CƯỜNG VŨ – NGHỆ SĨ TRUMPET 2 LẦN ĐOẠT GIẢI GRAMMY VỀ VIỆT NAM

 

Cùng với ban nhạc jazz Pat Metheny Group, nghệ sĩ Cường Vũ đã hai lần đoạt giải Grammy cho hạng mục “Album jazz đương đại xuất sắc nhất” với hai albumSpeaking Of Now (2003) và The Way Up (2006).

Trong chuyến về nước lần này, nghệ sĩ Cường Vũ sẽ tổ chức một buổi workshop, ngoài ra anh cũng tham gia với vai trò khách mời đặc biệt trong tập 9 của chương trình Thần đồng âm nhạc – Wonderkids (đang được phát sóng lúc 20h chủ nhật hằng tuần trên HTV3 – DreamsTV).

Hiện ông là phó giáo sư, chủ nhiệm Viện nghiên cứu nhạc jazz tại Đại học Washington. Vợ ông cũng là giáo sư dạy nhạc cổ điển cùng trường.

Cường Vũ được nhiều nhà phê bình nhạc jazz công nhận là một trong những người đi đầu của thế hệ nhạc sĩ đương đại.

Với tài năng xuất chúng, Cường Vũ từng biểu diễn với hàng loạt nghệ sĩ nổi tiếng như: Pat Metheny, Laurie Anderson, David Bowie, Dave Douglas, Myra Melford, Cibo Matto và Mitchell Froom.

Trong chuyến về nước lần này, nghệ sĩ Cường Vũ sẽ tổ chức một buổi workshop chia sẻ với giới trẻ Việt Nam về sức mạnh của sáng tạo cũng như hành trình khám phá kỹ năng sáng tạo trong mỗi con người.

Thông qua buổi chia sẻ này, người được mệnh danh là “phù thủy trumpet” sẽ dẫn dắt khán thính giả khám phá con đường sáng tạo dẫn đến hai lần đoạt giải Grammy của ông, qua đó mở ra cho mỗi người con đường phát triển bản thân và khai phá cơ hội chinh phục nghệ thuật.

Đây là hoạt động nằm trong chương trình Soul Connects, là chuỗi các buổi chia sẻ và truyền cảm hứng, với sự tham gia của những diễn giả và chuyên gia tài năng trong lĩnh vực âm nhạc và nghệ thuật.

Trước đó, chương trình Soul Connects 1 với sự tham gia của gia đình thần đồng piano Evan Le  đã tạo được tiếng vang với nhiều phản hồi tốt từ những khán thính giả tham gia chương trình.

Soul Connects: Be CreARTive với sự tham gia của nghệ sĩ trumpet Cường Vũ sẽ diễn ra lúc 19h ngày 15-9 tại Soul Live Project (214 – 216 Pasteur, P.6, Q.3, TP.HCM) với giá 200.000 đồng/vé. (giảm 20% cho học sinh, sinh viên hoặc nhóm 4 người trở lên).

Nghệ sĩ trumpet gốc Việt 2 lần đoạt Grammy về Việt Nam - Ảnh 2.

Nghệ sĩ Cường Vũ – Ảnh: NVCC

Nghệ sĩ Cường Vũ sinh năm 1969 và rời Việt Nam sang định cư tại Mỹ cùng với gia đình khi ông 6 tuổi. Ông bắt đầu chơi trumpet lúc 11 tuổi sau khi nhận được món quà sinh nhật từ mẹ là một chiếc kèn trumpet.

Sự cống hiến và tình yêu mãnh liệt của Cường Vũ đối với âm nhạc đã đem đến cho ông học bổng toàn phần tại Nhạc viện New England, nơi ông tốt nghiệp hạng ưu khóa cử nhân âm nhạc về jazz.

Năm 1994, ông chuyển đến New York và dẫn dắt các nhóm khác nhau đi lưu diễn khắp nơi trên thế giới. Với tư cách là người đi đầu, Cường Vũ đã cho ra đời 8 bản ghi âm, mỗi bản đều góp mặt trong danh sách Top 10 của các nhà phê bình trong cùng năm đó.

Các giải thưởng và danh hiệu mà nghệ sĩ Cường Vũ đã đạt được bao gồm các khoản tài trợ từ Royalty Research Foundation, ArtistTrust, 4Culture, CityArts và Colbert Award for Excellence. Là một phó giáo sư và là chủ nhiệm nghiên cứu jazz tại Đại học Washington, ông đã được trao tặng chức giảng sư Donald E. Peterson và là trợ lý giáo sư về nghiên cứu nhạc jazz. Ông cũng được trao giải thưởng giáo sư xuất sắc của Đại học Washington.

Năm 2006, Cường Vũ được công nhận là một trong 50 nghệ sĩ jazz hàng đầu, được Hội Nhạc sĩ nhạc jazz Ý vinh danh là nghệ sĩ jazz quốc tế xuất sắc nhất.

Trang Amazon cũng đã liệt kê Come Play With Me của Cường Vũ vào “100 album jazz xuất sắc nhất mọi thời đại”.