Kỳ Tài Lộ Diện mùa 2 phát sóng từ ngày 13/7/2018 trên kênh THVL1 với nhiều quái kiệt và tiết mục mới lạ

https://www.youtube.com/watch?v=4Jv5-Dg8-fM

Kỳ Tài Lộ Diện là gameshow thuần Việt được xây dựng và phát triển bởi NSƯT Vũ Thành Vinh – CEO của công ty Truyền thông Khang. Từ ước mong đưa nghệ thuật Xiếc – Ảo thuật đến gần khán giả, để khán giả khắp mọi miền đất nước có thể xem được trên truyền hình, anh đã nung nấu ý tưởng và thực hiện chương trình Kỳ Tài Lộ Diện – một game show tôn vinh những tài năng Việt trong lĩnh vực Xiếc – Ảo thuật. Năm 2017, chương trình lên sóng mùa đầu tiên, thành công rực rỡ, không chỉ mang đến cho khán giả những tiết mục mãn nhãn, hoành tráng mà còn giúp khán giả hiểu hơn, yêu hơn và tự hào hơn về những tài năng xiếc – ảo thuật Việt Nam. Không chỉ vậy, Kỳ Tài Lộ Diện do Truyền thông Khang và Đài THVL sản xuất còn mang đến làn gió mới cho gameshow truyền hình khi tiên phong khai phá một đề tài chưa có nhà sản xuất, nhà Đài nào khai phá trước đó, như đã từng làm được với Solo cùng Bolero trước đó. Mặc dù mùa đầu tiên rất thành công nhưng Kỳ Tài Lộ Diện không lấy đó làm duy nhất và cũng không lặp lại chính mình ở mùa giải năm nay. Sáng tạo luôn là điều tiên quyết và làm nên đột phá!

Poster Ky Tai Lo Dien 2018

Trong buổi công bố phát sóng sáng nay, BTC chương trình cho biết Kỳ Tài Lộ Diện 2018 có nhiều thay đổi, đột phá hấp dẫn hơn. Thay đổi đầu tiên đó chính là chương trình nâng cao độ khó và đòi hỏi chiều sâu chuyên môn hơn. Các thí sinh sẽ không chia ra làm 4 bảng (Đồ lớn – Đường phố – Trò khéo – Xiếc & công năng) như năm trước mà chỉ có duy nhất 1 bảng cho tất cả. Điều này giúp cho các thí không bị bó buộc trong phạm vi của từng bảng thi như trước mà được thoải mái trình diễn hết những kỹ năng của mình. Chính vì vậy, năm nay, khán giả sẽ được nhìn thấy thí sinh Kỳ Tài Lộ Diện đa năng hơn, nhiều tiết mục đa dạng hơn so với mùa trước như tiết mục giải mã rubik, vẽ tranh cát, tâm thần luận, nghệ thuật làm dẻo khớp xương, ảo thuật hóa học …

Thay đổi thứ hai đó là yếu tố giải trí được nâng cao hơn. Trong những tập đầu tiên, chương trình sẽ đưa nghệ thuật kịch vào để xây dựng các tiết mục thành những câu chuyện có nội dung, có tính liên kết với nhau, vừa hài hước, hấp dẫn nhưng vẫn đảm bảo được chuyên môn cao. Ở các tập sau đó, ngoài bài diễn dự thi của thí sinh, Ban giám khảo sẽ yêu cầu các thí sinh thực hiện thêm ngay trên sân khấu các kỹ năng nâng cao khó hơn, tương ứng với tiết mục mà thí sinh biểu diễn. Ví dụ thí sinh biểu diễn tiết mục xoay 1 quả banh trên đầu ngón tay, BGK sẽ thử thách thêm thí sinh với yêu cầu xoay 2 quả banh cùng lúc. Hoặc, tiết mục dùng cây thương nhọn chọc vào yết hầu để đẩy xe hơi, Giám khảo thử thách thêm bằng việc vừa đẩy vừa phải đi qua chướng ngại vật…Tất cả các thử thách tăng cường này đều được thông qua cố vấn chuyên môn để đảm bảo an toàn cho thí sinh.

