Lưu Ánh Loan: “Hàng xóm nói tôi làm ca sĩ nhưng thu nhập không bằng phục vụ quán cà phê”

Tập 31 Đời nghệ sĩ 2023 giới thiệu đến quý khán giả câu chuyện của một hiện tượng đặc biệt của sân khấu ca nhạc, nổi lên từ không gian mạng và nhanh chóng trở thành một trong những giọng hát có đông khán giả, được yêu thích nhất trong dòng nhạc trữ tình. Lần đầu tiên đến với chương trình Đời nghệ sĩ, ca sĩ Lưu Ánh Loan mang theo câu chuyện về một hành trình âm nhạc đầy thú vị, theo đuổi đến cùng niềm đam mê của mình.

Từ nhỏ, Lưu Ánh Loan đã có tình yêu đặc biệt dành cho âm nhạc. Thế nhưng, cô vẫn chưa có nhiều cơ hội để thể hiện bản thân và thực hiện ước mơ của mình. Sau một thời gian gắn bó với công việc giáo viên mầm non, Lưu Ánh Loan khăn gói lên Sài Gòn và tìm cho mình một hướng đi mới. Cô bắt đầu đi hát ở những phòng trà, sân khấu ca nhạc. Thời điểm đó, nữ ca sĩ theo đuổi dòng nhạc trẻ để phù hợp với thị hiếu của khán giả. Thế nhưng sau nhiều năm làm nghề, Lưu Ánh Loan vẫn chưa khẳng định được bản thân và tạo dấu ấn trong lòng công chúng.

Lưu Ánh Loan: Hàng xóm nói tôi làm ca sĩ nhưng thu nhập không bằng phục vụ quán cà phê!

Được nhiều đồng nghiệp, đàn anh đàn chị khuyên nên theo đuổi dòng nhạc bolero – trữ tình – quê hương, Lưu Ánh Loan rẽ hướng và bất ngờ được khán giả đón nhận. Thời điểm đó, mạng xã hội bắt đầu phát triển mạnh mẽ và trở thành công cụ kết nối mọi người đến với nhau một cách dễ dàng. Nắm bắt được xu hướng này, Lưu Ánh Loan liên tục phát hành những sản phẩm âm nhạc trên không gian mạng và trở thành cái tên quen thuộc của mọi nhà.

Lưu Ánh Loan: Hàng xóm nói tôi làm ca sĩ nhưng thu nhập không bằng phục vụ quán cà phê!

Nữ ca sĩ chia sẻ: “Lúc đó tôi nghĩ, nếu cứ chạy show đi hát kiếm tiền cũng không được bao nhiêu. Vòng xoay này cứ lặp đi lặp lại thì bao giờ khán giả mới biết đến mình, bao giờ mới có thể nuôi sống bản thân và gia đình bằng chính đam mê của mình? Năm 2016, tôi phát hành album Tình nghèo có nhau – Sầu tím thiệp hồng và được khán giả khắp nơi yêu mến. Nhờ thời đại công nghệ thông tin, mọi người có thể dễ dàng tìm kiếm giọng hát mà bản thân yêu thích. Tôi nghĩ, nếu phát hành 100 bài hát, ít nhất khán giả cũng biết đến mình qua 1 đến 10 bài. Nếu phát hành 1.000 bài hát thì sẽ được khán giả biết đến 100 bài. Sau 20 năm hoạt động, tôi đã phát hành gần 10.000 bài hát. Tôi nghĩ, ít nhiều gì khán giả cũng đã biết đến cái tên Lưu Ánh Loan”.

Lưu Ánh Loan: Hàng xóm nói tôi làm ca sĩ nhưng thu nhập không bằng phục vụ quán cà phê!

Nhớ lại những năm tháng chập chững vào nghề, nữ ca sĩ kể: “Ngày xưa, tôi không có xe để đi hát và phải đi xe ôm ‘mối’. Tôi cũng không có tiền để mua quần áo, phải thuê hoặc chỉ mua được một vài bộ để thay đổi. Có một lần tôi đi biểu diễn ở Long An bằng xe máy thì bị trời mưa, đến nơi thì người ướt như chuột lột. Áo dài ướt đến nỗi dính luôn vào người. Tôi phải đứng hong người trước cây quạt gió rồi sau đó mới dám bước lên sân khấu. Mặc dù vừa lạnh vừa run nhưng bản thân cũng phải cố gắng”.

Lưu Ánh Loan: Hàng xóm nói tôi làm ca sĩ nhưng thu nhập không bằng phục vụ quán cà phê!

Lưu Ánh Loan chia sẻ thêm, cát-xê thời điểm đó của cô chỉ có vài chục nghìn đồng. Sau khi trừ các chi phí sinh hoạt, cô tiết kiệm được một số tiền rồi gửi về quê phụ giúp gia đình. Nữ ca sĩ bộc bạch: “Những năm tháng đó, hạnh phúc nhất của tôi là những ngày bước ra bưu điện gửi tiền về cho mẹ. Ở quê, hàng xóm cứ hỏi con gái lên Sài Gòn làm ca sĩ sao không lo gì được cho gia đình. Trong khi nhiều người chỉ làm phục vụ quán cà phê đã có thể xây nhà, lo lắng chu đáo cho cha mẹ. Lúc đó, tôi nói với mẹ ráng chờ tôi. Vì điều tôi muốn dành cho mẹ không phải chỉ là tiền bạc, mà đó còn là sự hãnh diện. Thành công nào mà không có vất vả, nếu thành công của mình bằng con đường chân chính thì càng có ý nghĩa”.

Tập 31 Đời nghệ sĩ 2023 với ca sĩ Lưu Ánh Loan sẽ được phát sóng vào lúc 19h15 Chủ nhật ngày 30/7/2023 trên kênh VTV9.