Sau The Lion King, hãng phim Disney mở đường cho kỉ nguyên làm phim bằng công nghệ thực tế ảo

Với sứ mệnh đem đến một trải nghiệm hoàn toàn mới mẻ và khác biệt cho một câu chuyện đã trở thành kinh điển, các nhà làm phim của The Lion King – Vua Sư Tử đã áp dụng những công nghệ điện ảnh tân tiến nhất Hollywood.

Vừa được ra mắt vào cuối tuần vừa rồi, phiên bản remake của The Lion King – Vua Sư Tử đã thu về hơn 531 triệu USD trên toàn cầu sau ba ngày công chiếu. Ngoài việc được nhận xét là vẫn gìn giữ được linh hồn của bản gốc, một trong những lí do khiến The Lion King – Vua Sư Tử 2019 chiếm được tình cảm của người yêu điện ảnh chính là nhờ phần hình ảnh vô cùng sống động và chân thật.

Để tái hiện lại tuyệt phẩm hoạt hình năm 1994 trên màn ảnh rộng, đạo diễn Jon Favreau, người đứng sau bom tấn The Jungle Book năm 2016, đã tập hợp một đội ngũ những hoạ sĩ thiết kế hàng đầu đã từng nhận giải thưởng Oscar trong các bộ phim như The Jungle Book, Avatar, Titanic…

Sau The Lion King, hãng phim Disney mở đường cho kỉ nguyên làm phim bằng công nghệ thực tế ảo - Ảnh 1.

Ngay từ trước khi dự án được khởi động, 13 thành viên chủ chốt trong đoàn làm phim của Favreau đã kