Công Huy, Trúc Hà, Chí Minh tranh ngôi quán quân Én Vàng Học Đường 2019

Đêm thi cuối cùng của chủ đề “Tôi tìm”, tập 14 của chương trình Én Vàng Học Đường sẽ là sự tranh tài của Tuyết Anh, Trúc Hà và Công Huy. Ở thử thách này, các thí sinh sẽ cùng bắt cặp với 1 thí sinh của mùa giải đầu tiên để nói về 1 vấn đề, đồng thời tranh luận cùng nhau.

Ban Giam Khao (1) Ban Giam Khao (2) Ban Giam Khao (3) Ban Giam Khao (4)

Bằng sự thông minh, bản lĩnh, các thí sinh phải chinh phục được bộ 4 giám khảo quyền lực: MC Phương Hiếu (Én đồng 2008),  MC Liêu Hà Trinh (Én Vàng bảng toàn năng 2016), MC Phương Uyên (Én bạc 2017) và nhà văn – nhạc sĩ Hamlet Trương.

Tuyết Anh

Là thí sinh đầu tiên bước vào phần thi với chủ đề “Tôi tìm”, Tuyết Anh lựa chọn đi tìm cách sống tử tế. Theo cô nàng, trong xã hội hiện nay đang tồn tại một cuộc chiến mà không cần dùng đến vũ khí – đó là cuộc chiến của sự tử tế.

Tuyet Anh (2) Tuyet Anh (1)

Nữ thí sinh bày tỏ sự thắc mắc về lý do xảy ra điều này trong khi những bài học vỡ lòng mà mỗi chúng ta đều được học đó đều là hướng đến một cuộc sống tử tế (yêu thương, bao dung, biết giúp đỡ mọi người,…). Tuyết Anh phân tích sự tử tế ở 4 khía cạnh đó là sự tử tế đối với chính bản thân mỗi người, sự tử tế với gia đình, sự tử tế với xã hội và sự tử tế với thiên nhiên. Tuyết Anh cho rằng trước khi tử tế với 1 ai, mỗi người hãy tử tế với chính mình bằng cách hiểu và cho bản thân thời gian thích nghi, giải trí hợp lý thay vì áp đặt theo 1 quy chuẩn không phù hợp. Về phía gia đình, nữ thí sinh hy vọng mọi người hãy đặt bản thân vào vị trí của mỗi người trong gia đình để thông cảm và yêu thương nhau nhiều hơn. Với xã hội và thiên nhiên, Tuyết Anh mong mọi người hãy đối đãi với nhau một cách tử tế nhất có thể, hãy yêu thương môi trường sống của chính chúng ta. “Hãy đi tìm sự tử tế để thấy được giá trị cuộc sống”, Tuyết Anh nhấn mạnh. Là người phản biện và góp ý để hoàn thiện bài thi của Tuyết Anh, Mộng Như cho rằng tử tế cần giới hạn vì khi tử tế quá mức với bản thân, lâu dài sẽ khiến chúng ta ích kỷ, đồng thời khiến chúng ta dễ bị người khác lợi dụng. MC Phương Uyên ví Tuyết Anh và Mộng Như là 2 màu sắc khác nhau và có những quan điểm giống, khác nhau về vấn đề. Khi kết hợp, cả 2 đã vẽ nên bức tranh đầy màu sắc. Hamlet Trương cần Tuyết Anh nói thêm về giá trị nhận lại khi một người tử tế.

 

 Trúc Hà

Thí sinh tiếp theo bước vào phần thi là Trúc Hà. Ở chủ đề “Tôi tìm”, cô nàng quyết định “tìm giới hạn để vượt qua”. Theo Trúc Hà, giới hạn được hình thành trên 3 yếu tố đó là độ tuổi, môi trường sống và trải nghiệm. Khi ở trong khoảng giới hạn, mọi việc sẽ được diễn ra ổn thỏa.

Truc Ha (3) Truc Ha (1)

