Hành trình 5 năm và 106 căn nhà tình thương của “đạo diễn nhân ái” Điệp Văn

Là một đạo diễn tài ba, đạo diễn Điệp Văn luôn được mọi người kính trọng. Không những thế, hành động cao đẹp của vị đạo diễn này cũng làm nhiều người ngả mũ. Tham gia chương trình, đạo diễn Điệp Văn bày tỏ sự xúc động khi có dịp được chia sẻ về những dự án cộng đồng mà anh đang thực hiện.

Đến với chương trình, vị đạo diễn đã chọn nói về cái “duyên” đưa anh đến với công tác từ thiện. Đặc biệt là dự án cộng đồng do mình khởi xướng mang tên “100 ngàn – vạn mái ấm”. Anh giải thích: “Chắc mọi người cũng đang thắc mắc. 100 ngàn là 100.000 Việt Nam đồng, còn vạn mái ấm là ước mơ của tôi”. Nói về khoảnh khắc quyết định sáng lập nên dự án này, đạo diễn Điệp Văn cho biết vô tình anh bắt gặp hình ảnh nữ đồng nghiệp gọi điện thoại kêu gọi quyên góp để xây nhà tình thương. Nhận thấy được sự khó khăn trong quá trình vận động, anh quyết định thực hiện dự án với ý nghĩa “không phải xin” mà kêu gọi mọi người “chia sẻ”. Theo anh, mỗi người chỉ cần chia sẻ 100 ngàn – khoảng tiền trong khả năng của nhiều người, “tích tiểu thành đa”, số tiền thu được sẽ dùng để xây nhà cho những gia đình khó khăn.

Với 5 năm và 106 căn nhà được trao tặng, dự án đã góp phần giúp đỡ cho rất nhiều gia đình khó khăn. Đặc biệt anh còn nhấn mạnh, trong gia đình có con nhỏ phải được đến trường. Nếu như gia đình có con nhỏ không được đến trường, dự án của anh sẵn sàng tài trợ để các em được đến lớp, khi đó anh mới chấp nhận xây nhà tình thương cho những hoàn cảnh đó. Vì theo anh, những gia đình nghèo không quan tâm cho con đi học và không thấy được sự đổi đời từ việc học của những đứa con của mình. Đó cũng chính là lý do anh luôn đặt tiêu chí đó lên trên hết.

Nhận được câu hỏi về 1 trường hợp đặc biệt mà mình đã từng giúp đỡ của đạo diễn – NSƯT Vũ Thành Vinh, đạo diễn Điệp Văn chọn nói về căn nhà số 20 mà mình đã từng trao. Bởi theo anh, đây là hoàn cảnh đặc biệt đến từ người mẹ và đứa con bị tai nạn. Anh đồng ý nhận giúp đỡ chỉ trong thời gian ngắn, đồng thời được mạnh thường quân đóng góp chỉ sau 1 phút kêu gọi. “Cái ngôi nhà đó đối với chúng tôi khi đến trao nhà có cả niềm vui và cả nước mắt”, anh tâm sự.

Đến mỗi gia đình chúng tôi cùng hát với nhau, để cho gia đình họ cảm thấy rằng họ được ấm hơn, họ được vui hơn và đây là khoảnh khắc mà cả cuộc đời của họ chưa có được”, đạo diễn Điệp Văn chia sẻ. Ngoài chương trình “100 ngàn vạn – mái ấm”, vị đạo diễn này còn có xây dựng chương trình giáo dục cảm xúc cho trẻ em mang tên “Chia sẻ mầm yêu thương”, kết hợp âm nhạc và điện ảnh để giáo dục cảm xúc cho trẻ em.

Tiếp nối hành trình lan toả những thông điệp ý nghĩa. Tập 211 Khoảnh khắc Cuộc Đời được phát sóng vào lúc 22h45 tối thứ Hai ngày 09/12 trên kênh HTV9 là câu chuyện về khách mời Hồ Đức Vĩnh.

Chương trình do Đài Truyền hình TP.HCM phối hợp với Truyền thông Khang, phát sóng vào lúc 22h45 hằng ngày trên kênh HTV9.