Các “thấu thị” trong “Doctor Sleep” – X-Men phiên bản kinh dị trong siêu phẩm chuyển thể của Stephen King

Doctor Sleep: Ký Ức Kinh Hoàng (tựa gốc Tiếng Anh Doctor Sleep) đã chính thức ra mắt khán giả toàn cầu. Không chỉ hấp dẫn nhờ nội dung độc đáo, phong cách làm phim kinh dị ấn tượng, Doctor Sleep: Ký Ức Kinh Hoàng còn khiến bao người thích thú bởi sự kết hợp của yếu tố hành động cũng như chất phiêu lưu kịch tính.

Đặc biệt, rất nhiều người hâm mộ thậm chí còn gọi Doctor Sleep: Ký Ức Kinh Hoàng là X-Men phiên bản kinh dị Stephen King bởi khả năng đặc biệt của các nhân vật mà ‘ông hoàng kinh dị’ đã kỳ công xây dựng.

Trong phim, các ‘thấu thị’, hay còn gọi là các ’shining’ là những người ‘dị biệt’ với một hoặc nhiều siêu năng lực đặc biệt khác nhau. Điều đó khiến họ trở thành mục tiêu săn đuổi của hội kín hắc ác mang tên True Knot (trong phim gọi là: Hội Thòng Lọng). True Knot sẽ ăn linh hồn và năng lượng của các thấu thị để đạt được sự trường sinh. Vậy, các ‘thấu thị’ có những năng lực gì?

Khả năng dịch chuyển đồ vật

Các thấu thị trong Doctor Sleep: X-Men phiên bản kinh dị Stephen King - Hình 1

Năng lực của Abra khá giống với Jane Grey

Ngay từ khi còn nhỏ, nhân vật Abra đã biết cách điều khiển đồ vật dịch chuyển theo ý muốn của mình. Trong tiệc sinh nhật 5 tuổi của cô bé, Abra đã khiến cho toàn bộ thìa dĩa trong gia đình bay lên cao và gắn chặt vào trần nhà, làm bố mẹ cô sợ xanh mắt.

Sau này, khi bị Crow Daddy – thành viên của True Knot bắt cóc, Abra cũng dùng khả năng này làm chệch hướng đi của ô tô và nhanh chóng thoát nạn.

Điều khiển suy nghĩ

Các thấu thị trong Doctor Sleep: X-Men phiên bản kinh dị Stephen King - Hình 2

Andi của Doctor Sleep và giáo sư X trong loạt phim X-Men

Andi Rắn Cắn (Snakebite Andi) là một trong những thấu thị trẻ tuổi mà thủ lĩnh hội True Knot – Rose the Hat để mắt tới và chiêu mộ. Andi có khả năng điều khiển suy nghĩ của đối phương bao gồm cả người bình thường và các thấu thị khác, khiến họ hành động theo ý mình.

Cảm nhận được người sắp chết

Trong Doctor Sleep: Ký Ức Kinh Hoàng, khi lớn lên, năng lực thấu thị của Danny giúp anh cảm nhận được người người sắp chết và dùng khả năng tâm linh của mình để an ủi các linh hồn, giúp họ chìm vào giấc ngủ vĩnh hằng và ra đi thật thanh thản. Cũng chính vì lẽ đó, Danny của mệnh danh là Doctor Sleep, nghĩa là ‘bác sĩ giấc ngủ’.

Các thấu thị trong Doctor Sleep: X-Men phiên bản kinh dị Stephen King - Hình 3

Yukio trong The Wolverine

Chắc hẳn siêu năng lực này sẽ khiến khán giả ít nhiều nhớ tới nhân vật Yukio của vũ trụ X-Men, từng xuất hiện trong The Wolverine (2013) và Deadpool 2 (2018). Nữ siêu anh hùng gốc Á này có khả năng nhìn thấy trước cái chết của người khác.

Nhìn thấy quá khứ, tương lai

Nhân vật chính Danny Torrance từ ngày còn nhỏ đã có khả năng nhìn thấy quá khứ và tương lai. Ngày thơ bé, chính khả năng này giúp cậu bé nhìn trước được bố mình bị khách sạn ma ám Overlook làm cho hóa điên và sắp sửa truy bắt hai mẹ con cậu. Cũng nhờ thế, Danny cùng mẹ đã may mắn thoát chết.

Sang đến Doctor Sleep, khả năng này của Danny không còn ‘dồi dào’ như ngày bé. Lần duy nhất Dan sử dụng năng lực này là khi giúp bác sĩ John Dalton tìm lại chiếc đồng hồ bị bỏ trong nhà tắm khi ông mải suy nghĩ về bệnh nhân của mình.

Các thấu thị trong Doctor Sleep: X-Men phiên bản kinh dị Stephen King - Hình 4

Bruce Greenwood trong vai bác sĩ John Dalton

Một nhân vật khác cũng có khả năng này là cậu bé bóng chày Bradley Trevor. Bradley có thể đọc suy nghĩ của đối phương và thấy được tương lai, nhìn trước được hướng đi của trái bóng để rồi xuất sắc ghi điểm trong mỗi trận đấu mình tham gia. Nhưng cũng vì thế, Bradley nhanh chóng trở thành mục tiêu săn đuổi của hội kín True Knot.

Các thấu thị trong Doctor Sleep: X-Men phiên bản kinh dị Stephen King - Hình 5

Sao nhí Jacob Tremblay thủ vai cậu bé bóng chày Bradley Trevor

Có khá nhiều năng thực thấu thị khác tồn tại song song trong cả Doctor Sleep: Ký Ức Kinh Hoàng lẫn vũ trụ của các dị nhân X-men, nhưng chắc chắn thấu thị còn sở hữu khả năng dị biệt mà bao dị nhân không có được: nhìn và giao tiếp với ma.

Các thấu thị trong Doctor Sleep: X-Men phiên bản kinh dị Stephen King - Hình 6

Có thể nói, Doctor Sleep: Ký Ức Kinh Hoàng không chỉ là một bộ phim kinh dị thuần túy và truyền thống. Phim sở hữu một cốt truyện kinh dị hấp dẫn, diễn biến phiêu lưu lôi cuốn, những pha hành động, đấu trí hồi hộp, và chắc chắn sẽ làm hài lòng từ fan của dòng phim kinh dị cho đến hành động phiêu lưu.

Doctor Sleep: Ký Ức Kinh Hoàng hiện đang chiếu trên toàn quốc.