Lời Cảnh Báo: Bẫy lừa làm thành viên của ‘Dịch vụ hẹn hò online’

Tuần này, chương trình Lời Cảnh Báo tiếp tục cập nhật những vấn đề nổi cộm trong thời gian gần đây như ngộ độc do tiêm botulinum để làm đẹp và cảnh báo bẫy lừa làm thành viên của ‘Dịch vụ hẹn hò online’.

Ngộ độc do tiêm botulinum để làm đẹp

Hiện nay, nhiều người cả tin nghe theo lời giới thiệu và vì tâm lý ham rẻ mà tìm đến những cơ sở thẩm mỹ chui, thiếu an toàn, dẫn đến tiêm botulinum liều cao, tiêm không đúng quy trình mà gây nên những biến chứng nguy hiểm.

Chị T.T.N ngụ Tp.HCM, thấy bạn thân đã tiêm thành công botox và hiệu quả. Thấy không đụng đến dao kéo mà giá cả lại rẻ hơn so với thị trường, chị liền chi tiền để tiêm botox tại cơ sở đã được giới thiệu. Ngay sau khi tiêm, vùng da của chị T.T.N bắt đầu có dấu hiệu cứng đơ.
Bác sĩ Lê Vi Anh (Khoa Da liễu – Thẩm mỹ da, BV Đại học Y dược TP.HCM) cho biết, Botox được ứng dụng để làm giảm các nếp nhăn vùng trán, mắt và cổ, tạo hình đường nét cơ thể, làm thon gọn góc hàm, bắp tay… Những dấu hiệu của việc ngộ độc botulinum toxin quá liều trong thẩm mỹ có thể kể đến như: Suy nhược cơ toàn thân, nhìn đôi (Song thị), khó thở, khó phát âm… Trong trường hợp nghiêm trọng, bệnh nhân còn phải bị đặt nội khí quản.

Hiện nay, Việt Nam hoàn toàn nhập botulinum toxin (Botox) từ nước ngoài, mỗi loại đều có điều kiện bảo quản riêng, do vậy, khi nhập về phải đảm bảo điều kiện bảo quản an toàn. Chính vì vậy, với hàng xách tay trôi nổi, thậm chí là hàng chính hãng nhưng không được bảo quản đúng cách, có thể làm biến đổi, khi tiêm vào người gây nên áp xe, viêm khi tiêm.

Bẫy lừa làm thành viên của ‘Dịch vụ hẹn hò online’


Bị gia đình hối thúc vì đã lớn tuổi mà lại chưa lấy vợ, anh N.T.N ngụ Tp.HCM vô tình nhận được lời chào tham gia làm thành viên của một ứng dụng hẹn hò trên mạng. Nghĩ rằng tại đây có nhiều người cùng hoàn cảnh với mình, anh đồng ý tham gia và sa vào bẫy lừa đảo của các đối tượng xấu.

Mới đây, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Công an TP.Hà Nội), đã vào cuộc xác minh đơn trình báo của một nam thanh niên bị lừa đảo khi tham gia ứng dụng hẹn hò online. Cụ thể, theo đơn trình báo, sau khi đăng ký làm thành viên của một nhóm hẹn hò trên mạng, nạn nhân được yêu cầu nạp tiền để cấp thẻ thành viên với hứa hẹn sẽ được hoàn trả lại số tiền đã nạp. Để tạo lòng tin, các đối tượng lừa đảo vẫn hoàn tiền đúng như hứa hẹn, những lần sau đó, các đối tượng lấy lý do lỗi ứng dụng nên không hoàn trả lại tiền và tiếp tục hướng dẫn nạp thêm tiền để nhận lại số tiền trước đó. Cứ như vậy, chỉ trong vòng 8 ngày, nạn nhân đã thực hiện 10 lần chuyển tiền, và bị chiếm đoạt số tiền lên đến 1,4 tỷ đồng.

Thạc sĩ Nguyễn Trần Trung Hải (Nhà nghiên cứu Xã hội học) cho biết: “Những thứ chúng ta biết trong đó là những thứ mà họ muốn chúng ta biết, việc kiểm chứng có xác thực hay khôngchúng ta hoàn toàn không biết được. Hiện nay chúng ta dễ dàng kiểm tra thông tin qua nhiều nguồn khác nhau, khi tham gia một ứng dụng hẹn hò, bất cứ quyết định như chuyển tiền hay gặp gỡ đều tiềm ẩn rất nhiều rủi ro, vì vậy chúng ta nên cân nhắc thật kỹ”.

Kết bạn, hẹn hò qua mạng đang dần trở nên phổ biến và mở ra những cơ hội để tìm kiếm nửa kia của mỗi người. Tuy nhiên, tình yêu qua mạng luôn cần sự tỉnh táo để không bị tổn thương, mất mát từ tiền bạc đến tình cảm.

Lời Cảnh Báo là một chương trình mang đầy tính thời sự. Bên cạnh việc phản ánh những vấn đề đang được xã hội quan tâm, Lời Cảnh Báo còn cung cấp cho người dân nhiều kiến thức bổ ích về những vấn đề khác nhau trong cuộc sống như: kinh tế, sức khỏe, giáo dục, an ninh, trật tự xã hội… Lời Cảnh Báo được phát sóng vào lúc 19h50 Thứ Hai và Thứ Tư hàng tuần trên kênh THVL1.