Trương Trần Anh Duy khóc như một đứa trẻ khi hát “Bậu ơi đừng khóc

Tối ngày 26/7, tập 12 của chương trình Tỏa sáng sao đôi 2023 đã được công chiếu với chủ đề Tiếng hát trái tim. Với một chủ đề mang đậm màu cảm xúc, bộ ba cặp đôi Hồng Mơ – Triệu Long, Tuyết Mai – Thu Trang và Trương Trần Anh Duy – Henry Ngọc Thạch sẽ phải lựa chọn những bài hát và cách trình bày cảm xúc nhất để chạm đến trái tim của khán giả và dàn ban giám khảo khó tính gồm danh ca Ngọc Ánh, Chế Thanh và Quỳnh Hoa. 

Trình diễn cuối cùng với việc mạo hiểm lựa chọn một ca khúc thuộc dòng nhạc Bolero kết hợp cải lương, đây được xem là một thách thức đối với Trương Trần Anh Duy cùng Henry Ngọc Thạch vì cả hai vốn là những nghệ sĩ chuyên hát dòng nhạc trẻ. Tuy vậy, Trương Trần Anh Duy thực sự dám thử sức và bước ra khỏi vùng an toàn của bản thân khi lựa chọn một ca khúc, một thể loại khó nhằn đến như vậy ở một vòng thi kề cuối ở tập 12. 

Trương Trần Anh Duy xuất hiện đầy lịch lãm trong trang phục tây trang và trình diễn tiết mục “Bậu ơi đừng khóc”. Mang một bài hát với câu chuyện về những khó khăn, cám dỗ của cuộc đời với một cô gái, cách truyền tải câu chuyện qua từng câu hát, đặc biệt ở câu  vọng cổ đã đẩy sự dâng trào cảm xúc của khán giả lên cao nhất. Sự đa tài, dám thử thách và thể hiện toàn bộ những khả năng của mình đã giúp Trương Trần Anh Duy ghi điểm trong mắt khán giả và ban giám khảo. Với những gì thể hiện, Trương Trần Anh Duy đã thực sự chạm đến trái tim, cảm xúc của khán giả khi trình diễn một tiết mục chỉn chu từ âm thanh, diễn xuất và cả cách dàn dựng sân khấu. 

Trương Trần Anh Duy vốn là một ca sĩ mang dòng nhạc sở trường là dòng nhạc trẻ, việc lựa chọn một bài hát dân ca đã khó, nam ca sĩ còn lựa chọn cải lương – được cho là “sở đoản” của nam ca sĩ để “đánh cược” tại vòng thi này. Dù vậy, Trương Trần Anh Duy luôn sẵn lòng thử thách, đặt cho bản thân một mục tiêu cao hơn, xa hơn để tỏa sáng hơn tại Tỏa sáng sao đôi. Đặc biệt nhất, Trương Trần Anh Duy còn tự tìm hiểu và viết riêng phần câu vọng cổ để đẩy cảm xúc của bài hát lên cao trào. Chính điều này khiến ban giám khảo thực sự đánh giá cao khả năng cảm âm cũng như sự bản lĩnh của nam ca sĩ. 

Sân khấu này của Trương Trần Anh Duy đã nhận được cơn mưa lời khen đến từ ba vị ban giám khảo. Giám khảo Quỳnh Hoa cho biết cô đã rất bất ngờ khi thấy nam ca sĩ lựa chọn một dòng nhạc khó đến như thế nhưng đã thực sự làm tốt và để lại ấn tượng về những bạn trẻ dám thử thách với dòng nhạc này. Giám khảo Chế Thanh nhận xét: “Duy ơi em đang tự làm khó em nhưng mà không sao, mặc dù khó nhưng em cố gắng và thỏa đam mê em là được rồi. Anh đánh giá cao khả năng sáng tạo của em, nhất là câu vọng cổ em viết rất cảm động. Anh xem mà anh nổi da gà thực sự đã chạm tới trái tim rồi đó!”. Giám khảo Ngọc Ánh thể hiện rõ sự tự hào của bản thân với Trương Trần Anh Duy: “Duy có sự thẩm âm tốt, với câu vọng cổ em viết chị rất khâm phục em!”. Bên cạnh đó là rất nhiều những lời khen, góp ý để những phần thể hiện tiếp theo của Trương Trần Anh Duy. Kết quả, bộ đôi nhận điểm tuyệt đối với ba con mười tròn trĩnh từ ba vị ban giám khảo. 

 Trương Trần Anh Duy đã bật khóc ngay tại sân khấu khi nhận về những con điểm xứng đáng cho sự nỗ lực của bản thân: “Khi tôi chọn bài hát này tôi đã xác định là mình phải đánh liều một phen, phải vượt qua chính bản thân mình, phá bỏ vùng an toàn của mình và phải tìm điều mà đó giờ mình vẫn chưa làm được… đó là bolero – dân ca và cải lương. Nên khi tôi bước lên sân khấu và cả khi đã trình diễn xong tôi rất áp lực vì điều đó, áp lực bởi chính sự cố gắng và kỳ vọng của mình, áp lực vì muốn mọi người thấy và công nhận tôi nhiều hơn! Suốt 12 tập vừa qua, những gánh nặng, sự cố gắng, uất ức, buồn vui, đến bây giờ tôi khi bản thân tôi nhận được sự công nhận từ ban giám khảo, từ khán giả khiến cảm xúc của tôi tuôn trào và khóc như một đứa trẻ ở trên sân khấu!”

Được biết, đoạn cải lương tạo nên màn trình diễn ấn tượng của Trương Trần Anh Duy được NSND Bạch Tuyết truyền lửa cho Trương Trần Anh Duy để viết nên trích đoạn này. Trước đó, Trương Trần Anh Duy từng được hợp tác với NSND Bạch Tuyết khi làm đại sứ của chiến dịch “Ngân Nga Việt Nam”. Những câu chuyện về cải lương, về sân khấu, về nghề nghiệp được NSND Bạch Tuyết chia sẻ đã giúp Trương Trần Anh Duy rất nhiều khi lên ý tưởng và thể hiện ca khúc lần này. 

Là người chịu trách nhiệm chính cho toàn bộ quá trình thực hiện tiết mục dự thi tự chọn bài, dựng bố cục, lên ý tưởng phối nhạc cho đến trang phục…Trương Trần Anh Duy đã liên tục phải chịu áp lực rất lớn khi phải trải qua liên tiếp mười mấy tập thi đấu. Với kết quả đầy xứng đáng tại tập 12, Trương Trần Anh Duy thực sự đã nhận về phần thưởng xứng đáng cho sự nỗ lực, sáng tạo của bản thân. 

Ảnh: BTC