GIẢI MÃ DÒNG THỜI GIAN 35 NĂM CỦA KẺ HỦY DIỆT TRÊN MÀN BẠC

Terminator: Dark Fate là phần phim tiếp theo, được chính cha đẻ James Cameron mô tả là “hậu truyện trực tiếp từ Terminator 2: Judgment Day (1991)”, còn các phim ra mắt sau này lại thuộc một dòng thời gian khác.
Để  không bị bối rối trước khi thưởng thức Dark Fate, hãy cùng khám phá các dòng thời gian chính của series Kẻ hủy diệt trong suốt 35 năm hiện diện trên màn bạc.

1. Sự kiện Ngày Phán xét
Trước khi tìm hiểu về các dòng thời gian của Kẻ hủy diệt thì cần ôn lại khái niệm về Judgment Day. Ngày Phán xét có lẽ là sự kiện quan trọng nhất trong toàn bộ vũ trụ của Kẻ hủy diệt khi khởi nguồn cho mọi rắc rối và hỗn loạn sau này. Nó có thể xảy ra trong các thời điểm khác nhau, nhưng kết quả thì vẫn là một.


Skynet, trí tuệ nhân tạo mà con người tin tưởng bấy lâu nay, một ngày đẹp trời bỗng xuất hiện ý thức và quyết định xóa sổ nhân loại. Chỉ còn một số ít sống sót được dẫn đầu bởi lãnh tụ cuộc kháng chiến – John Connor. Skynet trong tương lai biết được điều này nên thường xuyên cử robot trở về quá khứ/ hiện tại để tiêu diệt Connor, trong khi con người và robot “tốt” cũng chăm chỉ trở về quá khứ để bảo vệ anh ta. Tóm lại, một khi John Connor còn sống thì nhân loại còn cơ hội và chưa “endgame”.

2. Dòng thời gian của James Cameron: 1984 – 2029 (The Terminator, Terminator 2: Judgement Day, Terminator: Dark Fate)
Trong dòng thời gian nguyên thủy của James Cameron, The Terminator và Terminator 2: Judgement Day là hai mốc thời gian quan trọng xác lập các sự kiện sau này. Ở đó, Ngày Phán Xét là ngày 29/8/1997 đã đưa nhân loại đến với tận thế, khởi động toàn bộ chuỗi chiến tranh giữa con người và robot.


Vào năm 2029, sau khi John Connor và các đồng đội đánh bại Skynet, trí tuệ nhân tạo này gửi về quá khứ hai robot để giết Connor. Phiên bản T-800 gốc do Arnold Schwarzenegger thủ vai được đưa về năm 1984 với nhiệm vụ sát hại Sarah Connor (Linda Hamilton) trước khi cô sinh ra con trai mình là John.
Trong khi đó, Kyle Reese (Michael Biehn) được cử về quá khứ để ngăn T-800 hoàn thành nhiệm vụ. Anh đem lòng yêu Sarah và cả hai sinh ra John, tiêu diệt được T-800. 11 năm sau, John Connor thiếu niên (Edward Furlong) tiếp tục bị Skynet gửi robot từ tương lai là T-1000 (Robert Patrick) về tiêu diệt. Tuy vậy, John Connor của năm 2029 đã tự gửi cho mình một phiên bản T-800 được tái lập trình để bảo vệ hai mẹ con Sarah và John.

Ngày Phán Xét được ngăn chặn một lần nữa, sau khi Sarah, John đánh bại T-1000 và phá hủy cơ sở sản xuất robot của Skynet và những Kẻ hủy diệt.

Có vẻ như điều đó chỉ đúng một phần, bởi 27 năm sau những sự kiện của Terminator 2, một robot hiện đại khác lại được Skynet cử đến từ tương lai để tiêu diệt Dani Ramos (Natalia Reyes) trong Terminator: Dark Fate. Một robot lai với con người mang tên Grace (Mackenzie Davis) cũng được cử đến từ tương lai để ngăn chặn điều này. Cuộc giành giật sau đó đã kéo theo sự xuất hiện của Sarah Connor (Linda Hamilton) và cả T-800 của Arnold Schwarzenegger.

3. Dòng thời gian Brancato/Ferris: 1984 – 2032 (Terminator 3: Rise Of The Machines, Terminator Salvation)

Dưới ngòi bút của bộ đôi biên kịch John Brancato và Michael Ferris, vũ trụ Kẻ Hủy Diệt đã đi theo một dòng thời gian khác so với những gì James Cameron hình dung.
Nếu như Terminator 2 khẳng định không có thứ gọi là số mệnh, thì Terminator 3: Rise of the Machines lại “quật ngược” bằng lý luận rằng những sự kiện như Ngày Phán Xét là không thể tránh khỏi. Lần này Skynet có hẳn một đội quân robot xịn hơn để bảo vệ tương lai u ám của chúng.


Trong khi Ngày Phán Xét không xảy ra vào năm 1997, thì Sarah Connor cũng mất vì bệnh ung thư. Vì đau buồn, John Connor từ chối số phận lãnh đạo nhân loại của mình và sống an phận thủ thường trong 7 năm sau đó.
Từ tương lai năm 2023, Skynet gửi về năm 2004 một loại robot lai giữa T-800 và T-1000 với nhiệm vụ không chỉ tiêu diệt John Connor mà còn phải giết sạch các tướng tá dưới quyền mà Connor sẽ phân bổ sau này. Tương tự, một robot T-800 được tái lập trình cũng được gửi về từ tương lai nhưng có điều lần này là do Katherine – vợ của John gửi về. Tuy nhiên, điều mà John và Katherine không ngờ được, đó là Ngày Phán Xét là thứ không thể tránh khỏi và bắt buộc xảy ra. Vào lúc 6:08 phút, cơn mưa bom hạt nhân trút xuống trong khi hai vợ chồng dưới hầm trú ẩn, chấp nhận sự thật rằng từ đây họ sẽ là lãnh đạo của cuộc kháng chiến chống robot.


