Thí sinh Én Vàng Học Đường 2019 tự hào nói về giá trị của “Áo dài” Việt Nam

Kết thúc phần thi, mỗi thí sinh sẽ lựa chọn 1 đối thủ để trao điểm cộng. Các thí sinh sẽ thể hiện hết khả năng, sự thông minh, bản lĩnh của mình ở tập này là Hồng Ân, Tú Vy, H’Mai, Trúc Hà, Minh Trí, Ngọc Nam để chinh phục 4 giám khảo gồm: MC Phương Hiếu (Én đồng 2008), MC Liêu Hà Trinh (Én Vàng bảng toàn năng 2016), MC Phương Uyên (Én bạc 2017) và nhà văn – nhạc sĩ Hamlet Trương.

Hồng Ân: “Đừng để tò mò, sự thiếu hiểu biết của mình làm ảnh hưởng đến sức khỏe, tương lai và tâm lý của chính mình”

Là thí sinh mở màn cho tập 4 của Én Vàng Học Đường 2019, Hồng Ân chọn nói về việc giáo dục giới tính – vấn đề mà theo cô nàng là quan trọng và cần thiết. Nữ du học sinh Mỹ luôn tự đặt câu hỏi rằng tại sao trên thế giới lại có con trai và con gái, không có 1 giới tính thôi cho đỡ phức tạp. Theo thời gian, Hồng Ân đã có câu trả lời cho mình. Nhưng không phải ai cũng có thể trả lời câu hỏi này. Hồng Ân cho biết, chính sự thiếu thông tin về vấn đề này đã gây ra nhiều hệ lụy. “Bằng chứng là ở Việt Nam, trung bình 1 năm có 300.000 vụ nạo hút thai, đứng đầu Đông Nam Á và đứng thứ 5 trên thế giới”, Hồng Ân dẫn chứng. Chính vì điều này, Hồng Ân cho rằng nên chú trọng vào việc giáo dục giới tính thay vì hành động lẫn tránh và tạo sự tò mò. Không chỉ thế, Hồng Ân còn đưa ra biện pháp giáo dục giới tình cụ thể cho từng giai đoạn (chia theo độ tuổi). “Đừng để tò mò, sự thiếu hiểu biết của mình làm ảnh hưởng đến sức khỏe, tương lai và tâm lý của chính mình”, Hồng Ân nhấn mạnh. Nhận xét về phần thể hiện này, giám khảo Liêu Hà Trinh cho rằng Hồng Ân đã thể hiện khá tốt phần thi, chỉ cần tóm gọn những cách thức chính để hướng dẫn phụ huynh và các bạn trẻ. Kết thúc phần thi, Hồng Ân lựa chọn Minh Thắng để trao điểm cộng.

Tú Vy khen “nức nở” Hoa hậu Hương Giang vì sống thật với chính mình

Tú Vy chính là cánh én tiếp theo bước vào thử thách. Với chủ đề “Quá khứ – Hiện tại – Tương lai”, nữ sinh sinh năm 2003 đã chọn nói về vấn đề phẫu thuật thẩm mỹ. Tú Vy cho rằng việc phẫu thuật thẩm mỹ ở thời điểm hiện tại là chuyện bình thường vì ở nước ngoài đó được xem là một ngành nghiệp và là một tiến bộ của y học. Tú Vy sử dụng hình ảnh của Hoa hậu Hương Giang để dẫn chứng cho phần thi của mình. Theo nữ thí sinh, cô vô cùng tự hào và hãnh diện khi nữ ca sĩ “Anh đang ở đâu đấy anh” đăng quang Hoa hậu Chuyển giới Quốc tế 2018. “Tôi thấy chị Hương Giang đẹp, sau khi phẫu thuật thẩm mỹ, chị tự tin và sống thật với bản thân của mình hơn và quan trọng là chị hạnh phúc với điều mà chị đang làm”, Tú Vy khẳng định. Tuy nhiên, Tú Vy lại cho rằng lứa tuổi học sinh nên tập trung vào việc học chứ không cần thiết “đụng chạm dao kéo”. Đặc biệt, thí sinh này còn chỉ ra hàng loạt những hậu quả của việc lạm dụng và phẫu thuật thẩm mỹ không đúng cách, đúng nơi của nhiều người. Nhận xét về phần thi này, giám khảo Hamlet Trương nói: “Ban đầu khi em chọn chủ đề này, anh thấy nó lớn và rộng đối với em nhưng khi em khai thác xong, anh cảm thấy vừa đủ”. Đặc biệt, nói về cái đẹp, Tú Vy được giám khảo Phương Uyên khen ngợi về phong thái cũng như cách lựa chọn trang phục khi bước lên sân khấu. Kết thúc phần thi, Tú Vy lựa chọn Phúc Hậu để trao điểm cộng.

H’Mai kêu gọi mọi người “bớt sống ảo” để “sống thật”

Tiếp đến là phần dự thi của thí sinh H’Mai. “Bản sao nhí” H’Hen Niê lựa chọn nói về chủ đề “Công nghệ hiện đại – thủ phạm gây nên khoảng cách gia đình”. H’Mai cho rằng ngày nay mọi người đã quá lạm dụng vào những thiết bị công nghệ và quên đi những giá trị thực ngoài cuộc sống. Thay vì chú tâm vào thế giới ảo, nữ thí sinh kêu gọi mọi người hãy nhìn vào cuộc sống xung quanh, quan tâm, chia sẻ với người thân, bạn bè nhiều hơn. “Đừng biến chúng ta thành những con Robot, đừng biến các thiết bị công nghệ thành bức tường ngăn cách con người với con người, hãy sử dụng nó một cách đúng đắn”, H’Mai bày tỏ. Giám khảo Hamlet Trương cho rằng chủ đề H’Mai chọn không mới và khó giải quyết vấn đề vì “nói xong rồi đâu cũng vào đấy”. Nam giám khảo cũng nhấn mạnh rằng công nghệ không xấu, nó đã mang rất nhiều thứ cho con người. Giám khảo Phương Uyên tư vấn cho H’Mai nên làm ngược lại, thay vì nói về cái không hay, không tốt của nó, nữ thí sinh nên nói về quê hương mình – nơi mà công nghệ chưa phủ sóng sẽ ra sao nếu nó được phủ sóng rộng khắp. Kết thúc phần thi, H’Mai lựa chọn Gia Khánh để trao điểm cộng.

