Những câu chuyện ý nghĩa ta có thể bắt gặp trong cuộc sống hàng ngày

1. Câu chuyện về các thế hệ kế thừa

Ngay từ những trailer đầu tiên giới thiệu sự trở lại của bộ phim, các nhà sản xuất đã nhấn mạnh một quy luật khắc nghiệt vốn đang hiện hữu ở cả phim ảnh lẫn đời thực, thời thế đổi thay, thế hệ đi trước cũng sẽ đến lúc phải nhường bước cho thế hệ sau. Lightning McQueen đã từng là một tay đua trẻ tuổi, giàu nhiệt huyết, kiêu ngạo và xốc nổi. Tuy nhiên thời gian trôi qua, anh cảm nhận được sự uy hiếp từ những tay đua trẻ tuổi với sự hỗ trợ của kĩ thuật tân tiến, điển hình là Jackson Storm. Người ta có thể dễ dàng nhìn thấy ở Jackson Storm đâu đó nét tính cách của Lightning McQueen của ngày xưa, bồng bột và ngạo mạn. Ngoài ra, thông qua bộ phim này, khán giả có thể hiểu được rằng sự chuyển giao giữa thế hệ này và thế hệ khác luôn là một quãng thời gian khó khăn. Sau vụ tai nạn thảm khốc, McQueen cảm thấy áp lực trước nỗi bất an về việc giảm sút phong độ và cả sự thay đổi của thời thế. Anh cảm thấy lúng túng và khó thích ứng với những thứ công nghệ hiện đại thay đổi chóng mặt theo từng ngày: máy chạy, đường hầm tạo gió, kính thực tế ảo, thiết bị mô phỏng đua xe tương tác…Tất cả đều khiến anh cảm thấy lạc lõng.

image002_0.jpg
Jackson Storm và Lightning McQueen – Đại diện của hai thế hệ xe hơi tranh tài trên đường đua

2. Câu chuyện về ước mơ

Mặc kệ bạn trông đẹp hay xấu, giới tính là nam hay nữ, chưa bao giờ là muộn để theo đuổi ước mơ. Đây chính là thông điệp ý nghĩa mà Pixar đã gửi gắm thông qua nhân vật mới Cruz Raminez, một huấn luyện viên cho các tay đua xe cừ khôi nhưng lại không thể theo đuổi niềm đam mê của chính mình.

Cruz Raminez luôn ấp ủ giấc mơ trở thành một tay đua nhưng cô không thể vượt qua sự hoài nghi về năng lực của chính bản thân mình. Vì vậy cô quyết định gác lại niềm đam mê và đi theo con đường huấn luyện viên. Cruz là người đã vực dậy Lightning McQueen và giúp anh trở lại đường đua một cách ngoạn mục bằng những kĩ thuật tối tân mà cô sở hữu. Nhưng bên cạnh đó, sau những xung đột lẫn tranh cãi, Lightning McQueen thực sự đã trở thành một người cố vấn đáng tin cậy cho Cruz. Anh truyền cho cô động lực và cả nhiệt huyết của anh với trường đua, khích lệ cô theo đuổi ước mơ dang dở.

image006.jpg
Lightning McQueen không chỉ đơn thuần nhận sự hỗ trợ của Cruz Minez mà anh còn giúp đỡ cô tiếp tục theo đuổi ước mơ trở thành tay đua

3. Câu chuyện về người dẫn đường

Cars 3 – Vương Quốc Xe Hơi 3 còn truyền đạt một thông điệp hết sức ý nghĩa về tình thầy trò, về sự kế thừa của thế hệ mới thay cho thế hệ cũ. Cốt truyện đặc biệt đào sâu về mối quan hệ giữa Lightning McQueen và tay đua lão làng Doc Hudson cũng đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tìm được một cố vấn tận tâm, một người dẫn đường tài năng có thể đưa ra những lời khuyên chân thành, giúp học trò vượt qua thời điểm khó khăn. Lightning McQueen tuy là tay đua cừ khôi, đã từng năm lần liên tiếp vô địch cúp Piston nhưng khi đối mặt với “khoảng lặng” của chính mình, anh chợt nhận ra sự có mặt hay lời khuyên của Doc Hudson mới quý báu biết bao. Cho dù bạn già hay trẻ, tuổi nào cũng có thứ để học hỏi và lời khuyên của những người tiền nhiệm chưa bao giờ là thừa thải.

image007_0.jpg
Cho dù bạn già hay trẻ, tuổi nào cũng có thứ để học hỏi và lời khuyên của những người tiền nhiệm chưa bao giờ là thừa thải.

Ở phần đầu của bộ phim, Lightning học cách tiếp nhận lời khuyên từ người cố vấn Doc Hudson và tìm được một người bạn mới, đổi lại Doc Hudson nhận ra rằng niềm vui của ông không còn là đua xe nữa mà là dẫn dắt Lightning McQueen giành được chiến thắng. Sang phần ba, khi Lightning McQueen có cơ hội quay trở lại đường đua để chứng tỏ bản thân, anh bắt đầu hiểu ra rằng đã đến lúc anh nên lùi lại, trở thành một người dẫn đường tiếp theo dẫn dắt Cruz nắm lấy cơ hội chiến thắng, giống như cách mà Doc Hudson đã giúp đỡ anh khi Lightning lạc vào thị trấn Radiators Spring.

Bộ phim tôn vinh tầm quan trọng của những người dẫn đường, một người cố vấn tốt không nhất thiết phải bị giới hạn bởi nhãn hiệu hay tên tuổi, giới tính hay chủng loại. Cruz hay Jackson Storm có thể là tương lai nhưng sự nghiệp của Lightning McQueen chưa chắc sẽ kết thúc mà biết đâu chỉ dịch chuyển sang một hướng khác.

Cars 3 – Vương Quốc Xe Hơi 3 đang khởi chiếu tại các rạp trên toàn quốc với định dạng 2D, 3D và phiên bản lồng tiếng.