Siêu mèo: bộ phim kết hợp người thật với thú vật công nghệ

 

Được xem như là bộ phim Hong Kong đầu tiên có sự kết hợp giữa diễn viên người thật với thú vật tạo hình từ công nghệ mô phỏng hình ảnh bằng máy tính (Computer Generated Imagery/ CGI), phim Siêu Mèo đã phải mất đến một năm rưỡi cho việc làm phim từ lúc chuẩn bị cho đến ghi hình và làm hậu kỳ phim.

Chú mèo Pudding ngoài hành tinh với bộ dáng khổng lồ trong bộ phim này nhờ thế đã có những cử chỉ, thần thái, hình dáng thật sống động và hấp dẫn trong mắt người xem.

Phim tình cảm gia đình siêu mèo ra mắt -1

Ứng xử kiểu mèo

Ở một góc vũ trụ xa xôi có sự tồn tại của một hành tinh mèo, với sự hoàn thiện về khoa học kỹ thuật văn minh hơn gấp nhiều lần hành tinh của loài người. Khoảng ngàn năm trước, vua mèo không ngừng phái sứ giả mèo đi thăm dò trái đất để chuẩn bị cho một cuộc xâm lấn toàn diện của loài mèo với loài người, mở rộng bờ cõi. Thế nhưng thật đáng tiếc là đã bao năm qua, tất cả các sứ giả đều một đi không trở lại khiến mọi kế hoạch phải bị gác lại…

Đến ngày hôm nay, vua mèo quyết định đẩy mạnh triển khai trở lại kế hoạch xâm lược nên đã chọn một chiến binh dũng cảm, thiện chiến nhất của hành tinh mèo tên là Pudding để đến trái đất. Nhưng đáng tiếc trong chuyến đi này, chiến binh mèo Pudding đã đánh mất thần khí của hành tinh mèo – vốn dĩ có hạt thần kỳ khống chế loài người trên trái đất.

Phim tình cảm gia đình siêu mèo ra mắt -2

Vì thế mèo khổng lồ Pudding cũng đánh mất thần lực của mình, biến thành chú mèo tam thể mập ú tên là XiXiLi (phiên âm Hán Việt: Tê Tê Lợi). Dẫu vậy, chú mèo chiến- binh- bị- biến- hình này đã nhanh chóng nổi tiếng như cồn, nhờ mạng Internet kết nối khắp nơi của người trái đất.

Số phận dẫn dắt mèo Pudding từ một chiến binh mèo đã phải trở thành vật nuôi “thú cưng” trong gia đình của vợ chồng Ngô Thủ Long (Cổ Thiên Lạc), Chu Lệ Châu (Mã Lệ), con trai Ngô Ưu Tài (Huỳnh Tinh Nguyên) và con gái Ngô Ưu Ưu (Lưu Sở Điềm), cùng quay bộ phim quảng cáo giấy vệ sinh có tên là “Đoạt bảo kỳ miêu”. Mọi chuyện trớ trêu đến khôi hài đã xảy ra cho cả mèo Pudding biến hình và gia đình người chủ bất đắc dĩ, khiến người phải trở thành “nô tài mèo” cũng đã bắt đầu từ đó…

Phim tình cảm gia đình siêu mèo ra mắt -3

Mèo XiXiLi chịu khổ nhục, ẩn thân trong nhà họ Ngô để tìm lại thần khí của hành tinh mèo, nhằm tiếp tục phát động chiến tranh xâm lược trái đất. Nhưng trước đó thì chú mèo tinh quái này bắt đầu từ việc phá hoại gia đình nhỏ của họ. Nhưng trong thời gian sống chung, được cả nhà đối xử chân thành và yêu thương khiến ý định ủ mưu chiến tranh của mèo XiXiLi dần dần bị phai nhạt.

Một ngày nọ, thần khí của hành tinh mèo cũng đã được tìm thấy trở lại. Kế hoạch xâm lược trái đất của loài mèo vẫn tiến hành như dự định hay là không? Mèo XiXiLi lúc này đã trở lại nguyên hình chiến binh mèo khổng lồ Pudding có xuống tay với gia đình người chủ bất đắc dĩ hay là không?

Phim tình cảm gia đình kiểu mèo

Phim tình cảm gia đình siêu mèo ra mắt -4

Nếu không xem tên phim mà chỉ nhìn tên đạo diễn Trần Mộc Thắng và diễn viên Cổ Thiên Lạc thì mọi người đều nghĩ đến những bộ phim hành động khói lửa, tên bay đạn lạc. Thế nhưng trong lần kết hợp này họ lại khiến mọi người ngạc nhiên khi mang lại một bộ phim hài hước và cũng vô cùng dễ thương về tình cảm gia đình. Với khán giả thì đây là điều bất ngờ nhưng Cổ Thiên Lạc cho rằng lần hợp tác này rất đáng để chờ đợi.

Cổ Thiên Lạc đã chia sẻ: “Ngay từ lần đầu tiên hợp tác với Trần Mộc Thắng, tôi phát hiện sau ống kính thì anh ấy là người hay nói đùa và hài hước. Do vậy tôi vẫn nói với anh nếu có cơ hội sẽ hợp tác làm một phim hài với nhau. Khi bàn bạc với Trần Mộc Thắng về phim chú mèo ngoài hành tinh kiểu này, anh ấy vừa thích thú vừa nghi ngờ chính bản thân mình. Nhưng rất nhanh sau đó thì anh ấy đã biết khắc phục tất cả những điều khác với lẽ thường đó.

