Sợi dây bí ẩn giữa giấc mơ và hiện thực trong Your Name và Ancien And The Magic Tablet

Cùng điểm qua những tác phẩm điện ảnh Anime Nhật Bản có chủ đề đan xen giữa hiện tại và những giấc mơ.

1. Your Name/ Your Name – Tên Cậu Là Gì?

Được nhắc đến như một hiện tượng ở các thị trường quốc tế, YOUR NAME – bộ phim Nhật Bản có doanh thu phòng vé đứng đầu thị trường Việt Nam (phim hoạt hình) với hơn 3.6 tỷ VNĐ chỉ trong ba ngày công chiếu đầu tiên.

Your Name – Tên Cậu Là Gì? là phim hoạt hình lấy đề tài khoa học viễn tưởng. Cách đan xen khéo léo giữa những khung cảnh không biết là thực hay mơ ở đầu phim cùng với những câu thoại đầy bí ẩn và giấc mơ vượt thời gian và không gian chính là những chi tiết góp phần mang đến sự thành công của tác phẩm này.

ancien_and_the_magic_tablet_42.jpg
Những giấc mơ hoán đổi thân xác kỳ quái nhưng lại là hiện thực của Mitsuha và Taki

Khán giả sẽ được theo chân Mitsuha – một nữ sinh trung học sống ở vùng quê và Taki – một nam sinh trung học sống ở thành phố Tokyo. Vào một ngày nọ, Mitsuha có giấc mơ kỳ lạ biến hóa thành con trai, trong khi đó, ở Tokyo, Taki lại có giấc mơ trở thành một nữ sinh trung học quê mùa. Ban đầu, họ tưởng đó chỉ là một giấc mơ kỳ quái, nhưng có những ngày, Mitsuha thực sự đã trở thành Taki, được nếm trải cuộc sống nhộn nhịp ở thủ đô Tokyo, giúp chàng trai “tỏ tình” với một người đồng nghiệp ở quán ăn nơi Taki làm thêm. Và ngược lại, Taki tỉnh giấc trong cơ thể Mitsuha, có trải nghiệm cuộc sống thanh bình, đậm nét văn hóa dân gian vùng thôn quê, và thậm chí còn học cả cách thêu thùa từ người bà của cô gái xa lạ. Sự kiện đẩy hai nhân vật vào hàng loạt những tình huống hài hước, dở khóc, dở cười. Ranh giới giữa hiện thực và hư ảo trong Your Name cứ thế mờ dần theo diễn biến câu chuyện mang lại những cảm xúc vô cùng đặc biệt cho người xem.
Qua đó, khán giả có cơ hội hiểu hơn về thế giới mộng mơ và tâm lý phức tạp bên trong của tuổi mới lớn, của Mitsuha và Taki khi họ có những trải nghiệm kỳ lạ.

2. Ancien And The Magic Tablet/ Giải Mã Giấc Mơ

Tiếp nối thành công của bộ phim bom tấn anime Nhật Bản Your Name/ Your Name? – Tên Cậu Là Gì?”, vào tháng 6 này, Ancien And The Magic Tablet/ Giải Mã Giấc Mơ – đứa con tinh thần mới nhất của đạo diễn nổi tiếng Kenji Kamiyama có dip ra mắt khán giả Việt Nam trên màn ảnh rộng.

an-0247-t1_ok.jpg

Cùng khai thác chủ đề giấc mơ và thực tại nhưng bộ phim Giải Mã Giấc Mơ tập trung sâu hơn vào tình cảm gia đình thay vì tình yêu trong Your name. Nội dung tác phẩm xoay quanh những giấc mơ của Kokone – một nữ sinh trung học đang trong giai đoạn sắp bước vào kì thi đại học, nhưng khả năng nổi bật nhất của cô bé là có thể dễ dàng rơi vào giấc ngủ. Những điều kỳ lạ xuất hiện trong từng giấc mơ của Kokone vượt qua trí tưởng tượng về các cỗ máy, như đang cố tiết lộ cho cô điều gì đó được giấu kín. Những giấc mơ giao thoa với thực tại. Những giấc mơ đã dẫn lối cho Kokone bước vào cuộc phiêu lưu kì ảo để giải cứu người cha lập dị của cô bị cảnh sát bắt tới Tokyo để thẩm tra, cũng như giải mã những giấc mơ bí ẩn đã liên tục bủa vây cô bấy lâu.

an-0200-t4_ok.jpg
Những giấc mơ đã hé lộ về bí mật của gia đình Kokone

Bên cạnh đó, ý tưởng lồng ghép giữa hai thế giới thực tại và mộng tưởng tưởng chừng như đơn giản nhưng lại tốn khá nhiều thời gian thời hiện. Đạo diễn Kenji Kamiyama đã công nhận điều ấy và chia sẻ thêm: ‘Để câu chuyện trở nên hấp dẫn và thêm phần kịch tính thì giải pháp cuối cùng chính là để cho 2 thế giới – 1 thế giới với những yếu tố thuộc về lĩnh vực khoa học – viễn tưởng, 1 thế giới của những giấc mơ đó cùng tồn tại song song trong Giải Mã Giấc Mơ.

Trailer

Bộ phim giả tưởng là sự đan xen giữa các thái cực tuy đối lập nhưng lại quan hệ mật thiết với nhau, giữa hiện thực và mơ tưởng, giữa quá khứ và tương lai.