“Ông hoàng nhạc sến” Ngọc Sơn sầu thảm diễn tả lại nỗi đau thất tình của nhạc sĩ Trường Sa

Với chủ đề “Nhìn những mùa thu đi” Tình Khúc Vượt Thời Gian tháng 9, khán giả được đưa đến với không gian âm nhạc trầm tĩnh, sâu lắng qua phần trình diễn của các danh ca Bảo Yến, Ngọc Sơn, Chung Tử Lưu, Ngọc Ánh, Xuân Phú, Thùy Dương, Hương Giang, Hồ Trung Dũng, Phương Trinh Jolie, Nguyễn Hồng Ân, Hà Vân, Nathan Lee.

“Ông hoàng nhạc sến” Ngọc Sơn sầu thảm diễn tả lại nỗi đau thất tình của nhạc sĩ Trường Sa - Ảnh 1

Với chủ đề “Lời tình buồn”, danh ca Ngọc Sơn đến với một nhạc phẩm của nhạc sĩ Trường Sa “Xin còn gọi tên nhau”. Ngọc Sơn được biết đến với biệt hiệu “Ông hoàng nhạc sến”, anh dành trọn niềm đam mê của mình cho âm nhạc, đặc biệt là bolero, tiếng hát ấm áp, thấm đẫm ân tình cùng lối hát như rút ruột, xé lòng khiến cho khán giả bao nhiêu thế hệ vẫn luôn thổn thức và đắm mình trong tiếng hát của anh.

Danh ca Hương Lan từng nhận xét tiếng hát của anh: “Có rất nhiều thế hệ đã thành danh trong dòng nhạc bolero, nhưng tiếng hát của Ngọc Sơn luôn truyền cảm, đặc biệt và đậm đầy sức sống”.

Nhạc sĩ Từ Công Phụng là người khích lệ Trường Sa viết tình ca, sau khi dang dở một cuộc tình, nhạc sĩ Trường Sa viết những nót nhạc đầu tiên cho các tình khúc và “Xin còn gọi tên nhau” là một nhạc phẩm đã ra đời như thế. Tâm trạng ấy, cảm xúc ấy được danh ca Ngọc Sơn thay lời nhạc sĩ Trường Sa gửi gắm qua chương trình.

“Xin còn gọi tên nhau” – Ngọc Sơn

“Mùa thu chết” là tên một bài hát của Phạm Duy sáng tác năm 1965. Phần lời được dịch từ bài thơ tiếng Pháp L’Adieu của Guillaume Apollinaire. Bài hát này rất nổi tiếng trong thập niên 70 tại Sài Gòn, và gắn liền với tên tuổi ca sĩ Julie Quang. Cho đến năm 2012, rất nhiều ca sĩ đã trình bày ca khúc này như Elvis Phương, Cẩm Vân, Hồ Trung Dũng…

“Ông hoàng nhạc sến” Ngọc Sơn sầu thảm diễn tả lại nỗi đau thất tình của nhạc sĩ Trường Sa - Ảnh 2

Đến với Tình Khúc Vượt Thời Gian, Phương Trinh Jolie trong bộ trang phục màu trắng tinh khôi, một lần nữa tái hiện lại “Mùa thu chết” với giọng ca buồn miên man. Đây cũng là ca khúc giúp Phương Trinh Jolie đoạt giải quán quân Hãy Nghe Tôi Hát 2017.

 “Mùa thu chết” – Phương Trinh Jolie

Xuất hiện trong tà áo dài tím, Bảo Yến sẽ trình bày ca khúc “Ngàn thu áo tím”, một sáng tác của nhạc sĩ Hoàng Trọng. Hoàng Trọng là một trong những nhạc sĩ tài hoa hàng đầu của “Tân nhạc” Việt Nam và còn được mệnh danh là “Vua Tango”. Vậy nhưng, “Ngàn thu áo tím” – một ca khúc nổi tiếng của ông lại là một điệu valse nhịp nhàng, một bức tranh lãng mạn, bao trùm bởi màu tím. Ông được người yêu nhạc cũng như các nhạc sĩ cùng thời mến mộ. Sáng tác của Hoàng Trọng là những ca khúc vượt thời gian. Không chỉ chinh phục khán giả cùng thời, mà ngày nay ca khúc của ông vẫn được các ca sĩ lựa chọn, một trong số đó là bài hát “Ngàn thu áo tím”.

