Nguyễn Phi Hùng: “Múa đám cưới thu nhập còn cao hơn nghệ sĩ múa chuyên nghiệp”

Tập 33 Đời Nghệ Sỹ 2023 chào đón sự trở lại của “ngôi sao ca nhạc” Nguyễn Phi Hùng – một nghệ sĩ vô cùng thành công và trở thành một huyền thoại trong ngành giải trí ở Việt Nam những năm đầu thế kỷ 21.

Tiếp nối những câu chuyện về những gian nan của ngày đầu đến với nghệ thuật bằng chủ đề mới “Dưới ánh đèn sân khấu”, ca sĩ Nguyễn Phi Hùng sẽ mang đến những tâm sự mới, những câu chuyện chưa từng được kể về những gì đã xảy ra với anh ở bên trong cảm xúc và bên ngoài sân khấu, từ khi còn là một nghệ sĩ múa ba lê đến lúc trở thành một ngôi sao ca nhạc.

Trước khi trở thành một ngôi sao ca nhạc được nhiều người săn đón, Nguyễn Phi Hùng hoạt động nghệ thuật với vai trò là một nghệ sĩ múa ba lê. Nam ca sĩ cho biết, để có được những giây phút thăng hoa trên sân khấu, người diễn viên múa phải khổ công tập luyện rất nhiều. Việc xảy ra những chấn thương, tai nạn nghề nghiệp là điều không thể tránh khỏi.

Nam ca sĩ chia sẻ: “Đối với một diễn viên múa, từng động tác phải được thực hiện một cách chuẩn chỉnh. Điều đó được đánh đổi bằng những giọt mồ hôi và những chấn thương. Nếu sàn trơn và không cẩn thận, việc trượt chân là điều đương nhiên. Người nghệ sĩ múa luôn sẵn sàng đối mặt với việc trật chân, bó bột, chườm đá cho vết thương mau lành. Những diễn viên nữ còn phải thường xuyên đi giày mũi cứng, khi mở ra thì đôi chân không còn được bình thường.

Nguyễn Phi Hùng: Từ nghệ sĩ múa nhút nhát đến ngôi sao ca nhạc vang danh một thời - 1

Nhưng khi cảm nhận được những giá trị cao đẹp của nghệ thuật, ai cũng sẵn sàng hi sinh cả bản thân và cảm thấy hạnh phúc vì điều đó. Chỉ mong rằng, khán giả sẽ hiểu và cảm nhận được những gì mà người nghệ sĩ múa mang lại. Bên cạnh đó, người nghệ sĩ múa cũng phải đối mặt với những sự cố ngoài ý muốn như rách quần, rách áo. Đó là những việc hết sức bình thường. Nhưng người nghệ sĩ vẫn phải giữ được bình tĩnh và diễn tròn vai của mình. Sau mỗi tiết mục, người nghệ sĩ múa phải xả vai vì phải dùng rất nhiều sức, phải nghỉ ngơi một vài ngày để cơ bắp bình ổn trở lại. Đối với nghệ thuật múa ba lê, người nghệ sĩ múa phải bỏ hết tâm lực mới có thể hoàn thành được những điều mà khán giả mong muốn, nếu không sẽ bị khán giả bắt lỗi”.

Nguyễn Phi Hùng: Múa đám cưới thu nhập còn cao hơn nghệ sĩ múa chuyên nghiệp - Ảnh 1.

Gian nan và khắc nghiệt là vậy, nhưng Nguyễn Phi Phùng cho biết thu nhập của nghệ sĩ múa ở một đoàn biểu diễn chuyên nghiệp vẫn không bằng thu nhập của diễn viên múa cho các sự kiện, hội nghị, đám cưới,… Nam ca sĩ khẳng định: “Đó là sự hi sinh, sự yêu nghề của họ. Nếu không, họ đã không lựa chọn công việc này”. Nguyễn Phi Hùng chia sẻ thêm: “Người nghệ sĩ múa thường rất kiệm lời. Họ biết giá trị lao động của mình nằm ở đâu và không muốn tô vẽ cho bản thân. Có đôi khi, niềm đam mê ấy làm quên đi những nhọc nhằn thường ngày. Với bản thân tôi, nếu lúc đó đoàn không giải thể thì chắc chắn tôi vẫn còn gắn bó với đoàn. Người nghệ sĩ múa kiệm lời nhưng rất kiên định”.

Sau khi đoàn múa không còn hoạt động, Nguyễn Phi Hùng đi theo con đường ca hát và bất ngờ vụt sáng, trở thành một ngôi sao ca nhạc được nhiều người săn đón. Hồi tưởng về màn lăng xê định mệnh năm nào, Nguyễn Phi Hùng kể: “Lúc đó, tôi vô cùng hoang mang và lo lắng tột độ vì chưa từng đứng trước hàng nghìn khán giả. Hôm đó, trời lại mưa và tôi nghĩ rằng chắc không xong. Nửa tiếng trước khi diễn ra buổi biểu diễn, khán giả từ đâu kéo đến đông nghẹt. Tim tôi bắt đầu loạn nhịp, ruột gan bồn chồn. Trong vô thức, tôi cứ đi ra đi vào nhà vệ sinh làm nhiều người thắc mắc. Khi nghe tiếng nhạc vang lên thì tôi biết mình không còn đường rút, có hối hận cũng không được”.

Dù rất hồi hộp nhưng khi bước lên sân khấu biểu diễn, Nguyễn Phi Hùng kết hợp nhuẫn nhuyễn với vũ đoàn và tạo nên một màn trình diễn đẹp mắt. Ở những tiết mục sau đó, anh bình tĩnh hơn và bắt đầu quen dần với ánh đèn sân khấu, biểu diễn hết mình và nhận về những phản hồi tích cực. Nam ca sĩ chia sẻ: “Sau đêm diễn, tôi ngồi thừ người ra. Người quản lý và cả ekip cũng không nghĩ rằng mọi người có thể làm được một chương trình như vậy. Sau đó, dư luận cũng có nhiều phản hồi và góp ý về đêm diễn. Song, điều quan trọng là tôi đã vượt qua chính mình. Từ một người nhút nhát, tôi đã dám dấn thân vào một lĩnh vực mới. Tôi biết rằng, hành trình trở thành một người nghệ sĩ không phải 6 tháng mà còn là một hành trình rất dài”.

Tập 33 Đời Nghệ Sỹ với ca sĩ Nguyễn Phi Hùng sẽ được phát sóng vào lúc 19h15 Chủ Nhật 13/8/2023 trên kênh VTV9.