‘Đạo diễn À Ố’ ngồi ghế nóng Thần đồng âm nhạc

tuan le lifestyle 1 Đạo diễn À Ố ngồi ghế nóng Thần đồng âm nhạc

Nghệ sĩ Tuấn Lê được công chúng biết đến với vai trò là tổng đạo diễn của nhiều show diễn độc đáo tôn vinh văn hoá Việt Nam như Làng Tôi, À Ố, Teh Dar. Anh là nghệ sĩ Việt đầu tiên và duy nhất tham gia đoàn Xiếc Mặt Trời (Cirque du Soleil) với tư cách là nghệ sĩ solo, và cũng từng đạo diễn nhiều vở tiếng tăm cho đoàn nghệ thuật Teatro Zinzanni, Cirque du Soleil… Ngoài ra, nghệ sĩ Tuấn Lê còn vinh dự là người châu Á đầu tiên đoạt giải Nghệ sĩ xuất sắc nhất (Award of Excellence) do Hiệp hội Tung hứng thế giới (IJA) trao tặng.

tuan le lifestyle 3 Đạo diễn À Ố ngồi ghế nóng Thần đồng âm nhạc

Sinh sống và hoạt động nghệ thuật ở nước ngoài từ nhỏ, thế nhưng nghệ sĩ xiếc-đạo diễn Tuấn Lê vẫn luôn hướng tình cảm của mình về giá trị cội nguồn dân tộc. Thậm chí, anh còn từ bỏ sự nghiệp đang ở đỉnh cao danh vọng tại Đức để trở về Việt Nam thực hiện những chương trình nghệ thuật tạp kỹ mang đậm dấu ấn quê hương. Anh đã truyền cảm hứng nghệ thuật dân tộc cho các diễn viên trên sân khấu khi kết hợp tinh tế nhiều loại hình nghệ thuật như xiếc đu dây, tung hứng, nhào lộn, kịch câm, tuồng cổ, múa, hò vè, hát lý, đờn ca tài tử, hip-hop, tạo hình… trong các tác phẩm của mình. Nổi bật nhất là những vở diễn được xây dựng thuần túy trên chất liệu tre, nứa, trang phục làng quê Việt Nam như Làng Tôi, À Ố, Teh Dar… gây tiếng vang lớn không chỉ với khán giả trong nước mà còn nổi tiếng thế giới.

tuan le lifestyle 4 Đạo diễn À Ố ngồi ghế nóng Thần đồng âm nhạc

Với tâm huyết đặt ra hàng đầu là “Xây dựng những tác phẩm để người Việt có thể ý thức và cảm thấy tự hào về những giá trị văn hóa độc đáo của Việt Nam”, nghệ sĩ Tuấn Lê đồng cảm đặc biệt với những chương trình, dự án tôn vinh văn hóa, nghệ thuật dân tộc nước nhà. Đó là lý do mà chủ đề tập 8 – Biến tấu cùng nhạc cụ dân tộc Việt Nam của Thần đồng âm nhạc – Wonderkids có được sự đồng hành của nam nghệ sĩ trong vai trò giám khảo khách mời, dẫu anh đang khá bận rộn với những dự án của mình. Ngoài làm giám khảo trong chương trình, nghệ sĩ Tuấn Lê còn mang vở Teh Dar nổi tiếng đến trình làng cùng khán giả truyền hình.

tuan le lifestyle 5 Đạo diễn À Ố ngồi ghế nóng Thần đồng âm nhạc

Đạo diễn Tuấn Lê từng chia sẻ: “Tôi lo lắng trong cơn lốc của sự phát triển, nếu không ý thức được giá trị dân tộc, chúng ta có thể đánh mất những yếu tố vô giá của dân tộc”. Đây cũng là nỗi lo chung của những nhà chuyên môn tâm huyết với các loại hình nghệ thuật truyền thống. Cùng góp mặt trong tập 8 chương trình Thần Đồng Âm Nhạc – Wonderkids, nghệ sĩ đàn tranh Hải Phượng cho biết chị đã nhiều lần chạnh lòng khi thấy các bạn trẻ ngày nay không biết gì về dân ca hay nhạc cụ dân tộc… Theo NSƯT Hải Phượng, việc Thần đồng âm nhạc – Wonderkids mang đến một chủ đề như Biến tấu cùng nhạc cụ dân tộc Việt Nam là điều rất nên làm để nhắc nhớ những giá trị và tình yêu âm nhạc dân tộc, nhất là khi nó đang dần bị ‘lãng quên’ giữa rất nhiều chương trình âm nhạc hiện nay.

tuan le lifestyle 2 Đạo diễn À Ố ngồi ghế nóng Thần đồng âm nhạc

Trong đêm thi, lần đầu tiên “quý ông tăng động” Đăng Duy được trải nghiệm với dàn nhạc tứ tấu qua tiết mục Dân ca ba miền. Giảng viên piano Tuấn Mạnh chia sẻ anh đã không khỏi… hụt hẫng khi Đăng Duy hồn nhiên hỏi “Dân ca là gì vậy thầy?”. Cũng lần đầu tiếp xúc với nhạc dân tộc, “Hoàng tử guitar” Hoàng Bảo đánh flamenco kết hợp cùng đàn tứ với nhạc phẩm Pharaoh, “hiệp sĩ vĩ cầm” Vũ An đối thoại cùng đàn nhị với Kể chuyện ngày mùa, “tiểu thư dương cầm” Lan Anh hòa điệu với sáo trúc qua Bóng cây Kơ –nia và Tiếng đàn Ta-lư, “công chúa sơn ca” Đan Vy hát Rise up với tiếng đàn tranh, đàn bầu và “kẹo dẻo lém lỉnh” Vân Anh trình diễn điệu múa Mâm vàng Nam bộ khiến cả ban giám khảo và khán giả nhiều lần thót tim.

Chương trình sẽ phát sóng lúc 20g, chủ nhật, ngày 24/09/2017 trên HTV3-DreamsTV.