AMERICAN ASSASSIN- SÁT THỦ KIỂU MỸ TỪ TÁC PHẨM BEST SELLER CỦA NEW YORK TIMES

Kỷ nguyên mới, Điệp viên mới

Tấn công khủng bố bằng xe tải và dao ở khu vực trước tòa nhà quốc hội của nước Anh; đánh bom liều chết tại nhà thi đấu Manchester (Anh) sau buổi lưu diễn của ca sĩ Mỹ Ariana Grande vừa kết thúc; đặt bom khủng bố bảo tàng, siêu thị, nhà ga ở Brussels (Bỉ); khủng bố hụt bằng mã tấu tại bảo tàng Louvre (Pháp), xả súng kinh hoàng trên đường phố Paris (Pháp), xả súng vào toà soạn báo biếm Charlie Hebdo (Pháp), ném chất nổ vào con tin tại nhà hát Bataclan (Pháp); tấn công bằng dao tại trung tâm thành phố Turku (Phần Lan); tấn công kiểu “sói cô độc” đe dọa vùng Đông Nam Á, với những kẻ khủng bố hành động một mình, bột phát và có thể sử dụng những phương tiện đơn giản để gây sát thương… Đó đều là các câu chuyện đẫm máu giữa đời thường, xảy ra như “cơm bữa” trên khắp thế giới ngày nay.

american assassin sat thu kieu my trong toancanhbaochi 1

Vince Flynn, với tài tiên cảm của một nhà văn trinh thám kiểu mới, sớm nhận ra trước những mối đe dọa cho thường dân từ vấn nạn khủng bố các cấp ở nơi nơi, vậy nên với riêng nước Mỹ thì theo góc nhìn toàn cảnh lẫn cận cảnh của mình, ông “đề xuất” CIA/ Central Intelligence Agency (Cơ quan Tình báo Trung ương) nên có cách thức chiêu mộ hoàn toàn mới mẻ, thể hiện rõ nét trong các câu chuyện trinh thám đầy tính dự cảm ấy. Một khi tội phạm khủng bố có thể xuất hiện từ bất cứ nền tảng tổ chức kiểu gì hoặc vùng miền nào, hẳn nhiên cần phải có một thế hệ điệp viên thượng hạng mới có thể xâm nhập vào tận “hang ổ” của những nhóm người không quá đặt nặng mục đích chính trị. Mặt khác, chính thế hệ điệp viên này mới có thể thắp sáng thế giới bằng sự mãnh liệt tự thân của mình, bằng niềm tin hình thành từ bi kịch cá nhân khó thể xây- dựng- hồ- sơ đơn thuần theo kiểu các mô hình huấn luyện cũ, trong nỗi đau chung của nhân loại ngày mới.

american assassin sat thu kieu my trong toancanhbaochi 3

Nỗi đau tự thân của Điệp viên hình thành bản năng sát thủ

Năm 1999, Vince Flynn lần đầu tiên giới thiệu nhân vật Rapp trong cuốn sách mở màn: “Transfer of Power”. Lúc này, Rapp đã là điệp viên CIA xuất sắc giải cứu được chính phủ Mỹ khi có vụ khủng bố tấn công Nhà Trắng và bắt cóc con tin. Cuốn sách ngay lập tức tạo được tiếng vang và mở màn cho 13 tiểu thuyết Mitch Rapp, viết bằng bút lực dồi dào về chất trinh thám đầy xúc cảm bản năng nhân vật hòa quyện cùng kỹ năng và tầm nhìn chuyên nghiệp, từ Vince Flynn.

american assassin sat thu kieu my trong toancanhbaochi 8

Với sự sắc bén thiên bẩm của mình, Vince Flynn nhanh chóng chiếm được sự tín nhiệm từ các thành viên cộng đồng ưu việt ngoài đời. Bởi lẽ ông luôn viết với kiến thức chuyên ngành của người trong cuộc, theo chức năng vận hành của các đặc vụ chính phủ, với những câu chuyện được che giấu hoặc “chìm xuồng” ra sao; cũng như về việc giới chính trị ở Washington đã chiến đấu với cỗ máy quyền lực toàn cầu thế nào, để từ đó dù vô tình hoặc cố ý đã tạo nên một màn sương mù dày đặc xung quanh các trận chiến đa cấp độ của nhiều mức báo động quốc gia, nhằm bảo đảm an toàn cho nước Mỹ trong kỷ nguyên khủng bố.

american assassin sat thu kieu my trong toancanhbaochi 6

Series về Rapp còn là cuộc tập hợp lượng fans đa dạng, từ giới chính trị tột đỉnh quyền lực của nước Mỹ như các Tổng thống Bill Clinton, George W. Bush… cho đến nhiều lãnh đạo quốc gia ở các nước khác trên thế giới như vua Abdullah II… đặc biệt là lực lượng quân đội Mỹ đang tại ngũ và đồn trú ở nước ngoài, nơi sách bìa mềm rất được ưa chuộng! Mỗi cuốn sách về Rapp của Vince Flynn đều là sách bán chạy trên New York Times với hơn 12,5 triệu bản tiểu thuyết được bán ra ở Mỹ, cũng như đã “phủ sóng” quốc tế đến với hơn 20 thị trường nước ngoài.

american assassin sat thu kieu my trong toancanhbaochi 5

Vào năm 2010, Vince Flynn được độc giả trung thành của mình bày tỏ cuồng nhiệt đòi nhà văn quay lại thuở ban đầu với Mitch Rapp, và cuối cùng ông đã mang đến cho độc giả câu chuyện mà họ muốn: Cội nguồn của Rapp. Cuốn sách khám phá về nỗi cô đơn, những vết thương nhạy cảm và sự tươi mới của một tân binh vừa bước ra từ trường học đã trở thành ác mộng đáng sợ nhất của bọn khủng bố. Đó là cuốn “American Assassin”. Cuốn sách này trở thành một trong những tập truyện được giới phê bình đánh giá cao và được yêu thích nhất. Sách đặc tả về quá khứ đau thương của Rapp- tình yêu mà anh đã mất, nỗi đau buồn “đóng đinh” trong anh; vì thế khi đầu quân vào chương trình huấn luyện đặc vụ tối mật của chính phủ Mỹ, Rapp đã luôn làm mọi việc vượt ra ngoài những khuôn khổ nguyên tắc thông thường. Theo “Publisher’s Weekly”, nhà văn Vince Flynn đã mang đến một câu chuyện vô cùng nền tảng về quá khứ của Rapp, thổi vào đó chiều sâu của nỗi đau vẫn luôn cuộn chảy trong trái tim nhân vật.

american assassin sat thu kieu my trong toancanhbaochi 4

“American Assassin” hẳn nhiên cũng chính là cuốn đầu tiên của loạt truyện về nhân vật Rapp lừng danh này được chuyển thể thành bản phim Trinh thám- Hành động cùng tên, với sự đón đợi của hàng trăm triệu độc giả trên toàn cầu.

American Assassin (tên phim tiếng Việt: “Sát thủ kiểu Mỹ)

Dựa theo tiểu thuyết best-seller của New York Times

Đạo diễn: Michael Cuesta

Diễn viên: Dylan O’Brien, Taylor Kitsch, Michael Keaton, Scott Adkins, Sanaa Lathan, Shiva Negar…

Thể loại: Hành động- Trinh thám Điệp viên

Thời lượng gốc: 111 phút.

Đề cử Best Teaser tại Golden Trailer Awards 2017.

 

Công chiếu tại Mỹ từ 15/09/2017. Khởi chiếu tại Việt Nam từ 15/09/2017.