Đạo diễn 9x Bảo Châu gây tranh cãi với ca khúc Linh hồn tượng đá

Cùng chọn đề tài về người phụ nữ, tập 2 của chương trình Kịch cùng Bolero 2018 phát sóng tối 16/7 chứng kiến sự phá cách trong dàn dựng và góc nhìn mới mẻ của 3 đạo diễn trẻ Bảo Châu, Như Huỳnh và Minh Tuấn về tình yêu và hạnh phúc của người phụ nữ. Đây cũng là đêm thi có nhiều tranh luận đến từ ban giám khảo, gồm NSƯT Công Ninh, NSƯT Hữu Quốc và đạo diễn – diễn viên điện ảnh Việt Trinh.

Tiểu phẩm của đạo diễn Bảo Châu mang tên Tấm lòng son được cảm tác từ trường ca Hòn vọng phu của nhạc sĩ Lê Thương. Nội dung vở kịch nói về tấm lòng chung thủy cùng nỗi đau của người chinh phụ chờ chồng trong thời chiến. Ngoài các ca khúc Hòn vọng phu (sáng tác Lê Thương), Tình thắm duyên quê (sáng tác Trúc Phương), Đợi tôi về (sáng tác Lê Trần Nguyễn), Khóc thầm (sáng tác Lam Phương), tác phẩm Tấm lòng son còn sử dụng ca khúc Linh hồn tượng đá (sáng tác Mai Bích Dung) để kết tiểu phẩm. Đây cũng là ca khúc khiến các giám khảo tranh cãi.

NSƯT Công Ninh cho rằng những bài hát đạo diễn Bảo Châu đưa vào kịch không phù hợp. Theo NSƯT Hữu Quốc, nguyên nhân khiến giám khảo Công Ninh cảm thấy không phù hợp là do bản phối của ca khúc Linh hồn tượng đá không nhất quán với màu sắc âm nhạc của cả tác phẩm: “Văn từ ca khúc Linh hồn tượng đá đặt vào tiết mục phù hợp nhưng bài phối lại không phù hợp nên thấy sượng liền”. Nhận xét về tiết mục, giám khảo Việt Trinh khen đạo diễn Bảo Châu chọn diễn viên hợp vai, Quỳnh Lam nhập vai, xuất thần, cách chọn nhạc nền hoành tráng, hàn lâm, đầy cảm xúc và sang trọng. Theo giám khảo Hữu Quốc, diễn viên Quỳnh Lam xinh đẹp “nhưng lúc diễn có bầu xấu quá!”.

Ban giám khảo

Tiết mục Tam Long Sơn của đạo diễn Bảo Châu

Tiết mục Trời Sa Mưa Giông của đạo diễn Minh Tuấn

Tiết mục Một Phận Hoa của đạo diễn Như Huỳnh

MC Ngọc Duyên – Vũ Trần

Giám khảo Việt Trinh

Đạo diễn Bảo Châu

Đạo diễn Minh Tuấn

Đạo diễn Như Huỳnh

Tác phẩm của đạo diễn trẻ nhất chương trình Minh Tuấn có tên Trời sa mưa giông do anh đạo diễn và viết kịch bản. Nội dung vở kịch nói về ông thầu xây dựng Phát (Điền Trung) về quê xây cầu và quen cô Hoa (Thanh Hiền). Trong vở kịch sử dụng các ca khúc Sa mưa giông (sáng tác Bắc Sơn), Sao em nỡ vội lấy chồng (nhạc Trần Tiến, thơ Hoàng Cầm), Ru lại câu hò (sáng tác Vũ Quốc Việt), Tình yêu trả lại trăng sao (sáng tác Lê Dinh).

Giám khảo Việt Trinh cũng không đồng tình với quyết định của người mẹ trong câu chuyện: “Nếu là người mẹ, chị vẫn mong con mình về với người đàn ông tử tế. Minh Tuấn chọn diễn viên hợp vai. Cách xử lý nhân vật Hoa và bé Ba như là khách trong căn nhà của mình, còn Hơn lại giống như chủ nhà, bạn nên xử lý cho chủ nhà thân thiện với căn nhà hơn, có những tình huống bạn đẩy cảm xúc hơi quá”. Với 2 phiếu không đồng tình về hướng giải quyết câu chuyện “trao con” của Minh Tuấn, đến từ giám khảo Công Ninh và Việt Trinh, có vẻ như tiểu phẩm Trời sa mưa giông sẽ gây ra nhiều tranh cãi sau phát sóng, nhất là các khán giả nội trợ, các mẹ bỉm sữa. Giám khảo NSƯT Hữu Quốc cũng nhắc nhở Minh Tuấn đưa nhạc vào kịch nhiều quá làm cho cảm giác vở kịch bị dài.

Tác phẩm dự thi của Như Huỳnh mang tên Một phận hoa do cô viết kịch bản và đạo diễn. Nội dung vở kịch là câu chuyện về đôi vợ chồng, từng có tuổi trẻ yêu nhau lãng mạn với những ca khúc và vần thơ say đắm. Tác phẩm sử dụng các ca khúc: Lại nhớ người yêu (sáng tác Giao Tiên), Mưa qua phố vắng (sáng tác Hà Phương), Một mình (sáng tác Lam Phương). Đạo diễn Như Huỳnh xúc động cho biết vì lý do kỹ thuật trước đêm thi nên đây là kịch bản “chữa cháy” mà cô và các diễn viên chỉ có 10 tiếng đồng hồ để tập luyện, tìm kiếm đạo cụ, âm nhạc….

Giám khảo Công Ninh nhận xét về tiết mục: “Em còn quá trẻ nhưng lại dàn dựng tiết mục mang dáng vóc của người từng trải, ở 1 góc nào đó tôi đánh giá thành công vì cập nhật cuộc sống. Tuy nhiên, em còn chưa khéo khi chuyển tải câu chuyện, nhiều đoạn còn lê thê như đoạn cô gái điếm và người vợ đối thoại, nếu em đưa thêm giai điệu bài hát vào đó thì sẽ hay hơn”. Giám khảo Việt Trinh cho rằng vẫn có sự thay đổi cả đàn ông và đàn bà trong lời hứa khi mới yêu nhau, nhưng cách Như Huỳnh xử lý người chồng hiện tại quá mạnh, phũ phàng với vợ. NSƯT Hữu Quốc phân tích: “Cái duyên gặp cô gái điếm của người vợ không rõ. Ở ngoài đời thực 1 người đàn bà trí thức, trong lúc tỉnh táo không bao giờ mời cô gái đứng đường vào nhà đơn giản vậy”.

Kết thúc 2 đêm thi đầu tiên với chủ đề “Tuổi trẻ không bao giờ trở lại”, đạo diễn Minh Nhật dẫn đầu với 29 điểm, kế đến là đạo diễn Thái Kim Tùng (27 điểm), đạo diễn Thùy Dương, Minh Tuấn và Bảo Châu cùng đạt 26 điểm. Với số điểm thấp nhất, đạo diễn Như Huỳnh (25,75 điểm) đã phải chia tay chương trình.