Gameshow ‘Kỳ tài lộ diện’ đưa nghệ thuật xiếc đến gần hơn với khán giả

Đây là một gameshow mới sẽ được phát sóng thứ 6 hàng tuần, bắt đầu vào lúc 21 giờ ngày 15/9 trên kênh THVL1.

Theo đại diện nhà sản xuất chương trình, đây sẽ là cơ hội để khán giả truyền hình có thể thưởng thức những tiết mục biểu diễn hấp dẫn, đầy công phu của các nghệ sĩ xiếc cũng như hiểu hơn về nghệ thuật xiếc Việt Nam.

Gameshow 'Ky tai lo dien' dua nghe thuat xiec den gan hon voi khan gia - Anh 1

Ảo thuật đường phố, một trong những tiết mục đem lại phấn khích cho người xem vì có sự tương tác với khán giả. Ảnh: CTV

Ra đời vào đầu thế kỷ 20, đến nay xiếc Việt Nam đã có lịch sử hơn 100 năm. Những gánh xiếc đầu tiên có thể kể đến như: gánh xiếc André Thận ở Sa Đéc (1917), gánh xiếc Năm Tú ở Mỹ Tho (1918), Sáu súng ở Nam bộ (1919), gánh xiếc Tân Nam Việt ở Sài Gòn (1922), gánh xiếc Việt Nam của Tạ Duy Hiển (1922), xiếc Đại Nam của Lưu Khánh Vân (1924), xiếc Long Tiên của Phạm Xuân Trang (1925) và nhiều tốp xiếc rải rác khác.

Từ năm 1956 đến 1975, xiếc Việt Nam phát triển mạnh cả về số lượng và chất lượng, đáp ứng được những đòi hỏi của thời kỳ xây dựng đất nước và chiến đấu bảo vệ tổ quốc. Đáng chú ý, năm 1962, xiếc Việt Nam vươn ra thế giới, nhiều nghệ sĩ xiếc Việt Nam đã được ghi danh trên bảng vàng quốc tế.

Gameshow 'Ky tai lo dien' dua nghe thuat xiec den gan hon voi khan gia - Anh 2

Xiếc công năng được xem là tiếc mục đem lại sự “rùng rợn” nhất với người xem vì sự mạo hiểm cũng như nguy hiểm cho người biểu diễn. Ảnh: CTV

Tuy nhiên, sau một thời gian dài thăng hoa, gánh xiếc Việt Nam dần bị quên lãng trước sự cạnh tranh của nhiều loại hình nghệ thuật khác. Bên cạnh đó, với sự phát triển của công nghệ, internet cùng với nhiều kênh truyền hình giải trí, gánh xiếc dường như chỉ còn sống “thoi thóp” và trôi dạt về các vùng sâu, vùng xa.

Tuy nhiên, với niềm đam mê xiếc, ảo thuật… nhiều nghệ sĩ đã không ngừng rèn luyện, đưa đến cho người xem những tiết mục hay, đặc sắc và độc đáo, thậm chí đầy nguy hiểm đến tính mạng để nghề xiếc không bị lụi tàn.

Nhằm ghi nhận, tôn vinh và giới thiệu những tài năng xiếc gần hơn với khán giả, Đài truyền hình Vĩnh Long và Công ty Truyền thông Khánh đã phối hợp sản xuất chương trình Kỳ tại lộ diện.

Gameshow 'Ky tai lo dien' dua nghe thuat xiec den gan hon voi khan gia - Anh 3

Ảo thuật đồ lớn, đây là tiết mục dành cho nghệ sĩ ảo thuật chuyên nghiệp có đạo cụ kích thước lớn. Ảnh: CTV

Ngay từ vòng sơ tuyển, Kỳ tài lộ diện đã thu hút sự quan tâm của khá đông các nghệ sĩ xiếc, từ chuyên nghiệp đến không chuyên. Sau vòng sơ tuyển, chương trình tuyển chọn được 36 nghệ sĩ, đa phần đều là những nghệ sĩ đã có nhiều kinh nghiệm trong nghề. 36 thí sinh được chia thành 4 bảng, mỗi bảng gồm 9 người:

Bảng Công năng: dành cho các nghệ sĩ biểu diễn những tiết mục thử thách giới hạn chịu đựng, với những màn biểu diễn phi thường và cũng không kém phần nguy hiểm.

Bảng Trò khéo: dành cho các nghệ sĩ ảo thuật trình diễn các màn ảo thuật, biến hóa đầy ảo diệu bằng đôi tay khéo léo, nhanh nhẹn và sẽ khiến khán giả bất ngờ.

Bảng Đồ lớn: dành cho các nghệ sĩ ảo thuật chuyên biểu diễn các tiết mục có sử dụng các đạo cụ kích thước lớn, những màn biểu diễn đòi hỏi sự hỗ trợ của nhiều thiết bị, đạo cụ…

Bảng Đường phố: bảng kết hợp nhiều loại hình biểu diễn, đòi hỏi sự tinh tế và tương tác, mang tính giải trí cao…

Gameshow 'Ky tai lo dien' dua nghe thuat xiec den gan hon voi khan gia - Anh 4

Hai giám khảo danh hài Kiều Oanh và Vân Sơn phấn khích khi xem các tiết mục biểu diễn của thí sinh. Ảnh: CTV

Chương trình bao gồm 5 vòng thi. Vòng 1- Xuất quân (tập 1 – tập 4): Các thí sinh trong cùng 1 bảng thi sẽ thi với nhau. Kết thúc vòng 1, mỗi bảng sẽ có 2 thí sinh bị loại và còn lại 7 thí sinh.

Vòng 2 – Chọn quân (tập 5 – tập 8): 7 thí sinh trong cùng 1 bảng sẽ tiếp tục thi với nhau và kết thúc vòng 2 mỗi bảng sẽ có 3 thí sinh bị loại, còn lại 4 thí sinh.

Vòng 3 – Tứ chiến (tập 9 – tập 10): 4 thí sinh trong cùng 1 bảng sẽ thi đấu với nhau. Kết thúc vòng 3, mỗi bảng sẽ còn lại 2 thí sinh.

Vòng 4 – Đối kháng (tập 11 – tập 12): 2 thí sinh trong cùng 1 bảng sẽ thi đấu với nhau. Kết thúc vòng 4, mỗi bảng sẽ còn lại 1 thí sinh xuất sắc nhất.

Vòng 5 – Chung kết xếp hạng (Lộ diện): Là đêm tranh tài của 4 thí sinh xuất sắc nhất (mỗi bảng 1 thí sinh) để tìm ra Quán quân của Kỳ Tài Lộ Diện.

Tiêu chí để chọn ra người chiến thắng đó là kỹ thuật cá nhân và tính giải trí của tiết mục. Giám khảo của mỗi đêm thi bao gồm 4 người, gồm 2 giám khảo chuyên môn (1 xuyên suốt và 1 luân phiên) và 2 giám khảo về kỹ năng biểu diễn (danh hài Vân Sơn và danh hài Kiều Oanh).