Thí sinh “Nhà biên kịch tài năng” và “Dự án phim ngắn CJ” khám phá điện ảnh Hàn Quốc

Trong khuôn khổ cuộc thi “Nhà biên kịch tài năng” và “Dự án phim ngắn CJ”, các thí sinh xuất sắc của cuộc thi đã có cơ hội giao lưu, tìm hiểu điện ảnh Hàn Quốc từ ngày 16 – 20/12/2019.

Tham gia chuyến đào tạo ngắn hạn tại Seoul, Hàn Quốc có sự góp mặt của các thí sinh thắng giải Vàng, Bạc và Đồng của cuộc thi Nhà biên kịch tài năng mùa 3 gồm Nguyễn Tấn Nhật – kịch bản “Phi vụ xác chết”, Nguyễn Đình Minh Vũ – kịch bản “Tang gia kỳ lạ”, Đỗ Vĩ Tiến – kịch bản “Dạ quỷ” và đạo diễn trẻ Chu Ánh Nguyệt – phim ngắn “Balo hồng” thuộc Top 5 Dự án phim ngắn CJ mùa đầu tiên”.

Đặt chân tới Hàn Quốc, “các tài năng trẻ” có cơ hội trải nghiệm dịch vụ chiếu phim chất lượng cao tại khu tổ hợp văn hóa – giải trí tại CGV Yongsan với nhiều hoạt động đa dạng như xem phim tại phòng chiếu đặc biệt kết hợp công nghệ ScreenX – 4DX, công nghệ thực tế ảo (VR), thư viện điện ảnh và nhiều hoạt động thú vị khác. Bạn Đỗ Vĩ Tiến – Giải Đồng cuộc thi “Nhà biên kịch tài năng 2019” chia sẻ: “Mình thật sự bị choáng ngợp bởi tổ hợp Cultureplex mà CGV đang phát triển. Khán giả đến rạp không chỉ để xem phim mà còn trải nghiệm những dịch vụ giải trí hấp dẫn nơi đây.”

Bên cạnh đó, các chuyên gia điện ảnh đã gặp gỡ và chia sẻ về mô hình phát triển của nền điện ảnh Hàn Quốc, các xu hướng phim và kịch bản đang thịnh hành; các dòng chảy phim thương mại, phim nghệ thuật và phim truyền hình tại Hàn Quốc. Đặc biệt, Top 3 còn được thưởng thức tác phẩm phim nghệ thuật “I am home” và giao lưu trực tiếp với đạo diễn Park Jae Bum và biên kịch Yoon Sang Suk. Bộ phim “I am home” cũng chính là phim dài đầu tay của đạo diễn Park Jae Bum đã nhận được sự quan tâm đón nhận từ khán giả Hàn Quốc.

Cũng trong khóa đào tạo, các biên kịch và đạo diễn đã có chuyến tham quan Bảo tàng Điện ảnh Hàn Quốc và Trung tâm “O’PEN” do công ty CJ E&M Hàn Quốc thành lập với mục đích nuôi dưỡng và phát triển các tài năng biên kịch. Đây là một chương trình “trọn gói” nhằm tìm kiếm các tài năng biên kịch trẻ, tạo không gian sáng tác và đưa các kịch bản sau hoàn thành vào sản xuất. Mô hình được triển khai tương tự như dự án “Nhà biên kịch tài năng” và “Dự án phim ngắn CJ” mà CGV Việt Nam đang triển khai nhằm ươm mầm các tài năng điện ảnh trẻ và tìm kiếm nguồn kịch bản cho nền điện ảnh.

Ngày cuối cùng, các bạn được gặp gỡ những chuyên gia “bậc thầy” hiệu ứng hình ảnh đặc biệt của Demolition để tìm hiểu về các hiệu ứng cháy nổ, hiệu ứng thảm họa thiên nhiên, tai nạn xe hơi… trong các bộ phim nổi tiếng của châu Á. Một trong những điểm đến nổi bật là trường đào tạo diễn viên phim hành động Seoul Action School, nơi các thí sinh có cơ hội chiêm ngưỡng những pha biểu diễn võ thuật đẹp mắt, lắng nghe chia sẻ về chuyện nghề của thầy và trò nơi đây.

Điểm nhấn của chuyến đi chính là cuộc gặp gỡ đạo diễn Kim Ji Hoon, các diễn viên Hàn Quốc nổi tiếng như Lee Kwang Soo, Nam Da Reum… tại phim trường Goyang Aqua Studio. Tại đây các bạn đã tận mắt chứng kiến quy mô hoành tráng của cảnh quay trong một bộ phim bom tấn Hàn Quốc, dự kiến ra mắt trong thời gian tới.

Nguyễn Tấn Nhật – Quán quân cuộc thi tâm đắc: “Chuyến tập huấn 5 ngày, mặc dù không quá dài nhưng mang lại cho tôi những trải nghiệm thật sự tuyệt vời và để lại trong tôi rất nhiều kỷ niệm đẹp. Lần đầu tiên được đặt chân đến một đất nước với ngành công nghiệp điện ảnh hàng đầu châu Á, được gặp những nghệ sỹ, đạo diễn nổi tiếng mà trước đây chỉ thấy trên sách báo khiến bản thân tôi không tin được. Khi được tham quan phim trường đang thực hiện những phân đoạn cuối cùng của một bộ phim bom tấn của đạo diễn Kim Ji Hoon, ông dành cho chúng tôi lời động viên “hãy làm những bộ phim thật hay” sẽ là những trải nghiệm tôi nhớ mãi. Chuyến đi giúp tôi học hỏi được rất nhiều điều mới mẻ, đặc biệt là nó giúp cho tôi không những có thể trau dồi kỹ năng viết kịch bản mà còn bổ sung thêm rất nhiều kiến thức về điện ảnh”.

Cuộc thi “Nhà biên kịch tài năng” và “Dự án phim ngắn CJ” do CGV khởi xướng, được biết đến như bệ phóng quan trọng giúp các bạn trẻ tiến vào con đường làm phim chuyên nghiệp. Nhiều thí sinh trưởng thành từ cuộc thi đã giành những thành tích ban đầu. Các đạo diễn phim ngắn đã tranh tài và giành được nhiều giải thưởng tại các liên hoan phim quốc tế uy tín như: LHP Cannes, Berlin, Busan và nhiều LHP khác nữa.