Vợ nhạc sĩ Đoàn Chuẩn từng đến gặp ca sĩ nổi tiếng Thanh Hằng để nói chuyện “giữa hai chị em, có một người phải hi sinh”

Chương trình Chân Dung Cuộc Tình mùa 3 sẽ tái ngộ với khán giả vào lúc 21 giờ thứ năm hàng tuần trên kênh THVL1 từ ngày 3/10. Tập 3 của chương trình sẽ đưa khán giả đến với những ca khúc nổi tiếng mang âm hưởng lãng mạn, nhẹ nhàng của thời kì đầu tân nhạc. Và tác giả của những ca khúc ấy là người nhạc sĩ nổi tiếng của Hà Nội: Đoàn Chuẩn – Từ Linh.

Tham gia chương trình, Biên tập Minh Đức tiết lộ về nguồn gốc ra đời của ca khúc nổi tiếng Tình nghệ sĩ. Theo Minh Đức, ca khúc được ra đời bắt nguồn từ một câu chuyện có thật khi Đoàn Chuẩn đi tản cư ở chiến khu 3. Khi đó, ông hay ghé thăm một quán cà phê nổi tiếng mang tên Thanh Hương. Và sau đó, khi sáng tác ca khúc Tình nghệ sĩ, Đoàn Chuẩn còn ghi trên bài hát “Kỷ niệm ở quán TH”.

Là một nhạc sĩ tài hoa, xung quanh Đoàn Chuẩn không thể vắng các bóng hồng. Trong số ấy, dư luận thường nhắc đến nữ danh ca Mộc Lan. Dù rằng cả hai không bao giờ thừa nhận chuyện này, nhưng trong nhiều bản nhạc của ông có ghi hai chữ “Tặng ML”. Đặc biệt, có một bài hát được cho là bài mà Đoàn Chuẩn viết tặng nữ danh ca, đó là bài Chuyển bến. Được biết, năm 1977, khi Đoàn Chuẩn vào Nam, ông có tìm gặp danh ca Mộc Lan và tặng bài hát này cho bà. Sau này, chính danh ca Mộc Lan cũng thừa nhận việc gặp Đoàn Chuẩn trong năm này.

Gắn bó với nhiều bóng hồng, tuy nhiên, trong gia đình, Đoàn Chuẩn là một người chồng, người cha hết lòng vì vợ con. Đặc biệt, ông có một người vợ vô cùng khéo léo và tế nhị. Vợ ông – bà Đoàn Thị Xuyên dù biết những câu chuyện “ngoài lề” của chồng nhưng bà không trách móc mà rất hiểu, thông cảm với ông, vì thế, gia đình nhạc sĩ Đoàn Chuẩn luôn hạnh phúc. Cảm phục vợ, nhạc sĩ Đoàn Chuẩn đã sáng tác dành tặng riêng  bà ca khúc Đường về Việt Bắc khiến nhiều người xúc động. Con trai nhạc sĩ Đoàn Chuẩn – nghệ sĩ guitar Đoàn Đính từng chia sẻ về mẹ: “Những năm tháng khó khăn, mẹ tôi lo lắng mọi công việc của gia đình. Tôi luôn tự hào và cảm ơn mẹ vì đã chèo lái gia đình cho đến tận sau này. Có thể nói, nhờ có mẹ mà bố tôi có một sự nghiệp hoàn hảo, có thể yên tâm để sáng tác”.

Đặc biệt, cũng trong chương trình Chân Dung Cuộc Tình tập 3, lần đầu tiên khán giả được vén bức màn bí mật về mối quan hệ của nhạc sĩ Đoàn Chuẩn với nữ ca sĩ Thanh Hằng (hay còn gọi là Lê Hằng) – giọng ca lừng danh ở Hà Nội những năm 60 của thế kỷ trước. Được biết, nghệ sĩ Thanh Hằng từng có mối quan hệ thân thiết với nhạc sĩ Đoàn Chuẩn và là nguồn cảm hứng cho ông để viết nên ca khúc kinh điển Tà áo xanh, tuy nhiên, hai người không thừa nhận điều này. Trong cuộc gặp gần đây với biên tập Minh Đức, lần đầu tiên, ca sĩ Thanh Hằng thừa nhận: “Tôi biết ông ấy sáng tác ca khúc đó cho tôi vì tôi hay mặc áo xanh. Tôi từng đến nhà ông ấy, ra ngoài ban công đứng và hỏi ông: “Sao mùa xuân mà lá vẫn rơi?”. Bài hát ông viết về tôi, tôi rất cảm ơn. Tuy nhiên bảo hát thì tôi không hát. Người ta viết về mình, mà mình lại ca ngợi nó thì không được. Thế nên tôi để cho người khác hát”.