Ngay trước sự kiện Ngày Phán Xét (lần này xảy ra năm 2004), một robot lai là Marcus Wright (Sam Worthington) xuất hiện. Tua nhanh đến năm 2018, John (Christian Bale) và Katherine (Bryce Dallas Howard) lúc này đã khá “bầm dập” vì đánh nhau với robot đã lâu. Một số sự kiện liên kết với dòng thời gian này bao gồm việc John cứu mạng Kyle Reese (Anton Yelchin) – người sau này là bố của mình. Thứ hai là việc John được Marcus cứu sống để có thể tiếp tục lãnh đạo cuộc chiến cho đến khi thắng lợi hoặc đến khi bị giết bởi T-800 vào năm 2023.

4. Dòng thời gian Kalogridis/Lussier: 1973 – 2029 (The Terminator, Terminator: Genisys)

Dưới ngòi bút hai biên kịch Laeta Kalogridis và Patrick Lussier, Terminator: Genisys có lẽ là phần phim thay đổi dòng thời gian nhiều nhất trong các phần Kẻ Hủy Diệt. Năm 2029 mới là năm cột mốc khi John Connor (Jason Clarke) và Kyle Reese (Jai Courtney) có cơ hội kết thúc cuộc chiến với Skynet trong thắng lợi.


Skynet cũng gửi một robot T-800 về quá khứ năm 1984 đúng vào thời điểm hắn xuất hiện trong The Terminator phần đầu tiên. Tuy nhiên kế hoạch có chút thay đổi.
Một T-800 “tốt” được gửi về quá khứ vào năm 1973 để nuôi dạy Sarah Connor (Emilia Clarke) nhằm ngăn chặn T-800 “xấu xa” năm 1974 và đồng thời là các sự kiện trong The Terminator xảy ra. Đoán xem? Skynet gửi một robot T-1000 (Byung-Hun Lee) về năm 1984 để giết Kyle Reese. Sarah và “ông bố” robot đã cứu thoát Kyle, những gì sau đó thì không nói có lẽ chúng ta cũng biết.


Yếu tố bất ngờ đến bằng việc Skynet tung ra hai phiên bản robot mới: T-3000 chính là John Connor tự biến mình thành Kẻ hủy diệt và T-5000 Alex (Matt Smith) – phiên bản Skynet đến từ vũ trụ khác. Alex là bộ não đứng sau hệ thống mang tên Genisys. Vì lẽ đó, Ngày Phán Xét dự kiến sẽ xảy ra vào năm 2017. Tuy vậy Sarah và Kyle đã ngăn chặn kịp thời. Bộ phim để lại chi tiết mở hé lộ việc Genisys/Skynet/Alex vẫn chưa bị tiêu diệt hoàn toàn.

5. Terminator: Dark Fate sẽ “cấu trúc” lại các dòng thời gian?

Sau gần 20 năm, sự trở lại của nhà làm phim lừng danh James Cameron trong vai trò nhà sản xuất hứa hẹn làm xáo trộn và thay đổi hoàn toàn dòng thời gian của Terminator mà khán giả từng biết tới. Theo hé lộ từ trailer, có thể thấy rằng Rev-9 (Gabriel Luna) sẽ là phản diện chính của phim với nhiệm vụ ám sát Daniella Ramos (Natalia Reyes). Hắn ta là một phiên bản Kẻ hủy diệt tối tân với khả năng nhân bản và biến đổi hình dạng cơ thể. Nhiều dự đoán cho rằng Rev-9 có khả năng là phiên bản nâng cấp của T-1000 (Robert Patrick) – một người máy sinh học cũng có thể dễ dàng hóa lỏng cơ thể để chữa lành tổn thương. Chính vì khả năng đó, Rev-9 là Kẻ hủy diệt đáng sợ và kinh khủng nhất khi “bất khả xâm phạm” trong phần phim lần này.

Là tác phẩm thứ sáu trong “thương hiệu” Terminator đã trở thành “biểu tượng văn hóa” từ thập niên 80s, Terminator: Dark Fate không chỉ đánh dấu sự trở lại của những nhân vật đầu tiên xây dựng nên loạt phim ăn khách này mà sẽ còn thiết lập lại “trật tự” thời gian sau những rối rắm của tập 3,4,5 nằm ở các dòng thời gian khác. Những sự kiện trong Terminator: Dark Fate sẽ là nối tiếp từ tập 2 – Judgement Day.

 

Với kinh phí lên đến 200 triệu USD, Terminator: Dark Fate là một trong những bom tấn ngốn tiền nhất của năm 2019, qua sự “cầm trịch” của James Cameron và màn trở lại của bộ đôi huyền thoại Linda Hamilton – Arnold Schwarzenegger.
Terminator: Dark Fate (Kẻ hủy diệt: Vận mệnh đen tối) dự kiến khởi chiếu trên toàn quốc từ ngày 01.11.2019.