Danh ca Phương Dung bật khóc khi nhắc đến nhạc sĩ Bắc Sơn

Chương trình Sol Vàng tháng 9 chủ đề “Còn thương…” sẽ tôn vinh âm nhạc của nhạc sĩ Bắc Sơn. Danh ca Phương Dung tham gia đêm nhạc với hai ca khúc Còn thương góc bếp chái hè và Bông bưởi hoa cau của nhạc sĩ Bắc Sơn. Mặc dù chưa có may mắn được gặp gỡ nhạc sĩ Bắc Sơn khi ông còn sống, nữ danh ca vẫn thể hiện rất thành công và được khán giả yêu thích mỗi khi hát các ca khúc của ông.

 “Nhạc sĩ Bắc Sơn là thần tượng của Phương Dung, mặc dù chưa có cơ hội gặp mặt ông, nhưng mỗi lần nghe người khác hát hoặc tự hát Phương Dung đều cảm thấy rất xúc động. Những bài hát của ông thường viết về người mẹ, quê hương… khiến Phương Dung không kìm được nước mắt, nhất là khi còn ở hải ngoại, chưa về được quê nhà”, danh ca xúc động chia sẻ.

Lý giải nguyên nhân bật khóc mỗi khi thể hiện những ca khúc này, nữ danh ca cho biết: “Bài hát Còn thương góc bếp chái hè gợi cho Phương Dung nhớ lại ngày xưa, mỗi lần về quê ngoại, nhà ngoại cũng có cái chái bếp ở đằng sau nhà và nấu bằng tàu lá dừa giống như hình ảnh trong ca khúc. Vì vậy mà khi thấy lại một cái chõng tre, chái bếp, gáo nước… Phương Dung và những người con Việt Nam sống ở miền quê Nam Bộ không bao giờ quên những kí ức này”.

Clip Danh ca Phương Dung chia sẻ nguyên nhân bật khóc khi hát ca khúc Còn thương góc bếp chái hè:

Quay trở lại sau thời gian dài vắng bóng trên các sân khấu ca nhạc để chăm sóc gia đình, nữ ca sĩ Thùy Trang tham gia Sol Vàng tháng 9 với ca khúc Sa mưa giông của nhạc sĩ Bắc Sơn, đây cũng là ca khúc từng được chị thể hiện rất thành công. Là một ca sĩ trẻ may mắn được nhạc sĩ Bắc Sơn tận tình chỉ dạy, chị chia sẻ: “Nhạc sĩ Bắc Sơn là một người thầy cũng như người cha của Thùy Trang. Trang nhớ khi hát bài Em đi trên cỏ non, chú gác hết những bộ phim chú tham gia để kêu Trang qua nhà và chỉ dạy tận tình cách hát, cách nhấn nhá làm sao hay nhất. Khi hát những ca khúc này và có chú bên cạnh nhắc nhở, Trang cảm thấy như mình được tiếp một sức mạnh để hát được hay hơn nữa. Tận đáy lòng của Trang lúc nào cũng cảm thấy biết ơn chú”.

Ngoài ca khúc Sa mưa giông, ca sĩ Thùy Trang còn kết hợp cùng nam ca sĩ Quốc Đại trong ca khúc Còn thương rau đắng mọc sau hè của nhạc sĩ Bắc Sơn. Sự kết hợp lần đầu tiên của hai giọng ca ngọt ngào này trên sân khấu Sol Vàng tháng 9 chắc chắn sẽ mang đến nhiều cảm xúc cho khán giả khi thưởng thức đêm nhạc “Còn thương…”.

Clip Thùy Trang lần đầu chia sẻ những kỉ niệm về nhạc sĩ Bắc Sơn:

Chương trình Sol Vàng tháng 9 chủ đề “Còn thương…” tôn vinh âm nhạc của nhạc sĩ Bắc Sơn với những ca khúc mang âm hưởng Nam Bộ như Còn thương rau đắng mọc sau hè, Sa mưa giông, Về thăm quê ngoại, Em đi trên cỏ non… đã đi sâu vào tâm hồn bao người con Việt Nam.

Nhạc sĩ Bắc Sơn tên thật Trương Văn Khuê (sinh ngày 25-12-1932 tại tỉnh Đồng Nai), sau một thời gian điều trị căn bệng ung thư phổi ông đã ra đi ngày 23-2-2005. Trong sự nghiệp sáng tác, ông đã viết 500 ca khúc với các thể loại nhạc nhẹ, nhạc âm hưởng dân ca và 80 kịch bản phim, sân khấu. Ngoài ra, ông còn là một diễn viên nổi tiếng với hình ảnh ông già Nam Bộ đầy khí khái người phương Nam.

Chương trình “Còn thương…” sẽ được phát sóng lúc 20h thứ bảy ngày 9.9 trên VTV9. 

Nhạc sĩ Bắc Sơn một đời cống hiến những tác phẩm nghệ thuật đi sâu vào lòng người bởi sự bình dị, giản đơn xuất phát từ những cảm xúc thật nhất của ông. Nhắc đến nhạc sĩ Bắc Sơn, khán giả nghĩ ngay đến những ca khúc mang âm hưởng dân ca với nhiều giai điệu tuyệt đẹp. Chính vì sự đồng điệu trong tâm hồn, nên dù nội dung những bài hát nói về miền Tây, về tình mẹ và những món ăn dân dã của Nam Bộ vẫn khiến người nghe liên tưởng đến quê mình, dù có đi đâu xa, nghe ca khúc của ông vẫn cảm thấy như đang ở quê nhà.

Clip Tiểu sử cuộc đời và sự nghiệp nhạc sĩ Bắc Sơn:

Sol Vàng tháng 9 sẽ mang đến những ca khúc bất hủ gắn liền với tên tuổi của nhạc sĩ Bắc Sơn như: Đêm nghe vọng cổ, Bông bí vàng, Mùa bông điên điển, Tháng mấy em về, Về thăm quê ngoại, Ngủ bên chân mẹ,.. với sự thể hiện của danh ca Phương Dung, Chế Thanh, Bích Phượng, Đông Đào, Thùy Trang, Quốc Đại. Đặc biệt, với sự tham gia của hai con gái nhạc sĩ Bắc Sơn là Hạ Châu và Bích Thủy trong hai ca khúc Còn nghe thương thầm và Ngủ bên chân mẹ.

Clip chia sẻ của hai con gái nhạc sĩ Bắc Sơn lần đầu hát ca khúc của cha trong Sol Vàng: