Sunday, January 23rd, 2022

Đừng Như Thói Quen tiến thẳng lên ngôi vương #zingchart tuần 18 chỉ sau 1 tuần ra mắt

Tuần này, #zingchart chứng kiến một cuộc soán ngôi vô cùng ngoạn mục khi Đừng Như Thói Quen vượt mặt hàng loạt bản hit đình đám trong thời gian gần đây để leo thẳng lên vị trí quán quân chỉ sau 1 tuần ra mắt trên Zing MP3. Bản song ca của bộ đôi Jaykii và Sara Lưu hiện tại đã đạt được hơn 35 triệu lượt nghe sau chưa đầy 1 tuần phát hành.

Việc sáng tác mới của nhạc sĩ Dương Khắc Linh dẫn đầu #zingchart tuần này đã được cộng đồng mạng dự đoán trước bởi những thành tích ấn tượng mà ca khúc đạt được trên #zingchart real-time trong tuần qua. Ngay sau 12 tiếng phát hành, bài hát đã tiến thẳng lên vị trí thứ nhất của bảng real-time. Và mặc dù vướng lùm xùm đạo nhạc với hit cũ của nhạc sĩ Trịnh Thăng Bình, Đừng Như Thói Quen vẫn giữ vững ngôi vị dẫn đầu tại #zingchart real-time với lượng người nghe cách xa ca khúc thứ 2 – Người Âm Phủ.

Đây cũng là một trong 4 ca khúc hiếm hoi của Vpop có 8 lần chạm đỉnh #zingchart tính đến hiện tại. Dẫn đầu danh sách bảng thành tích này là Người Lạ Ơi với 220 lần chạm đỉnh #zingchart, tiếp đến là Em Gái Mưa với 143 lần chạm đỉnh và Buồn Của Anh với 22 lần chạm đinh. Bảng xếp hạng #zingchart real-time đặt ra một mốc tiêu chuẩn về lượt nghe trong vòng 1 tiếng, gọi là đỉnh #zngchart. Khi một sản phẩm vượt được cột mốc này, sản phẩm đó sẽ “chạm đỉnh”. Khái niệm này phản ánh độ quan tâm và sức ảnh hưởng của một bài hát trên thị trường.

Trong khi đó, bản nhạc phim Tâm Sự Tuổi 30 của Trịnh Thăng Bình sau khi rời top 10 tuần trước đã bất ngờ quay trở lại để chốt hạ top 10 #zingchart tuần này. Đáng chú ý hơn nữa, ca khúc cũng từng vướng tranh cãi đạo nhạc ở thời điểm ra mắt khi bị so sánh với các sản phẩm trước đó như Anh Kể Em Nghe và Dòng Thời Gian. Tuy nhiên, Trịnh Thăng Bình đã lên tiếng phủ nhận và khẳng định âm nhạc của anh không bị ảnh hưởng bởi ca khúc nào khác.

Bên cạnh Tâm Sự Tuổi 30, trên mặt trận #zingchart real-time, ca khúc phát hành cách đây 7 năm về trước của Trịnh Thăng Bình – Đã Biết Sẽ Có Ngày Hôm Qua cũng bất ngờ quay trở lại và liên tục có mặt trong top 30 trong bối cảnh tranh cãi đạo nhạc nói trên. Tuy nhiên, lượng người nghe bài hát này vẫn chưa đủ vượt trội để góp phần đưa hit cũ của Trịnh Thăng Bình lên thứ hạng cao.

Chiến thắng của Đừng Như Thói Quen tuần này cũng tạo nên sự thay đổi trong cục diện của đường đua Vpop khi đây là ca khúc mainstream đầu tiên thống trị #zingchart tuần trong năm 2018. Trong 4 tháng đầu năm nay, tất cả các ca khúc dẫn đầu #zingchart tuần đều đến từ cộng đồng underground: Buồn Của Anh (K-ICM, Đạt G, Masew), Người Lạ Ơi (Karik, Orange, Superbrothers), Cùng Anh (Ngọc Dolil, Hagi, STee), Cô Gái M52 (Huy, Tùng Viu), Người Âm Phủ (OSAD, VRT).

Trong top 10 #zingchart tuần này, các ca khúc underground dần hạ nhiệt. 7 trên 10 ca khúc ở #zingchart tuần này là sản phẩm của các nghệ sĩ mainstream. Trong khi đó, các ca khúc underground từng gây sốt như Người Âm Phủ và Cô Gái M52 đều tụt hạng và lần lượt “hạ cánh” ở vị trí thứ 2 và 4. Hiện tượng sau một năm bỗng dưng nổi lại – Ngắm Hoa Lệ Rơi – cũng bắt đầu giảm sút phong độ khi rơi 2 bậc xuống vị trí thứ 6.

Chạm Đáy Nỗi Đau của ERIK giữ vững phong độ khi tiếp tục duy trì hạng 3 như ở tuần trước. Sản phẩm mới nhất của Bảo Anh – Ai Khóc Nỗi Đau Này và Chi Dân – Lỡ Như Anh Yêu Em tuy không tạo được cú hit như điều 2 ca sĩ này đã từng làm với Sống Xa Anh Chẳng Dễ Dàng hay 1 2 3 4, nhưng nhìn chung họ vẫn duy trì được số liệu tăng trưởng ổn định.

Hiện tại trên bảng #zingchart real-time, 2 ca khúc mới phát hành trên Zing MP3 là Rời Bỏ của Hòa Minzy cùng Rồi Người Thương Cũng Hóa Người Dưng của Hiền Hồ đã đổ bộ vào top 10, lần lượt nắm giữ vị trí thứ 4 và 8. Nếu tiếp tục duy trì phong độ như thế, nhiều khả năng, sản phẩm mới của 2 nữ ca sĩ xinh đẹp này đã có mặt trong top 10 #zingchart tuần sau.

Box: #zingchart là bảng xếp hạng âm nhạc uy tín nhất hiện nay trên thị trường nhạc Việt. Căn cứ vào số lượng người nghe thực (Unique Listener) theo giờ trên Zing MP3, #zingchart được giới chuyên môn đánh giá cao về tính tin cậy, độ chính xác trong việc đo lường sức hút tự nhiên của tác phẩm âm nhạc hay nghệ sĩ. Bên cạnh đó, việc cập nhật diễn biến theo giờ của #zingchart đã giúp phản ánh đầy đủ và rất kịp thời những xu hướng âm nhạc mới nhất của thị trường nhạc Việt.