Nữ soạn giả Tô Thiên Kiều từng viết “10 ngày 10 đêm mà không đặt lưng xuống giường”

Bị bào mòn nhan sắc vì ngồi viết 10 ngày 10 đêm không đặt lưng xuống giường

“Chuyện của Sao” tuần này chào đón soạn giả, nghệ sĩ cải lương Tô Thiên Kiều – người âm thầm đứng sau nhiều tác phẩm cải lương được công chúng hâm mộ.

Tô Thiên Kiều sinh năm 1973, sinh ra tại vùng đất Cần Đước, Long An (nơi nổi tiếng về đờn ca tài tử), chị có cha và chú đều là soạn giả cải lương, vì thế, ngay từ nhỏ, Tô Thiên Kiều đã được truyền cho đam mê với bộ môn nghệ thuật truyền thống và công việc viết lách.

Soạn giả Tô Thiên Kiều

Được biết, cha của Tô Thiên Kiều là Linh Quân, một soạn giả tên tuổi trong giới sân khấu cải lương – người đã sống một cuộc đời đầy nghệ thuật khi cùng hợp tác và viết kịch bản cùng những soạn giả lớn như Hà Triều – Hoa Phượng.

Theo Tô Thiên Kiều, người soạn giả ngày trước được khán giả ví như những “thầy tuồng” sân khấu, người quyết định sự thành bại của một vở diễn chỉ sau đạo diễn. Các soạn giả tài hoa viết kịch bản bằng cảm xúc chân thật, không chạy theo sự hào nhoáng của tiền tài, danh vọng nhưng họ lại thiếu người nối nghiệp. Ngoài ra, trường lớp đào tạo chuyên ngành biên kịch thời xưa khan hiếm, soạn giả viết dựa vào năng khiếu, tư duy là chính. Điều này khiến Tô Thiên Kiều cảm thấy rất xót xa cho lớp cha anh đi trước.

Chị cho biết thêm, để cho ra đời một tác phẩm cải lương, soạn giả Hoa Phượng phải tốn nhiều “chất xám”, ở cách biệt trong phòng và viết miệt mài xuyên đêm. Đối với người soạn giả, viết là công đoạn cuối cùng bởi họ phải suy nghĩ nhiều ngày để sắp xếp, triển khai đường dây câu chuyện trong đầu. Do đặc thù của công việc nên phần đông, soạn giả cải lương thường là nam giới.

Với Tô Thiên Kiều, tuy không phải ở cách biệt trong phòng, nhưng chị cũng thường xuyên thức đêm, và việc này đã bào mòn sức khỏe và tàn phá nhan sắc của chị rất nhanh: “Mỗi khi tôi viết, thức trắng đêm rất là thường. Tôi không suy nghĩ cho cuộc đời của mình, mà suy nghĩ cho biết bao nhiêu mảnh đời, người ác, người hiền, người giàu, người nghèo trong một kịch bản”. Những ngày ấy, Tô Thiên Kiều có thể “ngồi viết 10 ngày 10 đêm, không đặt lưng xuống giường” và hầu như chị chỉ viết tay, thay đổi nội dung kịch bản bằng những cách thủ công, không có thiết bị điện tử hỗ trợ.

Lao động nghệ thuật miệt mài là thế, tuy nhiên, ở giai đoạn của Tô Thiên Kiều, các clip cải lương ngắn bùng nổ nhưng sân khấu cải lương đã không còn ở thời kì hoàng kim như trước:

NSƯT Minh Vương, NSND Lệ Thủy dần lớn tuổi, thế hệ kế tiếp như NSƯT Kim Tử Long, NSƯT Ngọc Huyền hay thế hệ trẻ hơn đều chật vật. Nghệ sĩ cải lương không còn mấy ai theo nghề ngoài những gia tộc lớn Huỳnh Long, Minh Tơ với các tên tuổi Tú Sương, Lê Thanh Thảo. Mãi sau này, cuộc thi Chuông Vàng Vọng Cổ mới phát hiện ra thêm các nhân tố mới”.

