Nhạc sĩ Ngàn thu áo tím đau khổ khi vợ bỏ đi lúc con gái út mới 3 tháng tuổi

Con trai của cố nhạc sĩ Hoàng Trọng – tác giả ca khúc ‘Ngàn thu áo tím’ chia sẻ lý do cha mình ở vậy nuôi con là để chứng minh sự chung thủy với vợ.

Chia tay người vợ đầu khi con gái út mới 3 tháng tuổi, nhạc sĩ Hoàng Trọng quyết định “gà trống nuôi con”. Ông không kết hôn để chứng tỏ cho người vợ biết bản thân không hề có bóng hồng nào ở ngoài. Mãi sau này khi về già, ông mới tái hôn cùng người vợ trẻ kém tuổi con gái út.

Nhạc sĩ Hoàng Nhạc Đô - con trai của nhạc sĩ Hoàng Trọng.

Nhạc sĩ Hoàng Nhạc Đô – con trai của nhạc sĩ Hoàng Trọng.

Câu chuyện cuộc đời của “Vua Tango” được chính con trai của ông – nhạc sĩ Hoàng Nhạc Đô kể lại trong chương trình Chân dung cuộc tình. Hoàng Nhạc Đô bảo, mẹ anh là người con gái xinh đẹp, con một gia đình giàu có ở Nam Định. Khi mới bắt đầu tìm hiểu nhạc sĩ Hoàng Trọng, gia đình bà phản đối. Thế nhưng, vì tình yêu, cả hai vẫn quyết định đến với nhau và có 3 người con.

Tuy nhiên, bà lại hay ghen, luôn nghĩ rằng chồng có người khác ở ngoài. Đỉnh điểm của việc này là khi con gái út – Bạch La mới chỉ được 3 tháng tuổi, bà quyết định chia tay và bỏ đi, để lại chồng một mình với ba con nhỏ dại. “Ngày đó tôi còn bé không biết gì. Cha tôi đau khổ lắm đành gửi hai em tôi về nhà nội, còn tôi được gửi vào trường giáo dục, mỗi thứ 7 cha lại vào trường thăm. Mẹ tôi từng đến thăm một vài lần nhưng sau không đến nữa. Sau này, cứ ai hỏi về mẹ thì cha tôi đều bảo mẹ đã chết, nhưng tôi biết mẹ còn sống”, nhạc sĩ Hoàng Nhạc Đô chia sẻ.

Bức ảnh chân dung nhạc sĩ Hoàng Trọng do con trai chia sẻ.

Bức ảnh chân dung nhạc sĩ Hoàng Trọng do con trai chia sẻ.

Nhạc sĩ Hoàng Trọng kiên quyết không lấy vợ mới. Theo lời con trai, ông muốn chứng tỏ cho vợ biết rằng những gì bà nghĩ về ông là sai: “Xưa mẹ tôi ghen nghĩ rằng cha có người khác, thế nên khi bà đi rồi, ông quyết tâm ở vậy để chứng tỏ những gì bà nói là sai”.

Một trong những nguyên nhân khiến vợ nhạc sĩ Hoàng Trọng ghen tuông, đó là câu chuyện mà dư luận thường đồn thổi giữa ông với ca sĩ Tâm Vấn – một nữ ca sĩ có giọng hát vô cùng ngọt ngào những năm 50 của thế kỷ trước. Khi vợ nhạc sĩ Hoàng Trọng ghen tuông, Tâm Vấn bỏ vào Nam và sau đó lập gia đình. Tuy nhiên, khi nữ ca sĩ sinh con, bà lại đặt tên con là Hoàng Trọng Thủy, điều này khiến không ít người cho là con của Tâm Vấn có mối liên hệ với nhạc sĩ Hoàng Trọng. Bên cạnh đó, ca khúc Nhạc sầu tương tư và Tiễn bước sang ngang giai đoạn ấy nhạc sĩ Hoàng Trọng sáng tác cũng bị cho là viết tặng ca sĩ Tâm Vấn.

Ngoài Tâm Vấn, nhạc sĩ Hoàng Trọng còn bị nghi ngờ là có mối tình tri kỷ trong âm nhạc với nhà thơ Vĩnh Phúc – người hay viết lời thơ cho ông phổ nhạc. Tuy nhiên, theo lời con trai cả của nhạc sĩ Hoàng Trọng thì đây không phải tình yêu mà chỉ là tình nghệ sĩ giữa hai con người có cùng tâm hồn, sự đồng điệu trong nghệ thuật: “Cô Vĩnh Phúc làm thơ rất hay, cô không lãng mạn mà rất chững chạc. Có lần em út tôi – Bạch La nghi ngờ cô có tình cảm với cha khi thấy ông phổ hơn 20 bài thơ của cô và trên bản nhạc nào cũng kí tên: Hoàng Trọng – Vĩnh Phúc. Trong một lần, khi cha tôi ướm thử hỏi Bạch La về việc ông muốn lấy vợ mới, Bạch La ngay lập tức phản đối, bảo: ‘Cha có 3 đứa con là đủ rồi, con không muốn có ai về nhà nữa’. Từ đó, ông không còn ý định tái hôn, mối quan hệ của ông với Bạch La cũng không còn gần gũi. Đặc biệt, sợ con gái phản đối, ông cũng không còn phổ thơ của cô Vĩnh Phúc nữa…”.

Nhạc sĩ Hoàng Nhạc Đô có dịp ôn lại những câu chuyện về người cha nổi tiếng của mình mình với nhà báo Minh Đức trong chương trình Chân dung cuộc tình phát sóng vào lúc 21h thứ Năm ngày 21/11 trên kênh THVL1.

Nhạc sĩ Hoàng Nhạc Đô có dịp ôn lại những câu chuyện về người cha nổi tiếng của mình mình với nhà báo Minh Đức trong chương trình ‘Chân dung cuộc tình’ phát sóng vào lúc 21h thứ Năm ngày 21/11 trên kênh THVL1.

Về phần mình, nhạc sĩ Hoàng Nhạc Đô khác em gái, ông luôn muốn có thêm một người mẹ để chăm sóc cha, đặc biệt để giúp cha bớt “khó tính”. Trong mắt ông, nhạc sĩ Hoàng Trọng rất yêu thương các con nhưng cũng rất kĩ tính, hay la mắng con khi có việc không hài lòng. Mãi sau này, khi Bạch La trưởng thành, hiểu nỗi khổ cô đơn của cha khi về già, nhạc sĩ Hoàng Trọng mới được con gái út động viên đi bước nữa. Và đặc biệt, người vợ hai của ông còn ít tuổi hơn cả Bạch La. “Cô Thu Tâm nhỏ tuổi hơn tôi, nhỏ hơn cả Bạch La. Ban đầu tôi không bao giờ nghĩ đó sẽ là mẹ kế. Nhưng rồi vì cái tình, cái nghĩa, cô chăm sóc bố tôi rất tốt, còn thường xuyên tìm hiểu các loại thuốc giúp bố tôi chữa bệnh. Từ đó Bạch La yêu quý và đồng ý cho cô đến với bố”, Hoàng Nhạc Đô nói.

“Hồi sinh” từ cuộc hôn nhân mới, nhạc sĩ Hoàng Trọng vui vẻ, lạc quan hơn. Ca khúc Chiều rơi đó em là tình cảm ông dành cho người vợ thứ 2. Hai người có với nhau hai người con. Khi về già, nhạc sĩ Hoàng Trọng sang nước ngoài định cư cùng vợ.