Trúc Hà bàn về giá trị của chiếc áo dài Việt Nam

Những ngày qua, vụ việc một nữ ca sĩ nước ngoài mặc áo dài nhưng “quên mặc quần” đã gây ra không ít tranh cãi. Đặc biệt, trong tuần này, thí sinh Én Vàng Học Đường đã chọn nói về giá trị của chiếc áo dài, điều này càng làm mọi người tò mò và thích thú. Theo Trúc Hà, áo dài đã đi cùng lịch sử của dân tộc, là nhân chứng sống hoàn hảo cho thời trang Việt Nam. Trúc Hà khẳng định chỉ có áo dài mới là công cụ hiệu quả nhất để cân bằng giữa sự mạnh mẽ và sự nữ giới mà cô nàng cho đó là giá trị cao quý nhất của người phụ nữ Việt thùy mị, nết na và đầy tinh tế. “Hà tin rằng, quá khứ là áo dài, hiện tại cũng là áo dài, tương lai 1, tương lai thứ n vẫn là áo dài”, Trúc Hà nhận định. Giám khảo Phương Hiếu khen Trúc Hà giữ vững được phong độ nhưng chưa quá xuất sắc. “Tà áo dài của người Việt Nam lúc nào cũng nhẹ nhàng, tung bay trong gió một cách thật kiêu hãnh mà không cần phải phô trương. Không cần chứng tỏ cái uy quyền của nó. Không cần phải thật sự hở để chứng tỏ rằng mình quyến rũ. Và điều đó là điều mà chị hoàn toàn đồng ý với Trúc Hà”. Kết thúc phần thi, Trúc Hà lựa chọn Minh Thắng để trao điểm cộng.

Minh Trí và niềm khao khát biến nền ẩm thực của Việt Nam thành “bếp ăn của thế giới”

Tiếp đến là phần thi của thí sinh Minh Trí. Ở thử thách này, Minh Trí chọn nói về món ăn Việt Nam trong tương lai. Anh chàng đã chỉ ra được nhiều món ăn đặc trưng của từng vùng miền trên khắp đất nước Việt Nam. Với niềm tự hào về ẩm thực Việt, anh chàng hy vọng món ăn Việt sẽ vươn ra thế giới, đến với nhiều quốc gia khác. Anh chàng khao khát muốn biến nền ẩm thực của Việt Nam thành “bếp ăn của thế giới”. Nhận xét về phần thi của Minh Trí, MC Phương Uyên nhận định: “Em có tấm lòng, tình cảm, ý tứ nhưng em cần tìm hướng tiếp cận phù hợp với bản thân và lứa tuổi của mình”. Kết thúc phần thi, Minh Trí lựa chọn Trúc Hà để trao điểm cộng.

Ngọc Nam nói lên nỗi lòng của người trẻ với các trò chơi dân gian

Là thí sinh cuối cùng của tập 3, Ngọc Nam đã lựa chọn nói về trò chơi dân gian. Mở đầu phần thi, Ngọc Nam đưa khán giả trở về một miền ký ức tuổi thơ đầy hồn nhiên thông qua bài đồng dao Úp lá khoai vô cùng dễ thương. Nói về trò chơi dân gian, Ngọc Nam ví von đó như là những sợi dây văn hóa gắn kết con người với con người. Thông qua những ký ức tuổi thơ của mình, Ngọc Nam đã kể về những trò chơi dân gian mà mình đã được tiếp xúc. Anh chàng bày tỏ sự tiếc nuối khi ngày nay càng ít người chọn chơi những trò chơi này. Anh chàng hy vọng các trò chơi dân gian sẽ được áp dụng vào môi trường học đường vì đó không chỉ là trò chơi giải trí đơn thuần mà còn sẽ dạy cho mọi người nhiều kỹ năng (sức khỏe, khéo léo, nhanh nhẹn,…). Nói về tiết mục của Ngọc Nam, các giám khảo khen ngợi về sự tiến bộ của nam thí sinh so với vòng thi trước. “Cái hay đầu tiên là em tạo được không gian cho chương trình và cho chủ đề mà mình nói. Nói được ưu điểm của trò chơi dân gian là gì. Trang phục bước ra cũng đẹp, dễ nhìn, có đầu tư. Và anh thích hình ảnh sợi dây liên kết văn hóa mà em đã dùng”, Hamlet Trương nhận xét. Kết thúc phần thi, Ngọc Nam lựa chọn Trúc Hà để trao điểm cộng.

Kết thúc vòng thi, Ngọc Nam và Minh Trí là 2 thí sinh phải nói lời tạm biệt với chương trình. Điều đó đồng nghĩa, Trúc Hà, H’Mai, Tú Vy và Hồng Ân là 4 cái tên đầu tiên bước vào vòng tiếp theo của chương trình. Tập tiếp theo của Én Vàng Học Đường 2019 – cuộc thi dẫn chương trình dành cho đối tượng học sinh sẽ phát sóng vào lúc 20h45 thứ Sáu ngày 25/10 trên kênh HTV9.