Trong bộ phim này, ngoài câu chuyện về mèo, vấn đề quan trọng khác của phim là về gia đình. Hy vọng mọi người sẽ có cảm giác nhẹ nhàng, ấm áp. Mọi người xem phim sẽ có nước mắt trong nụ cười!” Nói về lý do tìm Trần Mộc Thắng để đạo diễn bộ phim này, Cổ Thiên Lạc cho biết từ bộ phim Hiệu trưởng của năm đứa trẻ đã nhận được rất nhiều ý tưởng cho câu chuyện về các chú mèo lần này.

Phim tình cảm gia đình siêu mèo ra mắt -5

Đạo diễn Trần Mộc Thắng chia sẻ: “Tôi luôn có ý muốn làm một bộ phim hài gia đình. Phim ‘Kế hoạch bé cưng’ là một trong số đó. Nhưng một bộ phim hài thuần túy thì tôi chưa từng thử qua. Cho nên khi nghe qua câu chuyện về chú mèo ngoài hành tinh thì tôi thấy đây là một thử thách rất lớn, đối với công việc giám chế điện ảnh bao lâu nay của mình. Kết quả bộ phim này là phim tôi cười nhiều nhất khi quay!”.

Vì muốn tạo nên một bộ phim cười vui từ đầu đến cuối nên các diễn viên đã nghĩ ra trăm ngàn kế để tạo nên tiếng cười. Trong phim các diễn viên như XiXiLi, Cổ Thiên Lạc đều có rất nhiều hành động khoa trương và hài hước, vì mọi người không muốn bỏ lỡ bất cứ một cơ hội gây cười nào cho khán giả.

Nam diễn viên tiết lộ: “Trong phim, khi mèo XiXiLi nổi tiếng rồi thì tôi muốn làm quản lý, vừa quay quảng cáo vừa quay phim điện ảnh. Vì thế trong phim sẽ có những cảnh quay của các bộ phim ‘Đoạt bảo kỳ miêu’, ‘Kích chiến’, ‘Mỹ nhân miêu’, ‘Miêu du ký’… Nhưng tất cả những điều đó không phải là quay phim thật mà chỉ là suy nghĩ của tôi. Vì thế mọi việc phải diễn tả như thế nào để mọi người cảm thấy thật buồn cười!

Phim tình cảm gia đình siêu mèo ra mắt -6

Khi quay phim hành động, tôi biết rất rõ làm thể nào để nâng cao khả năng quan sát. Nhưng phim hài không thể như vậy. Không chỉ dựa vào sự chỉ đạo của đạo diễn mà còn phải có sự hỗ trợ của diễn viên nữa. Vì thế chúng tôi không ngừng thảo luận, nghiên cứu. Chỉ cần diễn viên biết rằng hành động này có thể gây cười thì mọi người sẽ làm theo ngay.

Điều quan trọng là diễn viên biết được rằng cảnh quay này sẽ gây cười ở chỗ nào, làm như thế nào mới giúp tiếng cười bùng nổ. Với mỗi phút khiến khán giả cười thả ga trên màn ảnh thì phía sau đó chúng tôi phải mất mấy tháng để lên kế hoạch!”, đạo diễn phim cho biết.

Hình dáng của chú mèo XiXiLi cũng đủ khiến khán giả cảm thấy vui vẻ suốt 90 phút, nhưng nếu chỉ có cách gây cười đơn giản như vậy thì không đủ. Cho nên Cổ Thiên Lạc và Trần Mộc Thắng đã lên kế hoạch rằng ngoài tiếng cười ra thì còn phải khắc họa tình huống va chạm giữa mèo và người thật nhiều và sâu hơn nữa, để sau khi ra khỏi rạp khán giả sẽ có nhiều điều đọng lại trong tâm trí.

Vì thế bộ phim về chú mèo ngoài hành tinh này đã được thêm thắt đường dây tâm lý để hình thành nên một bộ phim hài- tình cảm gia đình. Trong phim có rất nhiều vấn đề liên quan đến chủ đề này để mọi người cùng cảm nhận không khí ấm áp, tình cảm giữa mèo và người.

Trailer phim “Siêu mèo”.

Hẳn nhiên XiXiLi là nhân vật chính của câu chuyện về chú mèo ngoài hành tinh, thế nhưng với những người chủ mèo bất đắc dĩ thì vai trò vị trí của từng thành viên cũng phải đóng góp phần quan trọng không kém, trong việc biến đổi mạch phim.

Đạo diễn Trần Mộc Thắng cho biết phim khởi đầu với một gia đình có nhiều khiếm khuyết: người cha làm đâu hỏng đó, người mẹ vô công rỗi nghề, cậu con trai thường hay mơ mộng, cô con gái bị tật ở chân. Những điều này trở thành vấn đề cần được giải quyết trong bộ phim. Đạo diễn muốn thông qua những khiếm khuyết của gia đình này để phản ánh rằng, rất nhiều người trong thực tế có những thói quen xấu này kia.

Bộ phim điện ảnh hài hước này sẽ được công chiếu từ ngày 21/7.