Những thị trấn từ đời thực lên phim ảnh trong các siêu phẩm kinh dị chuyển thể từ truyện của Stephen King

Với những fan ruột của Stephen King, bang Maine, Mỹ là nơi diễn ra hầu hết các câu chuyện trong tiểu thuyết của ‘ông hoàng truyện kinh dị’. Stephen King đã sống và thường xuyên lui tới nơi này, vì vậy những địa danh như thành phố Bangor, thị trấn nhỏ Durham, Derry… là niềm cảm hứng sáng tác và được đề cập rất nhiều trong các tiểu thuyết kinh dị của ông.

Do vậy, nhiều địa danh tại Maine cũng được giới làm phim sử dụng làm bối cảnh cho các bộ phim kinh dị chuyển thể từ tiểu thuyết của ông. Nhân dịp bộ phim It Chapter Two (tựa Việt: Gã Hề Ma Quái 2) lấy bối cảnh thị trấn Derry sẽ ra mắt khán giả vào ngày 06/09/2019 tới, hãy cùng điểm lại những địa điểm được Stephen King lấy cảm hứng để xây dựng nên các tác phẩm của ông.

Thị trấn Chester’s Mill ở Maine trong series Under the Dome

Ra mắt năm 2013, Under the Dome là series truyền hình chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên xuất bản năm 2009 của Stephen King. Lấy bối cảnh trong một ngày thu yên bình tại Chester’s Mill, thị trấn nhỏ này bỗng bị bao phủ bởi một mái vòm khổng lồ vô hình như một tấm lá chắn cách ly khỏi thế giới bên ngoài, cư dân của thị trấn lâm vào cảnh sợ hãi khi những chiếc máy bay bay lượn trên bầu trời vỡ vụn ra thành từng mảnh và cánh tay của một người bị cắt rời ra khi chiếc mái vòm chạm xuống đất.

Những thị trấn từ đời thực lên phim ảnh trong các siêu phẩm kinh dị chuyển thể từ truyện của Stephen King 0

Những người có công việc ở thành phố bên cạnh bị chia cắt bởi chiếc mái vòm trong suốt đó và không thể quay trở lại nhà mình. Không ai có thể xác định được mái vòm kia là gì, nó tới từ đâu và bao giờ mới biến mất. Trong khi đó, một nhóm người đã đứng lên vãn hồi trật tự và tìm hiểu bí mật sau tấm lá chắn…

Là một thị trấn hư cấu nhưng Chester’s Mill mang đậm dấu ấn những ngôi làng nhỏ ở bang Maine. Nhà Thờ màu trắng trong phim được lấy cảm hứng từ Nhà thờ Shiloh ở thị trấn Durham, bang Maine. Các nhà làm phim đã biến thị trấn Chester’s Mill trở thành một ‘nhân vật’ quan trọng trong phim, bên cạnh các diễn viên người thật. Under the Dome có độ dài ba mùa, từng lên sóng từ năm 2013 đến 2015.

Thị trấn Hawkins ở Indiana trong series Stranger Things

Là series ‘đinh’ của Netflix và trở thành hiện tượng văn hóa toàn cầu sau ba mùa, Stranger Things được lấy cảm hứng từ các sản phẩm của Steven Spielberg, John Carpenter và không thể thiếu Stephen King.

Lấy bối cảnh thập niên 80s, Stranger Things xoay quanh những câu chuyện kỳ bí diễn ra ở thị trấn Hawkins – nơi xảy ra các thí nghiệm khoa học trái phép tạo nên những năng lực siêu nhiên bất thường, đồng thời mở ra cánh cổng đi vào một thế giới song song gọi là Upside Down (Thế giới ngược). Đó cũng là thế giới của những con quái vật nguy hiểm.

Những thị trấn từ đời thực lên phim ảnh trong các siêu phẩm kinh dị chuyển thể từ truyện của Stephen King 1

Thị trấn Hawkins cũng là một địa danh hư cấu nhưng bang Indiana lại là có thật. Anh em nhà làm phim Duffer đã dựng nên một thế giới kỳ bí mang đậm dấu ấn của Stephen King với những đứa trẻ đạp xe, những ngôi nhà gạch đỏ.

Ngoài đời thực, Hawkins được quay tại một thị trấn nhỏ ở Trung Tây của hạt Roane, bang Indiana với dân số khoảng 30.000 người. Bối cảnh nhiều rừng núi hoang vắng và nhiều khu đất, tòa nhà bị bỏ hoang phù hợp với không khí rùng rợn trong các tác phẩm của Stephen King.

Thị trấn Derry ở bang Maine trong It và It Chapter Two

Stephen King dành phần lớn thời gian tuổi ấu thơ ở bang Maine. Khi kết hôn, ông cũng trải qua thời kỳ khó khăn tại đây khi sống trong căn nhà di động cùng vợ. Thời còn là giáo viên ở Học viện Hampden, ông cũng đã sáng tác những câu chuyện đầu tiên. Chính vì vậy, nhiều địa danh tại Maine như thành phố Bangor, thị trấn Durham mang đậm dấu ấn trong các tác phẩm của ‘ông hoàng của nỗi sợ hãi’.

Những thị trấn từ đời thực lên phim ảnh trong các siêu phẩm kinh dị chuyển thể từ truyện của Stephen King 2

Những thị trấn từ đời thực lên phim ảnh trong các siêu phẩm kinh dị chuyển thể từ truyện của Stephen King 3

Derry là một thị trấn hư cấu ở Maine đã xuất hiện trong nhiều tiểu thuyết, truyện ngắn của Stephen King và nổi tiếng nhất là It – câu chuyện về gã hề ma quái. Địa danh nổi tiếng ở thị trấn kinh hoàng này là ngôi nhà số 29 trên phố Beibolt.

Đây là nơi các thành viên của The Losers Club đã đụng độ gã hề Pennywise. Trong It (2017), nhiều cảnh quay của Derry được thực hiện tại chính Bangor, bang Maine. Gã hề Pennywise được giới thiệu là cứ 27 năm sẽ xuất hiện một lần.

Trong Gã Hề Ma Quái 2, thị trấn Derry tiếp tục trở lại cùng gã hề Pennywise, gieo rắc nỗi kinh hoàng cho các thành viên của The Losers Club lúc này đã trưởng thành và phải đối mặt với vô số vấn đề trong cuộc sống. Phim hứa hẹn dẫn dắt người xem khám phá sâu hơn về những bí ẩn của thị trấn Derry cũng như xuất xứ của gã hề hắc ám Pennywise.