Uyên Linh “chia tay trong lặng thinh” với Trương Thanh Long trên Đại lộ tan vỡ

Áp thấp nhiệt đới đang tiếp tục di chuyển, thậm chí còn có khả năng mạnh lên thành bão…” là âm thanh phát ra từ chiếc radio trong chiếc xe kiểu retro của Uyên Linh, là mở đầu mờ nhạt hay lời tiên đoán đầy ẩn ý của MV Đại lộ tan vỡ?

Cuối năm 2017, nữ ca sĩ Uyên Linh đã “lột xác” ngoạn mục trong phong cách âm nhạc với thể loại Blue Jazz và R&B và đón nhận “bão” lời khen từ giới chuyên môn dành cho album Potrait. Dường như chưa thỏa mãn với “cú hit” này, mới đây, quán quân Việt Nam Idol 2010 lại khiến giới mộ điệu nhạc Jazz vỡ òa cảm xúc với MV Đại lộ tan vỡ. Vừa ra mắt, MV đã nhận được vô số phản hồi tích cực và đồng cảm từ người hâm mộ.

Hình 1

Khung cảnh trong MV gợi nhớ nhiều thước phim điện ảnh của đạo diễn Vương Gia Vệ

Khi đến với MV Đại lộ tan vỡ, Uyên Linh đã thể hiện bằng cả trái tim và trải nghiệm của chính mình, chứ không là một sự gồng mình gượng gạo với cảm xúc. Người xem không chỉ bị thuyết phục bởi giọng ca đẳng cấp của nữ ca sĩ quyến rũ, mà còn “say” với từng khung hình đậm chất điện ảnh, cách kể chuyện độc đáo khi chạm đến từng “vết xước” trong tim mỗi người nhưng tuyệt nhiên không hề xuất hiện một giọt nước mắt.

Hình 2

Đối lập với nét nữ tính của Uyên Linh, Trương Thanh Long thủ vai nam chính với tạo hình mạnh mẽ, phảng phất nét từng trải.

Lời cảnh báo “áp thấp nhiệt đới” ở đầu MV hẳn không chỉ là dự báo thời tiết, mà đó là những tổn thương đang ngấm ngầm xé nát tình yêu của hai con người trên cùng một chuyến xe tình. Vì một chữ “yêu”, vì luyến tiếc kỉ niệm, họ lẫn trốn những vấn đề bất ổn chất chồng ngày qua ngày chỉ để giữ nửa kia cạnh mình. Khi phải thừa nhận những tổn thương đã phủ dày đến nỗi không thể nói thành lời, lòng tự trọng mâu thuẫn với chính hồi ức tươi đẹp khiến họ đi bên nhau trong vô thức trên một chặng dài khô khốc. Và rồi bình thản buông tay. Hành trình vô định mà Uyên Linh và Trương Thanh Long dành cho nhau lần cuối trong MV, hẳn sẽ khiến không ít khán giả liên tưởng đến với bộ phim Blue Valentine của đạo diễn Derek Cianfrance bởi có cùng ý nghĩa và kết thúc cùng lý do.

Hình 3

Uyên Linh ngọt ngào và cá tính trong từng khung hình

MV mang hơi hướng retro và xây dựng trên không gian thời trang những năm 60-70 của thế kỷ trước đã thể hiện trọn vẹn phong cách nữ tính, bản lĩnh và bình thản của nữ ca sĩ Uyên Linh. Khi nghe cô hát tình ca, người ta sẽ không thấy nét tình tứ của Mỹ Linh, Hồng Nhung; sự mãnh liệt của Thanh Lam, hay cách “phiêu” của Hà Trần. Uyên Linh dịu dàng, bình thản và trọn vẹn với tình ca bằng trải nghiệm của chính mình như cảm xúc cô đặt vào đoạn mở đầu của Đại lộ tan vỡ: Một khi anh đã không lên tiếng /Thì thôi em cũng không đay nghiến/ Chỉ cần anh đứng bên em thật gần /Để nghe tim này vỡ ra tiếng.

Hình 4

MV Đại lộ tan vỡ là một sản phẩm âm nhạc mang hơi thở hiện đại gắn trong những khung hình thập niên 70, 80. Như một ẩn ý nhẹ nhàng rằng, thời gian có thể đổi thay nhưng tình yêu muôn đời vẫn thế, có trăm ngàn lý lẽ để chia xa nhưng chỉ có một lý do để bình thản buông tay, đó là đã từng cố gắng níu giữ đến tận cùng.