Nữ soạn giả thổ lộ, bản thân không được học hành cao, nhờ giai đoạn đi theo và được ba chỉ dạy cách quan sát cuộc sống, con người mới đúc kết kinh nghiệm ra để làm nghề. Trong suốt thời gian lăn lộn cùng ba, chị đã thừa hưởng được những tinh hoa của các bậc tiền bối cải lương. Từ đó, Tô Thiên Kiều đã có được cái vốn để có được một khối tài sản là những kịch bản đã viết. Bên cạnh đó, chị luôn tâm niệm lời nói của ba: “Nghề soạn giả như một bình ắc quy, nếu xài mà không sạc thì sẽ hết bình và cạn nguồn”, do đó chị càng tự nhủ phải thường xuyên bổ sung kiến thức để có thể viết được những tác phẩm chất lượng.

Không thành kiến với gameshow như nhiều nghệ sĩ chân chính khác

Là soạn giả cải lương, thế nhưng, những năm gần đây, Tô Thiên Kiều gây bất ngờ khi tham gia một số gameshow trên truyền hình. Nữ nghệ sĩ khiến khán giả ngỡ ngàng với khả năng diễn hài khi vào vai bà bầu Ba Bèo trong chương trình Làng hài mở hội. Sự xuất hiện của một soạn giả nổi tiếng và không còn trẻ như những thí sinh khác là một điều thú vị và tò mò với khán giả. Đặc biệt, chị còn kết hợp với các nghệ sĩ Minh Trường Nhã Thi, Điền Trung, Lê Thanh Thảo cũng là những đào kép đẹp tạo nên một nhóm hài Ngũ Sắc. Tô Thiên Kiều tiết lộ, cuộc sống của chị từ nhỏ đến giờ đến gắn bó với cải lương vì thế việc tham gia gameshow và biểu diễn các tiết mục cải lương hài trên sóng truyền hình mang đến nhiều trải nghiệm mới lạ cho chị.

Tô Thiên Kiều thừa nhận không có ý định tiến xa với hài kịch bởi cải lương mới là tình yêu duy nhất của chị. Tuy nhiên khi tham gia chương trình, phát triển nhân vật bà bầu trong gánh hát Bà ba Bèo, “máu hài” trong chị bỗng tăng lên: “Tôi viết tuồng, kể cả không đứng trực tiếp để diễn cho khán giả xem nhưng tôi thường đặt mình như một nghệ sĩ diễn vai đó trong mơ, trong đầu hàng ngàn lần. Tình huống đó phải diễn làm sao, máu cô đào của tôi chưa bao giờ tắt”.

Thừa nhận việc nghệ sĩ gạo cội vẫn ác cảm khi người trẻ mang cải lương đến gameshow nhưng trước xu hướng hiện nay của giới giải trí, Tô Thiên Kiều lại có một góc nhìn khác về gameshow và muốn dấn thân, hướng dẫn các nghệ sĩ trẻ làm gameshow:

Thường các nghệ sĩ làm nghề chân chính có góc nhìn không tốt về gameshow. Riêng tôi lại rất cảm ơn gameshow, nhất là những chương trình thuần về cải lương. Trong thời điểm hiện nay, nếu mình không có cả tỷ bạc để đầu tư một vở dài hơi bằng thể loại mới thì gameshow đã tạo cơ hội với những tiểu phẩm ngắn 15 phút giúp bạn trẻ đón nhận cải lương. Bên cạnh đó, từ việc nghe các anh chị lớn than phiền về gameshow, tôi nghĩ đây là xu hướng thời đại, mình không thể cản được, không lo được cơm áo gạo tiền cho các em thì phải để các em tham gia gameshow. Thay vì đứng ở ngoài la, sợ các em làm sai thì mình vào làm giúp các em để chỗ nào chưa đúng thì sửa cho đúng.  Dù ngắn dù dài nhưng làm cải lương phải đúng”.

Tô Thiên Kiều cũng không giấu tham vọng muốn được cọ sát với các đồng nghiệp trẻ, nhất là khán giả trẻ để hiểu được họ đang muốn gì, cần gì. Sau đó, chị áp dụng những điều đã học được để làm mới cải lương, để làm cải lương hay hơn nữa, và hy vọng lớp khán giả trẻ sẽ đón nhận những tác phẩm của chị.

Chương trình “Chuyện của Sao” – Soạn giả, nghệ sĩ cải lương Tô Thiên Kiều sẽ được phát sóng vào 20h10 thứ 7 (ngày 28/12/2019) trên VTV9.