Hỗ trợ cho các thí sinh trong việc dàn dựng tiết mục là 4 đạo diễn quen thuộc, đã từng dàn dựng các chương trình của THVL: Đạo diễn Ngọc Duyên, Đạo diễn Vũ Trần, Đạo diễn Lê Nghĩa, Đạo diễn Hoàng Khôi. Mỗi đạo diễn phụ trách từng nhóm thí sinh, làm việc với từng thí sinh để hiểu được phong cách riêng của từng người, kỹ năng và tính chất của các bài thi, để từ đó xây dựng đường dây kịch bản câu chuyện, tạo nên sự lôi cuốn cho từng tiết mục và nâng cao khả năng trình diễn của từng thí sinh.

Thi sinh KTLD 2018 (6)

Thay đổi thứ 3 đó chính vị trí host của chương trình. MC Trác Thúy Miêu ngoài việc dẫn dắt chương trình sẽ là 1 nhân vật kết nối từng câu chuyện của thí sinh.

Giám khảo chuyên môn và xuyên suốt của chương trình là sư phụ Kao Long – Nghệ sĩ tạp kỹ với hơn 40 năm hoạt động trong nghề, hiện đang là Chủ tịch Chi hội xiếc – Ảo thuật – Hội sân khấu TP.HCM. Anh cũng là cố vấn chuyên môn của Kỳ Tài Lộ Diện 2018.

Giám khảo xuyên suốt thứ hai chính là nghệ sĩ đa năng Thanh Bạch – “nhân vật truyền hình thành công nhất”, người duy nhất đạt kỷ lục Guinness “Người dẫn chương trình giải trí truyền hình nhiều nhất Việt Nam” những năm 2000. Thanh Bạch đã từng theo học Khoa tạp kĩ sân khấu của trường Đại học Sân khấu Lunatsaxki (Nga), trong đó có bộ môn xiếc – ảo thuật nên đến với chương trình Kỳ Tài Lộ Diện, anh không chỉ đánh giá về kỹ năng biểu diễn mà cũng am hiểu ít nhiều về chuyên môn. Theo anh, nghệ sĩ xiếc – ảo thuật là những nghệ sĩ chịu nhiều thiệt thòi so với các nghệ sĩ của các bộ môn nghệ thuật khác, thu nhập cũng thấp hơn. Và nhờ có chương trình Kỳ Tài Lộ Diện, các nghệ sĩ xiếc – ảo thuật được chương trình đầu tư, hỗ trợ rất nhiều về các hiệu ứng sân khấu mà bình thường họ sẽ khó có được.

Giám khảo kỹ năng biểu diễn xuyên suốt thứ hai là nữ danh hài Thúy Nga. Hơn 20 năm hoạt động nghệ thuật, từng đạt nhiều giải thưởng, Thúy Nga sẽ chia sẻ cho các thí sinh nhiều kỹ năng diễn xuất, xu hướng biểu diễn hiện đại…Chị cũng góp phần làm cho chương trình tươi mới hơn, vui nhộn hơn. Theo chị, đối với một nghệ sĩ xiếc – ảo thuật thì phần diễn xuất cũng rất quan trọng vì nó sẽ giúp cho tiết mục hấp dẫn khán giả hơn nên chị sẽ chú trọng phần diễn xuất của thí sinh và “chặt chém” các nam giám khảo trong chương trình. Chị cũng chia sẻ những ngày ở Mỹ, chị từng xem các tiết mục ảo thuật của David Copperfield và nhận thấy các thí sinh của Kỳ Tài Lộ Diện đều làm được những tiết mục như David Copperfield, chỉ khác là hiệu ứng sân khấu và đầu tư ở Việt Nam chưa được như ở nước ngoài.

