Samuel L.Jackson – Người đàn ông quyền lực nhất nhì Hollywood

Bắt đầu khởi nghiệp từ năm 1972, Samuel L. Jackson không còn là nhân vật quá xa lạ với khán giả màn ảnh rộng. Tính tới nay, ông đã góp mặt trong hơn 100 bộ phim.

Thời niên thiếu

Samuel L. Jackson sinh ngày 21/12/1948 tại Washington, D.C. và lớn lên ở Chattanooga, Tennessee. Ông được mẹ là bà Elizabeth Jackson nuôi dưỡng. Cha ông – Roy Henry Jackson sống ở thành phố Kansas, Missouri và qua đời vì chứng nghiện rượu. Jackson chia sẻ rằng ông chỉ được gặp cha đúng 2 lần trong đời.

Ông từng theo học tại Đại học Morehouse ở Atlanta. Trong thời gian ngồi ghế nhà trường, Jackson rất năng nổ tham gia các phong trào ủng hộ hoạt động cho những người da đen. Năm 1969, do phản đối việc chênh lệch giữa đại diện của người da đen so với các màu da khác trong Ban quản trị trường, ông đã nhốt một số thành viên trong Ban quản trị trường vào một tòa nhà trong 2 ngày.

Ngay sau đó, Jackson bị đuổi khỏi trường. Cùng năm đó, nam tài tử có dịp được thưởng thức màn biểu diễn nghệ thuật của Nergo Ensemble Company – một rạp hát được thành lập năm 1967 bởi Robert Hooks, Gerald S. Krone và Douglas Turner Ward. Từ ấy trong ông bắt đầu nhen nhóm niềm đam mê cho diễn xuất.

Ông trở thành nhân viên xã hội, làm việc tại Los Angeles trong 2 năm rồi quay trở lại Đại học Morehouse để theo học diễn xuất và nhận được bằng vào năm 1972.

Sự nghiệp

Jackson bắt đầu dấn thân vào nghiệp diễn với bộ phim đầu tay là Together For Days. Năm 1981, trong khi thực hiện bộ phim A Soldier’s Play của Charles Fuller, ông đã gặp gỡ hai người có ảnh hưởng rất lớn tới ông sau này: nam diễn viên Morgan J. Freeman và một sinh viên theo học ngành điện ảnh tại đại học New York – Spike Lee.

Morgan Freeman là người đã từng dìu dắt cho Jackson và luôn nói với ông rằng ông sẽ trở thành một diễn viên tuyệt vời. Còn Spike Lee thì luôn ở cạnh và ủng hộ cho Jackson, cũng như khuyến khích ông tham gia vào các dự án sắp tới của mình.

Samuel L. Jackson đã đồng ý và giữ lời tham gia vào các tác phẩm điện ảnh của Spike Lee như School Daze, Do the Right Thing và Mo’ Better Blues.

Năm 1991, nam diễn diên góp mặt vào bộ phim Jungle Fever cùng với mỹ nhân Halle Berry. Jackson được đánh giá rất cao và nhận được giải thưởng cho Diễn viên phụ xuất sắc nhất trong Liên hoan phim Cannes. Sự nghiệp của ông bắt đầu thăng tiến.

Dù vậy, để có thể đạt được đỉnh cao như ngày hôm nay, Samuel L. Jackson đã phải trải qua biết bao vất vả và gian nan, đi từng bước một. Nam tài tử từng đóng những vai nhỏ trong các tác phẩm điện ảnh như Goodfellas, Kill Bill Vol. 2, Inglourious Basterds, … Thậm chí ông là cái tên đầu tiên được lựa chọn vào vai Fallon trong phim Judgment Night (1993), chứ không phải là Denis Leary.

Năm 1996, sau một lần đề cập mong muốn được hợp tác cùng với đạo diễn George Lucas, Jackson đã được mời tham gia vào bộ phim Star Wars: Episode I – The Phantom Menace.

Samuel L. Jackson là minh chứng cho việc ‘mọi nỗ lực rồi sẽ được đền đáp’. Nam diễn viên tiếp tục đóng góp vào nhiều dự án điện ảnh hơn nữa như Unbreakable, Black Snake Moan, Snake On A Plane,… Giờ đây, nhắc tới Samuel L. Jackson là người ta sẽ nhớ ngay tới Nick Fury luôn sát cánh cùng các chiến binh Avengers, Augustus Gibbons trong loạt phim xXx, hay mới đây nhất là nhân vật Preston Packard trong siêu phẩm Kong: Skull Island được quay tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, ông còn kiêm cả vai trò của nhà sản xuất và đứng sau thành công của những cái tên: Afro Samurai, The Samaritan, Cleaner. Ông cũng từng tham gia lồng tiếng cho các phim hoạt hình: Turbo, Zambezia, Astro Boy, … hay các tựa game nổi tiếng như: Grand Theft Auto: San Andreas, Lego Star Wars III: The Clone Wars, Disney Infinity: Marvel Super Heroes.

Tên tuổi của ông cũng gắn liền với các thương hiệu Star Wars, Jurasic Park, Pulp Fiction. Đến năm 2011, Jackson trở thành nam diễn viên có doanh thu cao nhất mọi thời đại.

Đời sống hôn nhân

Sau khi tốt nghiệp đại học, Jackson tham gia hoạt động tại nhà hát Black Image. Tại đây, ông đã gặp cô sinh viên tên là LaTanya Richardson – người sau này trở thành vợ của ông. Hai người kết hôn vào năm 1980 và có một cô con gái duy nhất – Zoe Jackson. Nam diễn viên từng chia sẻ với phóng viên về vợ mình rằng: ‘Cô ấy luôn nói với tôi rằng giờ đây tôi đã trở thành một người đàn ông mà cô ấy đã hy vọng và mong chờ bấy lâu’.

Tháng 8 này, Samuel L. Jackson trở lại trong The Hitman’s Bodyguard – Vệ Sĩ Sát Thủ. Nam diễn viên sẽ đảm nhận vai Darius Kincaid – một sát nhân khét tiếng đang bị truy sát và phải nhờ tới sự bảo vệ của Michael Bryce (Ryan Reynolds thủ vai) = một vệ sĩ chuyên nghiệp. Phim còn có sự tham gia của các diễn viên Salma Hayek, Elodie Yung,…