LAN ANH ĐÁNH ĐÀN MỘT TAY VẪN THẮNG LỚN

Đêm thi tập 9 Thần đồng âm nhạc – Wonderkids có sự đồng hành của “phù thủy trumpet” Cường Vũ trong vai trò giám khảo khách mời. Cùng nhóm nhạc jazz  Pat Metheny Group, ông là nghệ sĩ gốc Việt đầu tiên nhận hai giải Grammy với “Album nhạc jazz đương đại xuất sắc nhất”. Hiện là Chủ tịch Viện Nghiên cứu nhạc Jazz ở Đại học Washington, ông còn có tên trong top 50 người thổi trumpet hàng đầu thế giới, cũng như được nhiều nhà phê bình nhạc jazz công nhận là một trong những người đi đầu của thế hệ nhạc sĩ đương đại. Lần đầu về nước và xuất hiện trên sóng truyền hình sau 43 năm xa xứ, nghệ sĩ Cường Vũ gửi tặng khán giả quê nhà tuyệt phẩm Biển nhớ của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn.

Khi xem phần trình diễn của các thí sinh nhí, ông liên tục cảm thán bằng vốn tiếng Việt ít ỏi: “Hay thiệt là hay”, “Con hay lắm”, “Con rất giỏi”, “Giỏi quá. Cường khoái lắm!”… Tỏ ra vô cùng bất ngờ trước tài năng của các bạn nhỏ Việt Nam, nghệ sĩ gốc Việt từng hai lần chạm đến giải Grammy đã đúc kết tố chất của 6 thí sinh Wonderkids trong ba đặc tính “vô cùng tài năng, tràn đầy tinh thần và đam mê cháy bỏng”. Ông cho rằng các tài năng nhí của Việt Nam xứng tầm thế giới nhưng để vươn ra được thế giới thì các em rất cần một nền tảng giáo dục vững mạnh cũng như được trang bị đầy đủ kiến thức.

Theo đánh giá của người nghệ sĩ rất tâm huyết với việc truyền cảm hứng cho thế hệ sau, chương trình Thần Đồng Âm Nhạc – Wonderkids thật sự rất ý nghĩa và rất tiên phong khi tạo nên một sân chơi khuyến khích các tài năng nhí nỗ lực vượt qua thử thách, từ đó nhắc nhở mọi người quan tâm hơn đến việc giáo dục âm nhạc như một điều không thể thiếu trong quá trình phát triển của các bé. Ông trở về quê hương lần đầu tiên vì lời mời của chương trình và sau khi đã thấy được tài năng cũng như niềm đam mê của các tài năng nhí Việt Nam, ông rất mong mình sẽ có dịp quay lại để góp phần hỗ trợ cho thế hệ trẻ Việt Nam.

Khi được hỏi ông có thể làm gì để giúp nâng tầm nền âm nhạc nước nhà, nghệ sĩ Cường Vũ đã bày tỏ với vẻ khiêm tốn rất chân thành: “Thật sự mà nói, tôi thấy mình chỉ là một phần nhỏ trong tổng thể các yếu tố có thể giúp mang lại điều gì đó tại một nơi nào đó. Cần có những người khác với vai trò mạnh hơn và đã ấp ủ rất nhiều suy tư trăn trở mới xây dựng được một kế hoạch tạo lực đẩy lớn hơn. Khi chúng ta nói về nền âm nhạc Việt Nam tại thời điểm này thì đó là những nhân vật như Thanh Bùi cùng các cộng sự của anh ấy và những gì họ đang cố gắng làm như chương trình Thần Đồng Âm Nhạc – Wonderkids. Sự có mặt của tôi ở đây giống như một thử nghiệm. Họ đã tìm hiểu và biết đến tôi rồi mời tôi về. Dĩ nhiên tôi rất hạnh phúc được đóng góp khả năng của mình thông qua việc chia sẻ âm nhạc của tôi cũng như những quan điểm của tôi, nhưng cần khẳng định tôi chỉ là một trong những yếu tố hỗ trợ”.

Tập 9: Thần đồng âm nhạc – thú vị cùng đêm nhạc Jazz cổ điển - 1

Đến với thử thách nhạc jazz, “quý ông tăng động” Đăng Duy như quên đi kỹ thuật trình diễn và đặt hết tình cảm vào từng nốt nhạc khi thể hiện tiết mục Summer time. Đây là món quà cậu bé gửi đến mẹ thay cho lời cảm ơn tất cả những hy sinh vất vả của mẹ để em có thể theo đuổi niềm đam mê piano. Nói về mẹ của Đăng Duy, đạo diễn âm nhạc – nhạc trưởng Trần Nhật Minh đã phải thốt lên: “Chúng ta làm chương trình Wonderkids nhưng ở đây chúng ta còn có một Wondermother (người mẹ tuyệt vời)!”.

Không chỉ chơi đàn, sau phần thi, Đăng Duy còn mạnh dạn cất lời hát một đoạn ca khúc Summer time bằng chất giọng rất “jazz” và lập tức, giám khảo Thanh Bùi giơ bảng ‘100 điểm’ dành cho tình cảm mẹ con ấm áp này. Nam giám khảo khen ngợi cảm xúc chân thành mà cậu bé đã chuyển tải trọn vẹn qua tác phẩm. “Con đã tạo được sắc thái cho người nghe. Thầy phải nhắm mắt lại vì âm nhạc của con đã thu hút thầy. Vượt qua hành trình của Wonderkids, không có lý do gì để con không thành công trong tương lai” – thầy giáo Thanh Bùi nhấn mạnh.

