“Gia đình là trên hết” – Yếu tố xuyên suốt hành trình 18 năm của Fast and Furious và phần ngoại truyện

Giá trị cốt lõi đầy nhân văn với tuyên ngôn “Gia đình là trên hết” chính là yếu tố giúp Fast & Furious đánh bại vô số thương hiệu khác trên thị trường điện ảnh. Tinh thần quan trọng này của loạt phim vẫn tiếp tục được duy trì và phát triển trong ngoại truyện Fast & Furious: Hobbs & Shaw.

Khi tình thân đứng trên mọi lý lẽ

Vũ trụ điện ảnh Fast & Furious đã chứng kiến nhiều đổi thay và phát triển chóng mặt về quy mô nhưng có duy nhất một điều vẫn được giữ nguyên trong suốt các phần phim: câu chuyện về gia đình. Đó là mối quan hệ bền chặt giữa những người bạn tuy không cùng huyết thống nhưng coi nhau như anh em ruột thịt.

Gia đình là trên hết - Yếu tố xuyên suốt hành trình 18 năm của Fast and Furious và phần ngoại truyện - Ảnh 1.
Gia đình là trên hết - Yếu tố xuyên suốt hành trình 18 năm của Fast and Furious và phần ngoại truyện - Ảnh 2.

Gia đình Fast & Furious qua gần hai thập kỷ.

Như mọi gia đình điển hình khác, gia đình Fast & Furious được xây dựng trên lòng tin tuyệt đối giữa các thành viên. Và trong khuôn khổ một siêu phẩm về giới đua xe, không gì biểu hiện lòng tin rõ rệt hơn hành động trao lại vô lăng cho người thân. Trong Fast & Furious 6, nhân vật Brian từng nhường vô lăng cho Mia để lao mình sang chiếc xe tải đang chạy và giải cứu Vince. Đó không đơn giản chỉ là một pha hành động đẹp mắt. Với những tay đua chuyên nghiệp, nhường ghế lái cũng chính là phó thác mạng sống mình vào tay người minh tin tưởng nhất. Tình thân sâu sắc trong Fast & Furious được gây dựng từ những khoảnh khắc như vậy.

Gia đình còn có nghĩa là phải bảo vệ người thân bằng mọi giá. Các người hùng của Fast & Furious đều là những kẻ có khả năng phi thường và không ngại hiểm nguy. Điểm yếu duy nhất của họ là gia đình. Những tên phản diện ghê gớm thường lợi dụng điều này hòng khuất phục họ. Trong các phần phim, đã có rất nhiều lần người thân bị uy hiếp, bắt cóc, tẩy não nhưng sau cùng gia đình vẫn bình an vô sự và đoàn tụ bên nhau.

Gia đình đã mở rộng

Từ sau sự ra đi của tài tử Paul Walker, gia đình Fast & Furious đã có thêm sự xuất hiện của nhiều nhân vật mới. Trong đó, hai nhân vật Luke Hobbs và Deckard Shaw do Dwayne Johnson và Jason Statham thủ vai. Phần phim độc lập Fast & Furious: Hobbs & Shaw tuy phát triển sang một hướng hoàn toàn mới, song vẫn giữ nguyên được sợi dây tình cảm gia đình – yếu tố xuyên suốt cả series.

Gia đình là trên hết - Yếu tố xuyên suốt hành trình 18 năm của Fast and Furious và phần ngoại truyện - Ảnh 3.

Hobbs và Shaw là những thành viên mới quan trọng trong gia đình Fast & Furious.

Ngoại truyện của Fast & Furious khởi nguồn từ việc Hattie Shaw- em gái của Deckard Shaw. tự tiêm con virus có sức hủy diệt toàn cầu vào cơ thể và trở thành đối tượng bị cả phe tình báo lẫn khủng bố truy lùng ráo riết. Deckard Shaw bất đắc dĩ hóa người anh trai tận tâm đi khắp chân trời góc bể tìm cách cứu cô em gái xinh đẹp. Khi phải lựa chọn giữa việc tự sát và để virus lây lan, Hattie sẵn sàng hy sinh thân mình. Tuy nhiên, Deckard không chịu chấp nhận để mất em gái bằng bất cứ giá nào. “Hãy luôn nhớ chúng ta là người nhà Shaw” là câu thoại ấn tượng của Deckard với em gái mỗi khi tình huống nguy cấp ập tới.

Cảnh đoàn tụ cuối phim của anh em nhà Shaw với mẹ Magdalene trong tù càng nhấn mạnh hơn sự khăng khít của gia đình lừa đảo có một không hai này.

Gia đình là trên hết - Yếu tố xuyên suốt hành trình 18 năm của Fast and Furious và phần ngoại truyện - Ảnh 4.

Anh em nhà Shaw.

Không chỉ Deckard, Luke Hobbs cũng được tiếp thêm sức mạnh từ gia đình. Dù đã xuất hiện trong nhiều phần trước nhưng xuất thân của Luke Hobbs vẫn luôn là bí ẩn cho tới tận bây giờ. Fast & Furious: Hobbs & Shaw đã tiết lộ nguồn gốc thực sự của Luke. 25 năm về trước, anh rời bỏ gia đình tại Samoa và chưa một lần trở lại. Tuy nhiên, anh gọi quốc đảo này là nơi cuối cùng trên Trái Đất mà mình muốn tìm đến.

Trong trường đoạn cuối phim, khi ba nhân vật chính rơi vào tuyệt vọng, Luke đã tìm về gia đình nhờ giúp sức đánh bại Brixton. Hàng chục “uso” (người anh em trong tiếng Samoa) đã đáp lại lời cầu cứu của Luke.

Gia đình là trên hết - Yếu tố xuyên suốt hành trình 18 năm của Fast and Furious và phần ngoại truyện - Ảnh 5.

Lộ diện gia đình của Luke Hobbs.

Trước khi đối đầu với phản diện Brixton, đội quân Samoa còn thể hiện điệu nhảy Siva Tau- một điệu nhảy nhằm phô trương thanh thế theo truyền thống của người Samoa. Tất cả cùng tạo nên một trận chiến hoành tráng với những anh em sẵn lòng xả thân vì nhau giữa binh đoàn khủng bố máu lạnh.

Giải cứu thế giới thành công, Hobbs đưa cô con gái lần đầu tiên về lại Samoa để đoàn tụ gia đình. Hình ảnh hai bà cháu ôm nhau giữa khung cảnh hùng vĩ của Samoa thật sự đong đầy cảm xúc. Câu chuyện của Hobbs cho người xem hiểu được rằng gia đình sẽ luôn là nơi để trở về, cho dù có bất kì chuyện gì xảy ra.

Ở gia đình Hobbs & Shaw, tình yêu và sự gắn kết giữa các thành viên đã mang đến sự hứng khởi và cảm xúc mạnh cho người xem. Bộ phim đã nhấn mạnh tinh thần chung của cả series với thông điệp: Gia đình là trên hết. Đây thực sự là yếu tố làm nên sự khác biệt và mang đến cho Fast & Furious: Hobbs & Shaw tầng ý nghĩa sâu sắc hơn cả.

Fast & Furious: Hobbs & Shaw chính thức khởi chiếu tại các rạp trên toàn quốc kể từ ngày 02.08.2019.