Én Vàng Học Đường 2019: Gây cấn với cuộc đua nước rút của top 6

Tập 13 của chương trình Én Vàng Học Đường là đêm thi đầu tiên của chủ đề “Tôi tìm” sẽ là sự tranh tài của Chí Minh, Tú Vy và Minh Thắng. Ở thử thách này, các thí sinh sẽ cùng bắt cặp với 1 thí sinh của mùa giải đầu tiên để nói về 1 vấn đề, đồng thời tranh luận cùng nhau.

Bằng sự thông minh, bản lĩnh, các thí sinh phải chinh phục được bộ 4 giám khảo quyền lực: MC Phương Hiếu (Én đồng 2008),  MC Liêu Hà Trinh (Én Vàng bảng toàn năng 2016), MC Phương Uyên (Én bạc 2017) và nhà văn – nhạc sĩ Hamlet Trương.

Thí sinh Chí Minh 

Là thí sinh đầu tiên thể hiện phần thi, Chí Minh lựa chọn chủ đề “Tìm đối thủ để chiến thắng”. Ví bản thân là “ngựa non háu đá”, nam thí sinh tự hào vì bản thân là một chú ngựa non đầy hoài bão, dám dũng cảm đương đầu với mọi khó khăn. Theo anh chàng, hạnh phúc là khi bản thân vượt qua được nhiều vật cản để chạm đến thành công dù sau đó là những cú trượt dài: “thành công trên nền tảng cú trượt sẽ giúp tôi yêu cảm giác chiến thắng nhiều hơn”. Không những vậy, Chí Minh còn tự nhận mình là một “con nghiện chiến thắng”. Anh chàng lấy tháp nhu cầu của Abraham Maslow làm dẫn chứng. Theo đó, nhu cầu khẳng định chính mình của con người là nhu cầu cao nhất. Thế nhưng, Chí Minh cho biết khả năng, quá trình rèn luyện của mọi người lại khác nhau nên chính vì thế bất kỳ đối thủ nào, hoàn cảnh nào đều mang lại cho bạn giá trị khác nhau. “Khác với những lời động viên của bạn bè và cha mẹ, đối thủ sẽ dồn chúng ta đến vị trí cuối cùng của chặng đua để 1 là bỏ cuộc, 2 là đứng lên tiếp tục chạy”, Chí Minh nhận định.

Tuy nhiên, theo Chí Minh giá trị của chiến thắng là lòng chân thành, những kỉ niệm đẹp và những bài học mà mỗi người được nhận từ các “đối thủ”. Anh còn cho biết, thay vì phải “tìm… – để…” hay nói cách khác là luôn trong tâm thế tấn công thì mọi người nên lựa chọn phòng thủ vì “phòng thủ là cách tấn công hay nhất”. Sau cùng anh chàng nhấn mạnh để chiến thắng, trước nhất bản thân mỗi người hãy chiến thắng bản thân của mình. Sự xuất hiện của Hoàng Ân cũng làm phần thi của Chí Minh thêm phần sôi động bởi. Ban giám khảo đánh giá cao phần thi lẫn phần góp ý, hoàn thiện bài nói của cả Chí Minh và Hồng Ân. Hamlet Trương cho rằng anh cảm thấy thú vị trước bài nói của Chí Minh và cho rằng nam thí sinh đã là chính mình. Liêu Hà Trinh khen ngợi nam thí sinh có khả năng và tư duy biên tập khi thể hiện bài thi theo 4 phần như một bộ phim ngắn.

