Tại sao Disney/Pixar phải mất đến 14 năm để tung ra phần tiếp theo của Gia Đình Siêu Nhân?

Nếu nói về một bộ phim mà khán giả đã phải dành cả thanh xuân để chờ đợi, rất nhiều người sẽ không ngần ngại kể đến The Incredibles (tựa Việt: Gia Đình Siêu Nhân). Ra mắt vào năm 2004, bộ phim hoạt hình của nhà Disney/Pixar về gia đình của siêu nhân Bob Parr đã ngay lập tức gây tiếng vang khi đề cập đến những khía cạnh chưa từng được khai thác về các siêu anh hùng: bên cạnh việc khoác lên mình những bộ đồ bó và giải cứu thế giới, họ cũng trăn trở với chuyện công ăn việc làm, chăm con và làm gì khi thế giới không cần mình nữa.

Gia đình siêu nhân 1

Vào mùa Hè năm 2018, Gia Đình Siêu Nhân 2 mới trở lại tái ngộ khán giả toàn cầu. Nhưng điều đặc biệt là: mặc dù mất đến 14 năm để kể tiếp câu chuyện tiếp theo nhưng khoảng thời gian ngăn cách giữa các sự kiện của phần 1 và phần 2 chỉ là vài tháng ít ỏi. Chia sẻ về điều này, đạo diễn kiêm biên kịch Brad Bird cho hay đoạn kết của phần đầu tiên không được xây dựng để làm tiền đề cho phần phim khác. Nhưng bây giờ, nó lại là một bước dẫn dắt hoàn hảo cho những gì sẽ xảy ra tiếp theo. Mặc dù sẽ rất thú vị nếu được nhìn thấy phiên bản lớn hơn của các nhân vật (bao gồm lũ nhóc nhà Incredibles nay đã lớn), nhưng ông khẳng định rằng mình đã biết ngay từ lúc mới bắt tay phát triển phần 2, mọi thứ phải được tiếp diễn trong cùng một trục thời gian rất gần với phần 1. Vậy tại sao Disney/Pixar phải mất đến 14 năm để tung ra phần tiếp theo của Gia Đình Siêu Nhân?

CÂU CHUYỆN SẼ KHIẾN KHÁN GIẢ TRĂM NĂM SAU CÒN THÍCH THÚ

Trong một sự kiện quảng bá mới đây, Brad Bird đã giải thích: “Sự thật là rất nhiều phần tiếp theo được làm chỉ nhằm thu lợi nhuận. Đó là một điều khiến tôi cảm thấy khó chịu trong ngành phim. Đến bất cứ đâu họ cũng bảo tôi: “nếu anh không làm phần tiếp theo, anh đang bỏ tiền lại trên bàn”. Tiền không phải là động lực giúp tôi thức dậy mỗi sáng mà việc làm nên một tác phẩm khiến khán giả trăm năm sau còn thích thú mới là thứ thúc đẩy tôi. Thế nên nếu vì tiền, chúng tôi đã không đợi 14 năm để ra mắt phần 2. Lý do chỉ đơn thuần là vì chúng tôi có một câu chuyện muốn kể.”

Gia đình siêu nhân 2

CHẠY ĐUA VỚI THỜI GIAN SAU KHI PHIM BỊ DỜI LỊCH PHÁT HÀNH

Mặc dù mất hơn một thập kỷ mới bắt đầu được sản xuất, phần hai được hoàn thành gấp hơn dự kiến, nguyên nhân vì lịch phát hành bị đổi với Toy Story 4 (ngày phát hành ban đầu của Gia Đình Siêu Nhân 2 là 21/6/2019).

Dù nhà làm phim cũng ví von việc bị áp lực hoàn thành rượt đuổi như chạy trước đoàn tàu, ông cho biết việc đổi lịch phát hành là chuyện bình thường đối với phim hoạt hình

“Việc này đã xảy ra một số lần. Phần đầu tiên dự định sẽ được ra trước bộ phim Cars (2006). Tuy nhiên ekip của chúng tôi đã hoàn thành trước Cars, nên bị dời lên sớm hơn. Tình huống tương tự cũng xảy ra với Toy Story 4. Bộ phim kia có rất nhiều hướng phát triển khác nhau nên cần phải được cân nhắc kỹ hơn, còn chúng tôi thì quyết định nhanh hơn, nên được dời lên sớm hơn.”