Cac GK cua Ky Tai Lo Dien 2017 va 2018

Giám khảo chuyên môn luân phiên của Kỳ Tài Lộ Diện 2018 là các sư phụ nổi tiếng với nhiều thành tích trong nghề. Đó là Ảo thuật gia Hoàng Nghiêm với hơn 20 năm hoạt động trong nghề ảo thuật, là thành viên Hiệp hội Ảo thuật gia quốc tế Hoa Kỳ IMS, chủ nhiệm CLB Thủ Đức. Hoàng Nghiêm cũng là ảo thuật gia từng đạt kỷ lục Việt Nam với tiết mục Người bay trong không gian với hai người bay ở độ cao cao nhất. Ngoài ra còn có Ảo thuật gia K’Tay – truyền nhân của “Ông hoàng bồ câu” Z27, hội viên của hội sân khấu TP.HCM, hội viên hội ảo thuật gia quốc tế Hoa Kỳ IMS và IBM, hiện đang là giáo viên dạy ảo thuật, Phó chủ nhiệm CLB ATG tại cung Văn hóa Lao động TP.HCM. Đó là Ảo thuật gia Đặng Văn Hoàng Khang – Quán quân Kỳ Tài Lộ Diện 2017. Hoàng Khang cũng từng xác lập kỷ lục “Người biểu diễn tiết mục phóng dao vào bia xoay người 360 độ đầu tiên tại Việt Nam”.

Theo Ảo thuật gia Hoàng Nghiêm, 100% các ảo thuật gia Việt Nam đều sống được với nghề 100% ATG Việt Nam đều có thể sống được với nghề nhưng nếu nói có thể làm giàu và có cuộc sống xa hoa từ nghề thì chỉ có khoảng 10%. Ở Việt Nam hiện chưa có trường đào tạo nghề ảo thuật mà chủ yếu là tự phát, do mọi người quá đam mê và tự tìm tòi học hỏi từ nhiều nguồn khác nhau như: học qua sách báo, qua mạng internet, qua các chương trình ảo thuật của nước ngoài, học từ các câu lạc bộ ảo thuật hoặc nghề truyền nghề… Để có 1 tiết mục ảo thuật hoành tráng, hấp dẫn, ngoài việc khổ luyện thì cần sự đầu tư về đạo cụ. Đây cũng là một khoản kinh phí không nhỏ và gây trở ngại cho nhiều ảo thuật gia trẻ. Bên cạnh đó, mặt bằng chung về cat-xê cho các ATG VN không cao, đôi khi không đủ kinh phí để vận chuyển những đạo cụ có kích thước lớn nên cũng hạn chế phần nào sự sáng tạo trong biểu diễn của các ATG, dẫn đến những tiết mục thiếu màu sắc, đơn điệu và lặp đi lặp lại. Chính vì vậy, Hoàng Nghiêm rất kỳ vọng ở những chương trình hay như Kỳ Tài Lộ Diện của Đài THVL và công ty Truyền thông Khang sản xuất, bởi đây là cơ hội để các ATG được các nhà sản xuất, các bầu show chương trình biết đến nhiều hơn. Quan trọng là các ATG sẽ được học hỏi, cọ xát để nâng cao tay nghề, tìm ra hướng đi mới để tiếp cận gần hơn với khán giả đại chúng. Đó cũng là con đường duy nhất để phát triển ảo thuật Việt Nam.

BGK va thi sinh KTLD 2018

Kỳ Tài Lộ Diện 2018 có 20 thí sinh được chọn vào Bán kết từ quá trình sơ tuyển gắt gao và 1 thí sinh được đặc cách từ mùa giải trước đó là ảo thuật gia trẻ tuổi nhất Vũ Lộc Tiến (18 tuổi). Trong 21 thí sinh có duy nhất 1 thí sinh nữ là Ngọc Ước với sở trường xiếc kungfu.Tiêu chí chấm điểm của BTC năm nay đó là: 50% điểm chuyên môn, 50% điểm giải trí. Thí sinh đạt Giải Nhất chung cuộc của chương trình sẽ nhận được tiền thưởng trị giá 150 triệu đồng tiền mặt.

Chương trình Kỳ Tài Lộ Diện 2018 bao gồm 13 tập (12 tập ghi hình phát sóng và 1 tập truyền hình trực tiếp) được phát sóng vào lúc 21h tối thứ Sáu háng tuần trên THVL1, bắt đầu từ ngày 13/7/2018. Chương trình do Đài truyền hình Vĩnh Long phối hợp cùng Công ty truyền thông Khang thực hiện, với sự tài trợ của nhãn hàng bột giặt nhiệt ABA và bột giặt Binky.