Thí sinh Tú Vy

Thí sinh tiếp theo bước vào phần thi đó là Tú Vy. Cô nàng chọn nói về việc “Tìm sự khác biệt – khẳng định bản thân”. Mở đầu bài thi, Tú Vy đặt câu hỏi cho tất cả mọi người về điều gì đó mà bản thân mỗi người tự nhận thấy là nó khác biệt với người khác. Không đâu xa, Tú Vy lựa chọn nói về điểm khác biệt của 5 thí sinh còn lại của Én Vàng Học Đường. Từ đó Tú Vy đưa ra định nghĩa về sự khác biệt. Theo cô nàng, khác biệt là đổi mới, để người khác nhận ra mình. Cô nàng còn cho biết sự khác biệt có thể bị lu mờ bởi ý kiến số đông và sự thiếu kiên định của mỗi người. Tú Vy đã đưa ra hàng loạt ví dụ để dẫn chứng. Cuối cùng, nữ thí sinh nhắn nhủ mọi người trước khi tạo sự khác biệt với mọi người, hãy tạo nên sự khác biệt với chính bản thân của mình.

Là người đưa ra những quan điểm nhằm hoàn thiện bài thi cho Tú Vy, Uyên Phương cho rằng không nhất thiết lúc nào chúng ta cũng phải tìm sự khác biệt vì đơn giản theo thời gian, mỗi người đều thay đổi. Giám khảo Liêu Hà Trinh nhận định bài thi của Tú Vy chưa thuyết phục vì chỉ mới đề cập đến khái niệm của khác biệt mà chưa bàn rộng chủ đề để phân tích từ khía cạnh lập dị lẫn đặc biệt. MC Phương Uyên nhận định Tú Vy đã cố gắng và truyền tải hết những suy nghĩ của mình đến khán giả, đều đó được nữ giám khảo ghi nhận và đánh giá cao.

Thí sinh Minh Thắng

Là thí sinh cuối cùng của tập 13, Minh Thắng nói về chủ đề “Tìm nơi để nghỉ ngơi”. Theo anh chàng, mọi người đặc biệt là các bạn trẻ hiện nay chịu nhiều áp lực từ cuộc sống, thi cử, sự kỳ vọng của gia đình,… Chính vì điều đó đã làm nhiều người hoạt động quá sức và đôi khi đánh mất luôn chính bản thân. Anh chàng cho rằng nghỉ ngơi không phải là dừng lại mà là để cho mỗi cá nhân nhìn lại bản thân mình sau 1 thời gian hoạt động. Để rồi sau đó, lấy lại cân bằng, hồi phục tinh thần và năng lượng, học học, nhìn nhận vấn đề để có phương hướng bước tiếp. Giải đáp câu hỏi “làm sao nghỉ ngơi khi trước mặt là tương lai, sau lưng là trách nhiệm?”, Minh Thắng cho biết mỗi người chỉ cần bỏ ra mỗi ngày 10 phút để ngẫm nghĩ về một ngày hoạt động, xem bản thân muốn gì, thất bại hay thành công ở đâu, bài học của ngày hôm đó là gì để điều chỉnh và trở lại đầy mạnh mẽ cho đường đua của chính mình.

Là người đưa ra những quan điểm nhằm hoàn thiện bài thi cho Minh Thắng, Băng Đăng cho rằng bài thi của Minh Thắng đã đưa quá nhiều quan điểm cá nhân. Đồng thời anh chàng cho biết đối với mỗi người, nghỉ ngơi là hành động khác nhau, nghỉ ngơi khác với dừng lại. Nhận xét về tiết mục, Phương Uyên chỉ ra được lý do vì sao bài thi của Minh Thắng lẫn phần đóng góp của Băng Đăng chưa thuyết phục. Đó là vì 2 thí sinh sở hữu quan điểm khác nhau và chưa tìm được tiếng nói chung, chưa hiểu đối phương nên dẫn đến sự rời rạc. MC Phương Hiếu cũng đồng tình với quan điểm đó, anh bày tỏ sự thất vọng khi thí sinh chưa thể hiện tốt phần thi như những gì anh mong đợi ở 2 màu sắc đặc biệt của 2 chàng trai Minh Thắng và Băng Đăng.

Tập tiếp theo của Én Vàng Học Đường 2019 – cuộc thi dẫn chương trình dành cho đối tượng học sinh sẽ phát sóng vào lúc 20h45 thứ Sáu ngày 27/12 trên kênh HTV9.