Đạo diễn Hồng Ánh quyết tâm bảo vệ bản quyền phim mới ra mắt

Sự nhập cuộc của công nghệ tình báo bản quyền trực tuyến

Hiện nay, tình hình vi phạm bản quyền trực tuyến ngày càng trở nên tinh vi, thậm chí bất chấp các luật liên quan. Vì vậy mà liên minh các chủ sở hữu quyền Việt Nam (Vietnam Content Alliance – VCA) đã nhanh chóng được thành lập và nhập cuộc khẩn trương. VCA là tập hợp các nhà sản xuất và cung cấp nội dung của Việt Nam lẫn quốc tế như: Đài truyền hình Việt Nam VTV, công ty BHD, hiệp hội truyền hình trả tiền châu Á – Thái Bình Dương, hiệp hội điện ảnh Hoa Kỳ, hãng phim 21st Century Fox, ủy ban bản quyền Hàn Quốc…

Trong 18 tháng qua, VCA đã tổ chức nhiều hội thảo mang tầm khu vực với các diễn giả quốc tế thuộc chuyên ngành liên quan tới bản quyền trực tuyến nhằm tạo điều kiện cho truyền thông và công chúng có thêm thông tin về vấn đề này. Mặt khác, VCA cũng đã chủ động liên hệ với các đơn vị quảng cáo lớn và các nhãn hàng nổi tiếng ở Việt Nam để đưa định hướng gợi mở, tránh đưa quảng cáo chính thống của mình lên các trang web vi phạm bản quyền.

Đặc biệt, thời điểm này còn có sự tham gia của Veri-Site, nền tảng công nghệ cho phép thu thập thông tin tình báo liên quan đến các vấn đề rủi ro từ các trang web lậu, các vi phạm về trang web, tội phạm máy tính, các đối tượng hoạt động trực tuyến bị xử phạt… Veri-Site cũng hỗ trợ các đối tác hàng đầu trong lĩnh cực quảng cao, xử lý thanh toán và các dịch vụ tài chính thông qua một cơ sở dữ liệu toàn diện về mọi hoạt động phạm pháp trực tuyến trên toàn thế giới.

Veri-Site đã tiến hành phân tích 50 trang web lậu thuộc hàng lớn nhất ở Việt Nam, theo xếp hạng của Alexa. Kết quả cho thấy các web tải trực tiếp nội dung và trình chiếu nội dung là phổ biến nhất với lượt truy cập lần lượt là 5.89 triệu và 1.48 triệu.

Phụ nữ 8-Đạo diễn Hồng Ánh quyết tâm bảo vệ bản quyền phim mới của mình ảnh 1
Đạo diễn Hồng Ánh có mặt trong buổi hội thảo về bản quyền phim

Bản quyền trực tuyến với phim ảnh Việt đã đến hồi báo động

Trong lĩnh vực phát hành phim, các nhà sản xuất và những người làm phim Việt Nam cũng đối mặt với rủi ro mất bản quyền phim ngay khi phim vừa được công chiếu ngoài rạp. Trong thực tế tại Việt Nam từng có nhiều vụ việc người dùng – khán giả vào rạo xem phim rồi sử dụng livestream của Facebook để bạn bè và người thân ở nhà cùng xem nhưng lại chỉ bị bắt phạt theo quy định của rạp chiếu mà thôi.

Với thực trạng trên, nữ đạo diễn Hồng Ánh, người được chú ý trong những ngày gần đây với bộ phim “Đảo của dân ngụ cư”, đã chủ động tìm đến với Hội thảo “Đẩy mạnh an toàn môi trường trực tuyến và bảo vệ sự toàn vẹn của thương hiệu” của VCA, trong khuôn khổ Telefilm 2017. Có thể nói, hồng Ánh là đạo diễn Việt Nam đầu tiên đã chính thức lên tiếng phát biểu, chia sẻ thực trạng làm nghề và tìm kiếm giải pháp hỗ trợ bảo vệ bản quyền phim Việt với các tổ chức chuyên ngành trong và ngoài nước.

Thiên An.