“Ông hoàng nhạc sến” Ngọc Sơn sầu thảm diễn tả lại nỗi đau thất tình của nhạc sĩ Trường Sa - Ảnh 3

Tại chương trình Tình Khúc Vượt Thời gian tháng 9, Bảo Yến gây ấn tượng bởi giọng hát khoẻ khoắn, không hề mai một theo thời gian cũng như diện một bộ trang phục hết sức truyền thống, nên thơ và cũng hết sức phù hợp với bài hát.

“Ngàn thu áo tím” – Bảo Yến

Từng đoạt giải nhất cuộc thi Đơn ca mùa xuân TP.HCM năm 1982, ghi dấu ấn là người đầu tiên thể hiện ca khúc “Bài ca chưa viết hết lời” của nhạc sĩ Bảo Chấn – Quốc Bảo, Chung Tử Lưu sau đó trở thành một trong những giọng ca gắn với dòng nhạc trữ tình quê hương khi tham gia Đoàn ca múa nhạc Bông Sen. Năm 1992, anh sang Mỹ định cư, tiếp tục hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật: ca hát, sản xuất băng đĩa, dạy nhạc. Sau hơn 20 năm xa quê, Chung Tử Lưu cuối cùng đã có cuộc hội ngộ với khán giả Việt Nam vào năm 2015, những năm gần đây, tuy không hoạt động sôi nổi nhưng Chung Tử Lưu cũng thường xuyên xuất hiện ở truyền hình để khán giả có thể nhớ mặt gọi tên.

“Ông hoàng nhạc sến” Ngọc Sơn sầu thảm diễn tả lại nỗi đau thất tình của nhạc sĩ Trường Sa - Ảnh 4

Đến với Tình Khúc Vượt Thời Gian tháng 9, Chung Tử Lưu góp mặt với hai ca khúc “Lá đổ muôn chiều” – nhạc phẩm của nhạc sĩ Từ Linh và “Hát cho người” của nhạc sĩ Lam Phương. Diện cho mình 2 bộ vest đối màu đen – trắng, Chung Tử Lưu ở tuổi xế chiều vẫn phong độ và rạng ngời như “soái ca” vững chãi.

Cô ca sĩ đa sầu, đa cảm Hà Vân cũng trình bày hai ca khúc “Chuyện hoa tigon” và “Vùng lá me bay” trong trang phục áo dài truyền thống với hai tông vàng – hồng ấn tượng. Vẫn là những bản bolero thiệt buồn, thiệt “mùi” nhưng tiếng hát của Hà Vân đã mang đến cho người nghe không ít bất ngờ, khi có thể lay chuyển cả thời gian, đưa người nghe trở về với những thập niên trước.

“Ông hoàng nhạc sến” Ngọc Sơn sầu thảm diễn tả lại nỗi đau thất tình của nhạc sĩ Trường Sa - Ảnh 5

Cùng với Bảo Yến, Ngọc Sơn, Hà Vân, Phương Trinh Jolie còn có Nguyễn Hồng Ân mạnh mẽ với vũ điệu tango trên nền nhạc “Thu ca” – một sáng tác của nhạc sĩ Phạm Mạnh Cương. “Sầu nữ phòng trà” Hương Giang với hai ca khúc “Con thuyền không bến” và “Buồn tàn thu” trong bộ trang phục đen huyền, họa tiết hình học ấn tượng. Nathan Lee với “Mùa thu cho em” và Ngọc Ánh trình bày “Thu sầu”. Thùy Dương thuỳ mị, thướt tha trong tà áo dài truyền thống, cùng mái tóc xoã dài, trình bày hai ca khúc “Tà áo Tím” và “Tiếng xưa”. Hồ Trung Dũng hát ca khúc chủ đề “Nhìn những mùa thu đi” và Xuân Phú trình bày ca khúc “Nắng thủy tinh”.

Khúc Vượt Thời Gian tháng 10 với chủ đề “Nhìn những mùa thu đi” được dàn dựng bởi đạo diễn Hòa Yên, biên tập Hòa Yên – Quốc Quân, dẫn chương trình Thanh Mai. Chương trình do VTV9 phối hợp cùng Jet Studio thực hiện. Chủ đề tháng 10 “Hoài cảm” được phát sóng vào lúc 20 giờ thứ Bảy ngày 28/10/2017 trên kênh VTV9.