng nghệ sĩ và ekip chương trình cùng nhau cắt băng khánh thành khai mạc Triển lãm Thời trang Nguyễn Công Trí và Nghệ thuật Đương đại “Cục Im Lặng”.
Các nghệ sĩ trên sân khấu khai mạc Triển lãm.

17,820 giờ ấp ủ dự định lớn

Triển lãm “Cục Im Lặng” là dự án mà nhà thiết kế Nguyễn Công Trí đã ấp ủ từ rất lâu. Thế nhưng cho đến thời điểm hơn một năm trước đây, Nguyễn Công Trí mới bắt đầu chuyển hoá dự định lớn của mình thành sự thật, bắt đầu từ việc lên ý tưởng cho đến gửi lời mời đến các nghệ sĩ đương đại tham gia Triển lãm.

“Cục Im Lặng” là tâm huyết của nhà thiết kế Nguyễn Công Trí cũng như những người bạn luôn kề vai sát cánh, đồng hành cho ra dự án triển lãm với quy mô tầm quốc tế.

Chín ngôi sao lớn tụ hội để tạo nên một triển lãm đặc sắc 

Sẽ không quá nếu nói Triển lãm “Cục Im Lặng” nhận được sự ưu ái của giới chuyên môn, khi có sự hỗ trợ của những tên tuổi lớn trong nhiều lĩnh vực khác nhau, cùng tụ hội để tạo dựng một tấm nền hoàn hảo cho sự kiện. Họ là Tổng đạo diễn Việt Tú, Giám đốc sản xuất chương trình Dương Trần Bảo, Giám tuyển Arlette Quỳnh-Anh, Giám đốc sáng tạo Hà Đỗ, Giám đốc truyền thông Tùng Leo, Giám đốc giám sát & Cố vấn sự kiện Trang Lê, Giám đốc sản xuất tác phẩm Hải Linh, Điều phối sự kiện Hồ Duyên Trang, Người kể chuyện – Nhà báo Quỳnh Hương. Họ đều là những nhân vật có tầm ảnh hưởng lớn đến truyền thông, nghệ thuật và sản xuất chương trình tại Việt Nam.

Nhà thiết kế Nguyễn Công Trí và những người bạn đã luôn sát cánh tạo nên dự án “Cục Im Lặng”.

Không gian triển lãm làm choáng ngợp giới mộ điệu

Quả thật hiếm có một triển lãm thời trang nào ở Việt Nam lại có thể được tổ chức với quy mô lớn đến như thế, ít nhất là trong năm nay. Trong không gian rộng 9,144 mét vuông, nhà thiết kế Nguyễn Công Trí cùng nghệ sĩ và ekip đã tạo dựng nên một “đường dây lịch sử” mang đậm tính nghệ thuật, dẫn dắt người xem vào một khối thông tin duy mĩ khổng lồ. Ekip chương trình đã may hơn 7000m vải liên tục trong hai ngày để tạo nên không gian nghệ thuật đương đại với hình vòng cung khép kín đầy tính sáng tạo. Lấy ý tưởng từ những tấm phôm vải trong các studio thời trang, nhà thiết kế Nguyễn Công Trí đã tính toán rất chi tiết đến từng nếp gấp và độ cao, dài của hơn 7000 mét vải để tạo nên hiệu ứng mĩ thuật của Triển lãm.

Bên cạnh đó, “Cục Im Lặng” còn được trang bị hàng chục tấn thiết bị điện tử với chủng loại đặc biệt tối tân bậc nhất hiện nay từ thiết kế dựng giàn giáo đến thiết bị âm thanh, ánh sáng và cả hiệu ứng, đèn LED… cùng hàng trăm bản vẽ ý tưởng 2D, 3D, kỹ thuật tại khu vực trung tâm triển lãm cũng như từng gian phòng nghệ thuật của 10 các nghệ sĩ đương đại. Tất cả đã tạo nên không gian với sức hút đủ làm giới mộ điệu phải bất ngờ và choáng ngợp ngay từ giây phút đặt chân chuẩn bị chuyến du ngoạn vào tâm hồn của nhà thiết kế Nguyễn Công Trí.

