Bộ thuật ngữ bỏ túi ai cũng cần biết trước khi xem The Dark Tower

Dark Tower – Tòa Tháp Bóng Đêm là bộ phim hành động phiêu lưu được chuyển thể từ loạt truyện 8 quyển cùng tên của nhà văn kinh dị nổi tiếng Stephen King. Những bí kíp thuật ngữ bỏ túi sau đây sẽ giúp khán giả có thể hiểu phim một cách rõ ràng và cảm thụ tác phẩm được tốt nhất có thể.

Ông hoàng kinh dị Stephen King là ai?

Được mệnh danh là “Ông hoàng của thể loại truyện kinh dị”, Stephen King là một trong những tiểu thuyết gia có tầm ảnh hưởng hàng đầu thế giới. Các tác phẩm của ông đã bán được 350 triệu bản và được chuyển thể thành vô số phim điện ảnh, truyền hình, truyện tranh…King được yêu thích bởi phong cách viết độc đáo, biến những tình huống, nhân vật quen thuộc trong cuộc sống trở thành các sự kiện kinh hoàng. Những cốt truyện kinh dị và lối viết đa dạng của Stephen King đã giúp giới phê bình chấp nhận thể loại kinh dị giả tưởng là một thành phần của nền văn học trong thế kỷ 20.

Bộ thuật ngữ bỏ túi ai cũng cần biết trước khi xem “The Dark Tower” - Ảnh 2.

Stephen King – một bảo chứng cho kịch bản của The Dark Tower

Những bộ phim nổi tiếng được chuyển thể từ các tác phẩm của Stephen King bao gồm: The Shining (1980), The Mist (2007), Carrie (1976), It (1990), loạt phim Children of the Corn, loạt phim Creepshow… Trong kho tàng tiểu thuyết đồ sộ của mình, ông dành nhiều tâm huyết nhất cho The Dark Tower.

Bộ thuật ngữ bỏ túi ai cũng cần biết trước khi xem “The Dark Tower” - Ảnh 3.

The Dark Tower là bộ tiểu thuyết đầu tư nhất của Stephen King

Stephen King đã bỏ tới 10 năm để hoàn thành bộ sách. Loạt truyện 8 quyển này từng được đánh giá “không thể đưa lên phim” vì quy mô quá lớn. Do đó mà, The Dark Tower của Sony Pictures được hy vọng sẽ khởi đầu một loạt phim mới hoàng tráng không kém gì Harry Potter hay Lord of the Rings trước đây.

Đa Vũ Trụ (Multiverse): Đa Vũ Trụ là khái niệm quen thuộc trong khoa học và thường được áp dụng vào tiểu thuyết hay truyện tranh. Dạo gần đây, hầu hết các thương hiệu điện ảnh đều dùng khái niệm này để liên kết các nhân vật được yêu thích với nhau.

Bộ thuật ngữ bỏ túi ai cũng cần biết trước khi xem “The Dark Tower” - Ảnh 4.

Theo đó, vũ trụ của chúng ta đang sống chỉ là một trong vô số vũ trụ cùng nhau tồn tại, được gọi là Đa Vũ Trụ. Mỗi vụ trụ là một thế giới riêng biệt và ẩn chứa các tính chất, sự kiện xảy ra khác nhau. Thực tế, đây là một cách để chính Stephen King liên kết các tập truyện của mình với nhau, đồng thời tránh xảy ra mâu thuẫn trong tình tiết.

Tổng Giới (All-World): Trong tiểu thuyết The Dark Tower, Tổng Giới là một thế giới song song với Trái đất. Nơi đây được chia làm ba khu vực là Nội Giới (In-World), Trung Giới (Mid-World) và Tận Giới (End-World).

Bộ thuật ngữ bỏ túi ai cũng cần biết trước khi xem “The Dark Tower” - Ảnh 5.

Tổng Giới là nơi duy nhất có cánh cửa để vào Tòa Tháp Bóng Đêm và cũng là chốn sinh thành của nhân vật chính Roland Deschain (Idris Elba).

Tòa Tháp Bóng Đêm (The Dark Tower): Tòa Tháp Bóng Đêm là trung tâm kết nối của mọi thế giới trong tiểu thuyết của Stephen King. Tòa tháp cao 183 mét, nằm ở cực đông của Tận Giới và được níu giữ bởi 6 Tia (Beam). Ở đầu mỗi Tia được canh giữ bởi một Vệ thần khổng lồ. Xung quanh Tòa Tháp Bóng Đêm là một vườn hoa hồng khổng lồ có tên Can’Ka No Rey.

Bộ thuật ngữ bỏ túi ai cũng cần biết trước khi xem “The Dark Tower” - Ảnh 6.

Xạ thủ (Gunslinger): Các Xạ Thủ là những Hiệp sĩ của Tổng Giới. Họ được thành lập bởi vua Arthur Eld nhằm mục đích bảo vệ Đa Vũ Trụ khỏi sự hủy diệt. Họ sở hữu khả năng sử dụng súng đạn thần sầu, song hầu hết các Xạ Thủ đã hy sinh sau nhiều năm chiến đấu với các thế lực đen tối. Roland Deschain là Xạ Thủ và cũng là hậu duệ cuối cùng của vị vua cổ đại. Giờ đây, nhiệm vụ bảo vệ thế giới, chống lại ác quỷ đè nặng lên đôi vai của anh và cậu bé Jake Chambers đến từ Trái đất.

Bộ thuật ngữ bỏ túi ai cũng cần biết trước khi xem “The Dark Tower” - Ảnh 7.

Người Đàn Ông Áo Đen (The Man in Black): Còn có tên gọi khác là Walter Padick (do Matthew McConaughey thủ vai), Người Đàn Ông Áo Đen đóng vai trò phản diện chính trong The Dark Tower. Hắn là phù thủy bóng đêm và cũng là sứ giả của Hồng Vương (Crimson King) – ác quỷ trong loạt truyện. Thông qua Tòa Tháp Bóng Đêm, hắn sẽ giải phóng ác quỷ và hủy diệt mọi thế giới song song.

Bộ thuật ngữ bỏ túi ai cũng cần biết trước khi xem “The Dark Tower” - Ảnh 8.

Cùng với Crimson King, The Man in Black được đánh giá là ác nhân hùng mạnh nhất trong Đa Vũ Trụ của Stephen King.

Không cần phải đọc truyện trước khi thưởng thức tác phẩm: Nhiều khán giả chưa hề quen thuộc với văn chương của Stephen King e ngại rằng nếu không đọc trước 8 quyển sách, sẽ khó có thể nắm bắt trọn vẹn bộ phim. Thực tế, phiên bản điện ảnh được xây dựng trên một kịch bản mới hoàn toàn, chỉ lấy cảm hứng từ các nhân vật và sự kiện diễn ra trong bộ sách nên không nhất thiết khán giả phải đọc truyện trước khi xem phim. Những khái niệm phía trên đã đủ để khán giả có thể nắm bắt và hiểu tường tận các chi tiết khi thưởng thức phiên bản điện ảnh The Dark Tower.

Bộ thuật ngữ bỏ túi ai cũng cần biết trước khi xem “The Dark Tower” - Ảnh 9.

Ngoài kịch bản được bảo chứng, The Dark Tower còn có sự tham gia của hai diễn viên tên tuổi

Với cốt truyện đồ sộ và mới lạ, The Dark Tower hứa hẹn mang tới cho người xem một thế giới hoành tráng về một cuộc chiến đa thế giới tàn khốc nhất trong lịch sử.

Phim khởi chiếu từ ngày 04.08.2017 tại các hệ thống rạp trên toàn quốc.