Nhạc cổ điển – ‘món ăn’ mới của truyền hình thực tế

Chương trình sẽ được phát sóng trên HTV3 – DreamTV vào lúc 20h Chủ nhật hàng tuần, bắt đầu từ 30/7/2017.

Thông điệp của chương trình là “Đưa âm nhạc cổ điển đến gần với công chúng và giúp các bạn trẻ hiểu rằng thành trong nghệ thuật sẽ không đến sau một đêm, mà là kết quả của quá trình đam mê và nỗ lực rèn luyện cùng với sự hỗ trợ của gia đình và cộng đồng”.

Nói là chương trình âm nhạc nhưng trong số 6 thí sinh tham gia có 1 thí sinh môn múa.

Chương trình sẽ liên tục trong 10 tập, với sự tham gia của 6 cặp đôi thí sinh – giảng viên. Các thí sinh ở độ tuổi từ 9 đến 13 đi “cặp” với các giảng viên là những nghệ sĩ nổi tiếng trong làng nhạc, và múa hàn lâm như sau: Lê Hoàng Đăng Duy (piano) – nghệ sĩ piano Tuấn Mạnh; Nguyễn Lan Anh (piano) – nghệ sĩ piano Bích Trà; Phạm Vũ An (violin) – nghệ sĩ violin Đình Bình; Trần Hoàng Bảo (guitar) – nghệ sĩ guitar Kim Chung; Tăng Nguyễn Đan Vy (hát) – nghệ sĩ Triệu Yên; Lê Ngọc Vân Anh (múa) – nghệ sĩ Jenny Luu.

Nhac co dien - 'mon an' moi cua truyen hinh thuc te - Anh 2

Giám khảo Thanh Bùi và 6 thí sinh của chương trình

Giám khảo của chương trình là nhạc sĩ Trần Tiến, nghệ sĩ Thanh Bùi và biên đạo Tuyết Minh (khách mời). Ngoài ra còn có các chuyên gia thẩm định âm nhạc và nghệ thuật trình diễn. Điểm số của thí sinh sẽ được tính bằng tổng điểm của giám khảo cộng với điểm trung bình của các chuyên gia. Thí sinh có số điểm cao nhất tuần sẽ được nhận giải thưởng tuần và được cộng 1 điểm cho hành trình chinh phục ngôi quán quân.

Điều khác biệt với các chương trình truyền hình thực tế khác là không có thí sinh nào bị loại trong suốt cuộc thi.

Đêm chung kết, ngôi vị quán quân sẽ căn cứ vào điểm của ban giám khảo và điểm số bầu chọn từ khán giả.

Giải thưởng cho quán quân không trao bằng tiền mặt mà là một “gói” có giá trị 65.000 USD (khoảng 1,5 tỷ đồng) gồm: Một học bổng đào tạo âm nhạc tại trường Colburn School (Los Angeles, Mỹ) trong 1 năm và 1 buổi trình diễn tại trường này, một hợp đồng quản lý tài năng, một MV và một bộ nhạc cụ cao cấp. Ngoài ra, ngôi trường mà quán quân theo học cũng sẽ nhận được một gói trang thiết bị đào tạo – giáo dục âm nhạc và nghệ thuật trình diễn.

Tất cả 6 thí sinh tham gia đều được nhận phần thưởng là những khóa học và công cụ hỗ trợ con đường nghệ thuật của mình.

Nhac co dien - 'mon an' moi cua truyen hinh thuc te - Anh 3

Ca – nhạc sĩ Thanh Bùi hợp tác xây dựng kênh giải trí – giáo dục HTV3

Chiều 1/7 tại TP.HCM, HTV3 và Công ty Cổ phần truyền thông Purpose Media công bố dự án HTV3-DreamsTV với mục đích xây dựng HTV3 trở thành kênh giáo dục – giải trí dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng.

Tại cuộc họp báo, có ý kiến quan ngại rằng chương trình sẽ không hot vì lượng khán giả âm nhạc cổ điển ở nước ta còn ít ỏi. Đại diện BTC cho biết, họ đang “lội ngược dòng”, bởi BTC tự chọn cho mình một con đường khó khăn, không theo thị trường, không theo thị hiếu đám đông… chỉ với mục đích là đem lại chương trình giải trí bổ ích, mang tính giáo dục cho những mầm non của đất nước và để âm nhạc cổ điển – tài sản quý giá của nhân loại – đến gần với công chúng. Để làm được việc này là cả một quá trình dài, sự thay đổi đối với công chúng cần thời gian và cả tư duy. Đây chỉ là bước đầu.

Chưa biết hiệu quả của chương trình sẽ như thế nào, nhưng việc chọn âm nhạc cổ điển để làm chương trình truyền hình thực tế đã là một sự “lạ đời”. Và trong khi có khá nhiều lời ca thán về các chương trình truyền hình thực tế dành cho thiếu nhi hiện nay thiếu yếu tố giáo dục, định hướng thẩm mỹ, thì chương trình Thần đồng Âm nhạc – Wonderkids sẽ là một chương trình giải trí “tử tế” vừa giải trí vừa mang tính giáo dục thẩm mỹ âm nhạc – ít lắm là theo BTC.

Chúng ta hãy đón đợi chương trình và mong rằng nó sẽ đem lại nhiều bổ ích cho thiếu nhi.

Hình ảnh các thí sinh biểu diễn tại cuộc họp báo chiều 24/7:

Nhac co dien - 'mon an' moi cua truyen hinh thuc te - Anh 4

Thí sinh Lê Hoàng Đăng Duy (piano)

Nhac co dien - 'mon an' moi cua truyen hinh thuc te - Anh 5

Thí sinh Tăng Nguyễn Đăng Duy (hát)

Nhac co dien - 'mon an' moi cua truyen hinh thuc te - Anh 6

Thí sinh Trần Hoàng Bảo (guitar)

Nhac co dien - 'mon an' moi cua truyen hinh thuc te - Anh 7

Thí sinh Phạm Vũ An (violin)

Nhac co dien - 'mon an' moi cua truyen hinh thuc te - Anh 8

Thí sinh Nguyễn Lan Anh (piano)

Nhac co dien - 'mon an' moi cua truyen hinh thuc te - Anh 9

Thí sinh Lê Ngọc Vân Anh (múa)

Ảnh: BTC