HAI NGHỆ SĨ PIANO QUỐC TẾ ORY SHIHOR & BÍCH TRÀ: CON ĐƯỜNG ÂM NHẠC KHÔNG PHẢI CHỈ LÀ HƯ DANH

Thật ngẫu nhiên là có khá nhiều điểm trùng hợp giữa hai nghệ sĩ piano Ory Shihor và Bích Trà. Họ đều có sẵn một không gian âm nhạc trong gia đình, mẹ của giáo sư Ory Shihor thường nghe nhạc cổ điển còn ba của cô Bích Trà là nghệ sĩ violon. Thú vị hơn, cả hai đều bắt đầu làm quen với âm nhạc từ cây đàn vĩ cầm nhưng vì “không thích âm thanh của nó” và “khó quá” mà chuyển sang làm bạn với cây đàn piano. Và “cú hích” đi du học chuyên ngành piano đến với mỗi người lúc họ mới 14-15 tuổi.

Theo đuổi âm nhạc có sống được không?

Nghệ sĩ Thanh Bùi đặt vấn đề âm nhạc và nghệ thuật là một trong những điều quan trọng và thiết yếu trong sự phát triển toàn diện của một đứa trẻ, nhưng tại Việt Nam hiện nay, phụ huynh vẫn còn lo ngại và hạn chế con cái tiếp cận âm nhạc nghệ thuật.

Giáo sư Ory Shihor nhận định: “Các bậc phụ huynh như vậy thường cho rằng, ngành nghề liên quan đến âm nhạc nghệ thuật khó mang lại cuộc sống ổn định. Tuy nhiên, đối với tôi, nếu bắt đầu bằng đam mê, tìm được đúng người thầy để học tập, cộng với sự nỗ lực và rèn luyện của bản thân, thêm một chút may mắn nữa thì trong bất kỳ ngành nghề nào bạn cũng có thể thành công”.

Thực tế hơn, nghệ sĩ Bích Trà khẳng định: “Con đường âm nhạc không phải chỉ để biểu diễn solo và nổi tiếng mà mình có nhiều lựa chọn để làm nghề, dạy nhạc là một ví dụ. Như ở Hồng Kông, thu nhập của giáo viên dạy nhạc tương đương với lương của luật sư. Quan trọng là mình sẽ hạnh phúc khi được sống với đam mê”.

Có không một “lối đi” chuẩn cho đam mê âm nhạc?

Trả lời cho câu hỏi đâu là con đường đi đến thành công trong sự nghiệp âm nhạc, cả hai nghệ sĩ piano quốc tế đều cho rằng không có công thức chung cho sự thành công. Tuy nhiên, có hai điều cơ bản bạn cần thực hiện, một là tìm đúng người dẫn dắt để giúp bạn học tập và rèn luyện, hai là luôn sẵn sàng nắm bắt cơ hội bằng cách nỗ lực luyện tập.

Giáo sư Ory Shihor (người Israel) cũng hóm hỉnh tiết lộ cách ông xác định hướng đi cho mình. Khi quyết định nên đi học ở nước ngoài, ông đã viết thư cho một nghệ sĩ piano nổi tiếng nhờ tư vấn xem nên học ở châu Âu hay Mỹ. Nghệ sĩ nọ khuyên đi châu Âu, thế nhưng sau đó ông sang Mỹ! Theo nhà sáng lập Piano Talent Inc, “lò luyện” đẳng cấp giúp các học viên piano thi đậu vào những trường nhạc nổi tiếng thế giới, người thầy rất quan trọng ở vai trò hướng dẫn, gợi ý nhưng không nên quyết định thay cho học trò, vì như vậy sẽ dập tắt khả năng tư duy và sáng tạo của trò.

Và cả khán phòng đã lặng đi khi một khán giả khiếm thị chia sẻ về con đường âm nhạc của em: “Em chọn học Piano vì em muốn chính mình trải nghiệm và chinh phục, để từ đó giúp các bạn khiếm thị khác cũng có thể chơi đàn Piano.” Em đang theo học piano hệ trung cấp tại Nhạc viện, từ mỗi bản nhạc giáo viên cho về tập, chính mẹ em là người đọc nốt nhạc cho em biết và có khi em phải mất đến 3 ngày để tập một ô nhạc.

Bên cạnh những chia sẻ về con đường theo đuổi giấc mơ nghệ thuật, hai nghệ sĩ Ory Shihor và Bích Trà còn mang đến sân khấu của Soul Live Project những phần trình diễn độc tấu Piano vô cùng ấn tượng.