Từ hàng ghế khán giả, mẹ của “quý ông tăng động” cũng xúc động chia sẻ: “Chỉ cần con có đam mê, mẹ sẽ cùng con đi hết con đường âm nhạc”. Những ai đã theo dõi chuyện nhà Đăng Duy từ đầu chương trình đều không khỏi xúc động và ngưỡng mộ trước tinh thần “hy sinh tất cả để con được theo đuổi niềm đam mê âm nhạc” của mẹ Đăng Duy. Chị một mình nuôi hai con với công việc bán trà sữa nhưng vẫn vét hết tiền, thậm chí bán cả chiếc nhẫn đeo tay để đăng ký cho con học đàn organ. Sau khi con chuyển sang học piano với cô Thúy Nga, chị lại chạy vạy khắp nơi mua cho con chiếc đàn piano điện bằng phương thức trả góp. Khi con tham gia buổi biểu diễn báo cáo, chị lại tiếp tục bán đồ nhà để đóng phí. Và khi cô giáo tuyên bố Đăng Duy là một tài năng nên cô sẽ dạy miễn phí (trước đó chỉ lấy 50% học phí), chị mừng còn hơn bắt được vàng!

Khi nhìn con mình thỏa sức thể hiện tài năng trên sân khấu Thần Đồng Âm Nhạc – Wonderkids, tất cả các phụ huynh đều hạnh phúc, nhưng có lẽ mẹ Đăng Duy – Wondermother là người mẹ hạnh phúc nhất.

Tập 9: Thần đồng âm nhạc – thú vị cùng đêm nhạc Jazz cổ điển - 2

Làm chủ cây đàn piano solo chỉ với một tay trái trong đêm nhạc jazz là thử thách lớn với “tiểu thư dương cầm” Lan Anh. Thế nhưng bằng kỹ thuật cổ điển vượt trội, trong không gian ngập tràn ánh nến, cô bé đã đưa khán giả vượt những tầng mây và chạm đến cầu vồng khi thể hiện Somewhere over the rainbow – ft Etude for the left hand (soạn lại cho tay trái).

Tiết mục này được giám khảo Thanh Bùi đánh giá “là một trong những phần trình diễn xuất sắc nhất của tất cả các thí sinh từ đầu chương trình đến nay” trong khi giám khảo Trần Tiến nhận xét tác phẩm này chuyển soạn cho tay trái là rất khó và ông đã nhắm mắt lại thưởng thức tiếng đàn để thấy rằng “Hay quá!”.

Nghệ sĩ Cường Vũ thừa nhận phần trình diễn của Lan Anh đã cuốn hút anh hoàn toàn: “Trước khi vào chương trình, anh Thanh đã dặn tôi chú ý nhiều đến kỹ thuật, nhưng phần trình diễn này đã cuốn tôi đi hoàn toàn và tôi không còn muốn nói đến khía cạnh đó nữa. Trước hết, đây là một phần trình diễn xuất sắc đến không thể tin được. Để mang lại thứ âm nhạc tuyệt vời thì phải quên hết mọi kỹ thuật và thả hồn vào bản nhạc. Và đó là điều con đã làm được. Con giữ sự cân bằng rất tốt, từ đầu đến cuối đều hoàn hảo. Và cách con điều chỉnh nhịp nhanh hay chậm cũng rất tốt, chú rất ấn tượng với phần trình diễn của con.”

Dù chỉ chơi bằng tay trái, nhưng Lan Anh đã xuất sắc giành chiến thắng nhất tuần với ba điểm mười tuyệt đối.

Tập 9: Thần đồng âm nhạc – thú vị cùng đêm nhạc Jazz cổ điển - 3

Hóa thân thành chú mèo mun tinh nghịch, “kẹo dẻo lém lỉnh” Vân Anh tiếp tục làm người xem ‘thót tim’ khi thực hiện động tác nhảy từ cầu thang cao 2 mét xuống sân khấu trong tiết mục múa Macavity: The Mystery cat. Khi biết Vân Anh sẽ thực hiện động tác mạo hiểm này, giám khảo Trần Tiến tỏ ra rất lo sợ. Dường như thở phào sau khi bé kết thúc phần trình diễn, ông khen ngợi khả năng cảm thụ âm nhạc của “kẹo dẻo lém lỉnh” và một lần nữa công nhận cô bé có tố chất của một nghệ sĩ thực thụ.

Đồng tình với nhạc sĩ Trần Tiến, nghệ sĩ Cường Vũ cho rằng Vân Anh bẩm sinh đúng là một nghệ sĩ trình diễn: “Con khiến người khác không thể rời mắt khỏi mình. Chú hoàn toàn bị con chinh phục”. Với tiết mục này, Vân Anh còn được thầy giáo Thanh Bùi đánh giá cao sự can đảm, không bao giờ sợ hãi hay lùi bước trước bất kỳ thử thách nào mà chương trình đặt ra. Ở tập 8, cô bé hạt tiêu gan dạ đã đoạt giải Tiết mục xuất sắc nhất với màn biểu diễn múa mâm kết hợp nhào lộn khiến cả ban giám khảo và khán giả liên tục thót tim vì sợ mâm rớt.

Để nhìn lại quá trình trưởng thành của 06 tài năng nhí trong chương trình Thần đồng âm nhạc – Wonderkids qua 9 đêm thi, hãy đón xem tập review “Những khoảnh khắc đáng nhớ” sẽ lên sóng lúc 20g, Chủ nhật 08/10/2017 trên HTV3-DeamsTV.