So sánh với hình ảnh cây thước kẻ, Trúc Hà đã chỉ ra được điểm cực tiểu và cực đại của giới hạn. Theo đó, ở điểm cực tiểu chúng ta sẽ tìm ra được sức chịu đựng, sự kiên nhẫn và vun đắp nó. Tuy nhiên, giới hạn của con người hoàn toàn khác với hình ảnh của thước kẻ. Trúc Hà ví giới hạn con người như chiếc lò xo, càng nén chặt thì sức bật càng cao và càng xa. Từ những kinh nghiệm, bản lĩnh được tôi luyện, con người sẽ bứt phá nhưng là bứt phá đúng, dù có thất bại nhưng đau mà đáng. Khi đó, chúng ta sẽ quay lại trở và đợi bật lại thêm 1 lần nữa vì “giới hạn vẫn tồn tại chỉ chuyển từ thử thách chuyển sang kinh nghiệm”. Khi vượt qua giới hạn này, chúng ta sẽ tiếp tục chinh phục giới hạn khác và phải nâng cấp giới hạn của bản thân bằng cách thay vì đặt mệnh đề tìm giới hạn để vượt qua, Trúc Hà sẽ đặt mệnh đề “để vượt qua giới hạn A phải cần tìm điều B, C và cần phải làm gì”. “Hãy làm điều mà trái tim bạn đang mong muốn nhất lúc này và làm như cách mà trái tim bạn đập đến suốt đời”, Trúc Hà chia sẻ. Là người phản biện và góp ý để hoàn thiện bài thi của Trúc Hà, Thảo Vy cho rằng mọi người phải chủ động trong việc tìm giới hạn hay là bản thân tự đặt giới hạn cho chính mình, càng cao thì càng nỗ lực phấn đấu. Nhận xét về phần dự thi, cả 4 giám khảo khen ngợi thái độ bình tĩnh và bản lĩnh của Trúc Hà trong cả phần dự thi lẫn phần phản biện. Các giám khảo mong Trúc Hà sẽ luôn giữ được thái độ này nếu bước vào chung kết.

 

Công Huy

Là thí sinh cuối cùng bước vào thử thách, Công Huy lựa chọn nói về “cái tôi” của mỗi người. Lấy ví dụ từ chính bản thân, nam thí sinh cho biết nhiều lần đã cãi nhau với ba mẹ vì rất nhiều lý do, quan trọng hơn hết là vì muốn thể hiện cái tôi của bản thân. Anh chàng cho biết cái tôi là tạo cho mình phong cách, lối sống riêng chứ không phải tạo nên cái tôi quá lớn. Nhận diện người có cái tôi quá lớn, Công Huy liệt kê như sau: Người có cái tôi quá lớn là người không muốn theo kém bất kỳ ai, không cần biết đúng hay sai mà luôn tự hào vô ý thức về điều đó và điều cuối cùng là người cái tôi lớn là người xem trong giá trị bản thân hơn giá trị người khác.

Cong Huy (4) Cong Huy (2)

Theo anh chàng, nếu cái tôi bị thổi phồng thì sẽ gây ra nhiều trở ngại. Đó là khiến cho người đó luôn lãnh tránh với những yếu kém của bản thân, ngại đối diện thất bại và dần dần sẽ lạc hậu so với mọi người. Ngược lại, nếu bóp nhỏ cái tôi sẽ khiến chúng ta tự ti, hoài nghi giá trị bản thân. Giải đáp câu hỏi “làm sao lấy lại được cái tôi hay đúng hay là không bị người khác xem thường giá trị của mình?”, Công Huy cho rằng mọi người hãy bình tĩnh, lắng nghe bằng đôi tay, cảm nhận bằng trái tim, suy nghĩ bằng trí óc rồi hãy hành động. Phải kiểm soát cái tôi theo trình tự nhất định của tự nhiên. “Tuổi trẻ cần có cái tôi riêng vì đó là cả 1 tài sản vô hình”, Công Huy nói. Là người phản biện và góp ý để hoàn thiện bài thi của Tuyết Anh, Mộng Như cho rằng tử tế cần giới hạn vì khi tử tế quá mức với bản thân, lâu dài sẽ khiến chúng ta ích kỷ, đồng thời khiến chúng ta dễ bị người khác lợi dụng. Là người phản biện và góp ý để hoàn thiện bài thi của Công Huy, Minh Đức đưa ra 2 bước tìm ra cái tôi. Bước 1 là tìm ra được điểm mạnh và điểm yếu của mình. Bước 2 là xem xét cái tôi của mình có phù hợp với môi trường đang sinh sống, làm việc hay không và có tạo ra được giá trị cho bản thân, cộng đồng hay không. Giám khảo Phương Hiếu bày tỏ sự thích thú với bài thi này vì Công Huy đã chạm đến trái tim của anh. Cùng quan điểm với MC Phương Hiếu, Liêu Hà Trinh nhận định Công Huy là cánh én tràn đầy năng lượng nhưng chưa phân bố điều đó hợp lý khiến phần thi chưa được trọn vẹn.

Với tổng điểm số cao nhất đến từ 2 đêm thi “Tự tin” và “Tôi tìm”, Trúc Hà, Công Huy và Chí Minh là 3 cái tên bước vào chung kết của cuộc thi năm nay. Đêm chung kết xếp hạng Én Vàng Học Đường 2019 – cuộc thi dẫn chương trình dành cho đối tượng học sinh sẽ THTT vào lúc 20 giờ thứ Sáu ngày 03/01/2020 trên kênh HTV9. Chương trình do Đài Truyền hình TP.HCM và công ty Truyền thông Khang phối hợp sản xuất với sự tài trợ của nhãn hàng Tiaokay.