Phim hoạt hình CoCo lập kỷ lục với doanh thu mở màn 41 triệu USD

THÁCH THỨC GIỮA THỜI ĐẠI PHIM SIÊU ANH HÙNG NỞ RỘ

Với nội dung độc đáo, Gia Đình Siêu Nhân là bom tấn được đánh giá cao bởi giới chuyên môn cũng như khán giả khắp thế giới. Nhưng bẵng đi 4 năm sau đó, mãi đến khi Iron Man (2008) ra mắt, kỷ nguyên siêu anh hùng mới mở ra đầy rực rỡ và khai phá mọi giấc mơ thầm kín của khán giả bằng những trải nghiệm tuyệt vời về âm thanh, thị giác và tưởng tượng.

Việc các phim về siêu anh hùng và các “vũ trụ điện ảnh” nở rộ suốt một thập kỷ qua cũng tạo nên một thách thức khi mà khán giả đòi hỏi những câu chuyện có tính độc đáo cao hơn. Điều này cũng đồng nghĩa với việc Gia Đình Siêu Nhân 2 sẽ phải ra mắt trong một thế giới điện ảnh vô cùng lạ lẫm so với phần tiền nhiệm. Sự xuất hiện của choáng ngợp của các siêu anh hùng trên màn ảnh rộng cũng như hàng tá show truyền hình với  chủ đề tương tự đã tạo nên áp lực lớn cho Gia Đình Siêu Nhân 2 sáng tạo ra sự khác biệt.

Gia đình siêu nhân 3

“Điều đó dễ làm chúng tôi hoảng loạn và bỏ cuộc, tại sao phải cố gắng cơ chứ? Mọi người đã khai thác cạn kiệt ý tưởng. Nhưng tôi trở lại với phần phim gốc và tự hỏi điều gì khiến chúng tôi khác biệt? Đó chính là chủ đề tình thân, việc các siêu anh hùng phải che giấu năng lực của mình. Và vẫn còn nhiều điều cần khám phá.”- Brad Bird khẳng định.

Theo những gì nhà làm phim 60 tuổi chia sẻ, câu chuyện của Gia Đình Siêu Nhân 2 sẽ cố gắng duy trì tính cân bằng giữa những yếu tố phiêu lưu – hành động và những khía cạnh thường nhật của cuộc sống gia đình. Chẳng hạn như Helen có thể nhận một cú điện thoại giữa lúc đang chiến đấu với tội phảm chỉ để giúp lũ trẻ ở nhà tìm ra chiếc giày bị mất. Hoặc Violet có thể sử dụng năng lực tang hình của mình khi cô bé cảm thấy bối rối, xấu hổ. Những phân cảnh này sẽ khiến khán giả cực kì khoái chí khi nghĩ bản thân mình cũng sẽ làm vậy khi có siêu năng lực.

Gia đình siêu nhân 4

“Helen có thể nhận một cú điện thoại giữa lúc đang chiến đấu chống llại những kẻ xấu xa chỉ để giúp lũ trẻ ở nhà tìm ra chiếc giày bị mất. Hoặc Violet có thể sử dụng phép thuật để biến mình thành một người vô hình bất cứ khi nào cô bé cảm thấy bối rối hay xấu hổ. Khi xem những phân cảnh đó, chắc hẳn khán giả cũng nghĩ mình sẽ làm như vậy.”

Như đã hé lộ qua trailer, Gia Đình Siêu Nhân 2 sẽ diễn ra ngay sau kết thúc của phần đầu tiên. Nhà Parr tiếp tục vật lộn để cân bằng cuộc sống bình thường. Bà mẹ ba con Helen (Elastigirl) nhận nhiệm vụ chiến đấu chống bọn tội phạm và vận động chiến dịch để các siêu nhân hoạt động hợp pháp trở lại. Trong khi đó, ông bố Bob (Mr. Incredible) ở nhà trông nom chị em như-chó-với-mèo Violet, Dash và đau đầu với siêu năng lực của cậu con út Jack-Jack còn đóng bỉm.

Incredibles 2 (Gia Đình Siêu Nhân 2) chính thức khởi chiếu vào ngày 15/6/2018 tại các rạp trên toàn quốc.

Gia đình siêu nhân 5