Hơn 500 Nhân sự nòng cốt phục vụ cho chương trình

Đằng sau thành công huy hoàng và những phút giây thăng hoa của Triển lãm, chắc chắn phải kể đến sự cống hiến, làm việc không ngừng nghỉ của hơn 20 đội thi công gồm hơn 500 con người thầm lặng. Để tạo ra một Triển lãm với quy mô quốc tế, nhà thiết kế Nguyễn Công Trí cùng ekip đã phải tụ hội hơn 500 con người. Họ đều là những chuyên gia, người có kinh nghiệm trong các lĩnh vực từ thi công kiến trúc, sắp đặt và biểu diễn nghệ thuật.

Nhà thiết kế Nguyễn Công Trí và ekip luôn cống hiến hết mình, làm việc ngày đêm, tận tâm đối với dự án Triển lãm lần này.

48 giờ miệt mài để tạo nên sự duy mĩ

Điều có lẽ ít người được biết, đó là việc ekip Triển lãm “Cục Im Lặng” đã tạo nên một không gian mang đậm tính mĩ thuật chỉ trong vòng 48 giờ đồng hồ. Từ việc dựng sân khấu, các gian phòng triển lãm cho đến các tiểu cảnh ở không gian ngoài, đều được thực hiện trong hai ngày liên tục không nghỉ.

Để dựng nên được không gian đầu tư, có thể thấy đó là công sức của cả một ekip khổng lồ.

Hơn 500 ngôi sao, nhà báo, người có tầm ảnh hưởng cùng hàng nghìn khán giả yêu nghệ thuật đến tham dự thưởng lãm

Có thể nói sự kiện Khai mạc Triển lãm “Cục Im Lặng” thực sự trở thành một đêm quy tụ những nhân vật có tầm ảnh hưởng trong nhiều lĩnh vực tại Việt Nam đến tham dự, trải dài từ thời trang, điện ảnh, âm nhạc, báo chí-truyền thông hay các nhà hoạt động kinh doanh… Những ngôi sao gạo cội trong làng giải trí Việt Nam từ siêu mẫu Thanh Hằng, ca sĩ Hồ Ngọc Hà, diva Thanh Lam, ca sĩ Sơn Tùng M-TP… cho đến những tài năng trẻ trong làng mốt Việt như fashionista Khánh Linh, Châu Bùi, Quỳnh Anh Shyn đều bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với thành tựu trải dài của nhà thiết kế Nguyễn Công Trí.

Thêm vào đó, hơn hàng nghìn khán giả từ sinh viên đến các tín đồ yêu nghệ thuật đã xếp hàng dài trong nhiều giờ liền chỉ để thưởng thức không gian triển lãm mang quy mô tầm quốc tế của nhà thiết kế Nguyễn Công Trí. Chính khán giả là nguồn động lực to lớn cho nhà thiết kế Nguyễn Công Trí cũng như các nghệ sĩ đương đại biểu đạt đúng nhất tinh thần thời trang kết hợp nghệ thuật được gửi gắm tại các gian phòng của Triển lãm “Cục Im Lặng”.

Ba ngày tảo sáng trên truyền thông nhận “cơn mưa lời khen” từu những ngôi sao trong giới nghệ thuật 

Xuyên suốt 3 ngày diễn ra chương trình, từ khoá “Cục Im Lặng” xuất hiện hầu như trên khắp tất cả các đầu báo lớn nhỏ và mạng xã hội, tạo nên “cơn bão truyền thông”. Triển lãm “Cục Im Lặng” không những tạo nên cơn sốt về thảm đỏ với hơn 200 ngôi sao nổi tiếng, không gian triển lãm ấn tượng đậm tính mỹ thuật và tinh thần duy mĩ, đồng thời trở thành một địa điểm check-in “hot” nhất tại Sài Gòn trong 3 ngày vừa qua. Ngay từ ngày khai mạc, Triển lãm Thời trang Nguyễn Công Trí và Nghệ thuật Đương đại “Cục Im Lặng” đã sớm nhận được “cơn mưa lời khen” từ giới mộ điệu cũng như các ngôi sao lớn của làng giải trí Việt Nam.

Vậy là sau 3 ngày tổ chức, Triển lãm Thời trang Nguyễn Công Trí và Nghệ thuật Đương đại “Cục Im Lặng” đã khép lại trong niềm mãn nguyện của những người thưởng lãm và ekip tổ chức. “Những con số biết nói” chính là minh chứng rõ ràng nhất về sự đầu tư và công sức của ekip chương trình “dệt” nên một buổi triển lãm mang đẳng cấp quốc tế duy nhất tại Việt Nam.