Nhắc về chuyện tình cảm với nhạc sĩ Đoàn Chuẩn, ca sĩ Thanh Hằng cho biết, bà biết tình cảm của ông, tuy nhiên, vì nhạc sĩ Đoàn Chuẩn có gia đình rồi nên bà không tiến tới: “Tôi biết nhưng tôi không tiến tới được. Ông ấy có vợ rồi, mình không thể tiến tới tình yêu được”.

Đặc biệt, ca sĩ Thanh Hằng cũng lần đầu tiên tiết lộ cuộc gặp gỡ bất ngờ với vợ của nhạc sĩ Đoàn Chuẩn: “Bà ấy có tới gặp tôi và chúng tôi nói chuyện với nhau. Bà ấy bảo: “Giữa em và chị có một người phải hy sinh. Tôi bảo: “Thế thì tôi là người hy sinh. Ông có vợ rồi, tôi không thể yêu được”.

Ca sĩ Thanh Hằng lần đầu kể về mối quan hệ với nhạc sĩ Đoàn Chuẩn:

Khi nhắc đến nhạc sĩ Đoàn Chuẩn, rất nhiều người yêu nhạc băn khoăn về cái tên Từ Linh được đặt sau tên ông. Nhiều người cho rằng, đó chỉ là người bạn của Đoàn Chuẩn, có người lại cho rằng đó là người tài xế của nhạc sĩ. Tuy nhiên, theo tìm hiểu, Từ Linh là một người bạn thân của Đoàn Chuẩn, ông có một công ty lớn về vận tải, hai người rất hợp nhau về âm nhạc và cuộc sống.

Nhà văn Nguyễn Trương Quý – người từng dành nhiều thời gian tìm hiểu về âm nhạc của Đoàn Chuẩn – Từ Linh cho biết: “Khi còn học đại học, tôi rất thích đọc các bài báo về Từ Linh. Tôi rất cảm động khi đọc bài báo viết về Từ Linh trước khi mất vào năm 1987. Khi đó, biết tin bạn ốm, nhạc sĩ Đoàn Chuẩn đã đi bộ sang nhà, đo huyết áp, bóp chân rồi vuốt mắt cho Từ Linh khi ông qua đời”.

Con trai nhạc sĩ Từ Linh – Anh Hà Thạch An từng chia sẻ về người bạn thân của cha: “Cha tôi và Đoàn Chuẩn tuy tính cách khác biệt nhưng vô cùng thân thiếtBố tôi là người hòa nhã, chơi đàn giỏi, còn nhạc sĩ Đoàn Chuẩn là người dễ xúc động. Có lần, tôi sang nhà nhạc sĩ Đoàn Chuẩn chơi, ông bảo đêm qua mơ thấy bố tôi”.

Tiết lộ về tình bạn gắn bó của nhạc sĩ Đoàn Chuẩn và Từ Linh:

Đặc biệt, biên tập Minh Đức cũng tiết lộ, sau khi Từ Linh mất, nhạc sĩ Đoàn Chuẩn vẫn sáng tác và vẫn đặt tên người bạn thân Từ Linh bên cạnh tên ông trong các tác phẩm. Những bài hát của Đoàn Chuẩn thời kì đó có bài được công bố, có bài ông giữ lại cho riêng mình. Trong đó, có một bài hát dành tặng cho Phát thanh viên nổi tiếng – NSƯT Kim Tiến. Theo biên tập Minh Đức, nhạc sĩ Đoàn Chuẩn luôn giữ cho mình tâm hồn tươi trẻ, lãng mạn, vì thế, dù ở tuổi nào, ông cũng luôn tràn đầy cảm xúc để sáng tác.

Chân Dung Cuộc Tình chủ đề Nhạc sĩ Đoàn Chuẩn – Từ Linh cũng đưa khán giả đến với những bản tình ca đầy lãng mạn của thời kì đầu tân nhạc như: Chuyển bến, Tình nghệ sĩ, Tà áo xanh, Thu quyến rũ, Gửi người em gái miền Nam, Lá đổ muôn chiều, Gửi gió cho mây ngàn bay, Đường về Việt Bắc… qua giọng hát của các ca sĩ nổi tiếng: Họa Mi, Quang Hà, Tuấn Hiệp, Hà Thúy Anh, Triệu Lộc, Vũ Phương, Duyên Quỳnh, Minh Sang… Dẫn chương trình là MC Quỳnh Hoa, khách mời là ca sĩ Quang Hà và Biên tập Minh Đức.

Chân Dung Cuộc Tình chủ đề nhạc sĩ Đoàn Chuẩn – Từ Linh:

Chân Dung Cuộc Tình chủ đề Nhạc sĩ Đoàn Chuẩn được phát sóng vào lúc 21 giờ thứ năm ngày 17/10 trên kênh THVL1. Chương trình do Đài PTTH Vĩnh Long và Jet studio phối hợp sản xuất.