Những chi tiết khiến “Pirates of the Caribbean: Salazar Báo Thù” độc đáo hơn các phần phim trước

Sự trở lại của Johnny Depp trong vai chính Jack Sparrow chính là một trong những nguyên nhân khiến khán giả mong chờ phần mới nhất  Pirates of the Caribbean: Salazar’s Revenge (Tựa Việt: Pirates of the Caribbean: Salazar Báo Thù), nhưng đó không phải là tất cả. Dưới đây là những lý do khiến phần thứ năm trong loạt phim về “Cướp biển vùng Caribbean” độc đáo hơn hẳn các phần phim trước.

Kẻ thù đáng sợ nhất mà Jack Sparrow từng đối mặt

Salazar, kẻ thù đáng sợ nhất mà Jack Sparrow phải đối đầu

 

Trong các phần phim trước, Jack Sparrow từng phải chiến đấu với đủ các thể loại cướp biển, từ băng hải tặc “xương xẩu” của Hector, tàu Người Hà Lan Bay đầy ma mị của Davy Jones, Công ty Thương mại Đông Ấn, cho đến gã thuyền trưởng Râu Đen hung tợn. Song tất cả không thể nào sánh được với Armando Salazar (Javier Bardem), kẻ được mệnh danh là “Đồ tể của biển cả”.

 

Tay thuyền trưởng người Tây Ban Nha vốn là một thợ săn hải tặc huyền thoại. Cưỡi trên chiếc tàu khổng lồ Silent Mary, hắn gieo rắc kinh hoàng cho tất cả các hải tặc trên toàn thế giới. Dù đáng sợ là thế, nhưng trong lần chạm trán với Jack Sparrow thời trai trẻ, ông ta đã bị gã lừa và đâm tàu thẳng vào Tam giác quỷ. Lời nguyền quỷ quyệt tại đây khiến Salazar cùng thủy thủ đoàn của mình trở thành những linh hồn bất tử, ngày đêm nung nấu mối hận thù với “chim sẻ nhỏ”.

 

Câu chuyện về một thế hệ mới

Cặp đôi trẻ Henry Turner và Carina Smyth cũng chiếm được nhiều tình cảm của người hâm mộ

 

Nhiều fan từng phàn nàn rằng nhân vật của thuyền trưởng Jack Sparrow chiếm quá nhiều đất diễn trong bốn phần phim trước và không ít lần lấn át các diễn viên khác. Song Pirates of the Caribbean: Salazar Báo Thù đã mạnh dạn không đi theo lối mòn ấy. Trong phần năm, tuyến nhân vật trọng tâm là cặp đôi trẻ Henry Turner (Brenton Thwaites) và Carina Smyth (Kaya Scodelario). Họ mang trong mình những hoài bão cũng như tham vọng riêng, và Jack chỉ đơn giản là “người lái thuyền” đưa cả hai đến với điều mà họ khao khát. Đối với Henry, đó là sứ mệnh tìm ra “Cây đinh ba của Poseidon”, một bảo bối có thể giúp anh giải lời nguyền cho người cha Will Turner (Orlando Bloom). Còn trong trường hợp của Carina, chuyến hải trình lần này sẽ cho nàng biết lai lịch thực sự của mình.

Phần phim thứ năm cho người xem thấy được nghĩa cử đẹp của tài tử Johnny Depp, khi anh chịu lùi về “cánh gà” và nhường sân khấu để các tài năng trẻ tỏa sáng.

 

Đề cao tinh thần nữ quyền

Carina đóng một vai trò quan trọng trong hành trình đi tìm chiếc đinh ba của Poseidon

 

Giống với nhân vật Elizabeth Swann (Keira Knightley) trong ba phần đầu tiên, Carina Smyth đại diện cho hình mẫu phụ nữ độc lập, không bị bó buộc bởi những lề thói truyền thống. Nhưng chưa dừng lại ở đó, người đẹp còn là một nữ nhi thông minh, uyên bác. Nàng thông thạo kiến thức về khoa học và thiên văn, tài trí đến mức bị cánh đàn ông lúc bấy giờ cho là “phù thủy”. Không những vậy, Carina Smyth còn là một nữ hiệp dũng cảm. Nàng luôn tự tìm cách thoát thân trong mọi tình huống nguy hiểm, chứ nhất quyết không chịu đóng vai “người đẹp cô thế”. Trong một bài phỏng vấn, Kaya Scodelario tiết lộ rằng lý do cô nhận vai diễn là bởi vì tính cách của nhân vật rất giống với cô ngoài đời. Không những thế, đây cũng là hình mẫu phụ nữ trưởng thành mà nàng diễn viên sinh năm 1992 muốn hướng đến. Vì thế, vai diễn Carina Smyth không chỉ là hành trình mà nhân vật tìm thấy bản ngã, mà còn lại hành trình để Scodelario khẳng định chỗ đứng của mình trong nghiệp diễn xuất.

 

Cơ hội gặp lại Will Turner và Elizabeth Swann

Việc Henry tìm ra được “Cây đinh ba của Poseidon” đã giải phóng cha mình khỏi lời nguyền

 

Tuổi thơ của nhiều thế hệ khán giả không chỉ gắn liền với những cuộc phiêu lưu của thuyền trưởng lập dị Jack Sparrow, mà còn là chuyện tình tuyệt đẹp của Will Turner và Elizabeth Swann. Ở cuối phần ba “Pirates of the Caribbean: At World’s End”, Will đã phải thay thế Davy Jones và trở thành thuyền trưởng của tàu ma Người Hà Lan Bay, dẫn đến việc anh phải đau đớn từ biệt vợ con mình. Sau đó, mạch truyện của phần bốn cũng không đề cập đến cặp đôi này, khiến các fan gạo cội cảm thấy vô cùng hụt hẫng. Tuy nhiên, trong “Pirates of the Caribbean: Salazar Báo Thù”, họ đã được hưởng một cái kết “Hạnh phúc mãi mãi về sau” đúng với truyền thống của nhà Disney. Việc Henry tìm ra được “Cây đinh ba của Poseidon” đã giải phóng cha mình khỏi lời nguyền, hình ảnh Will và Elizabeth đoàn tụ thực sự khiến người xem phải rưng rưng nước mắt.

 

Thiên An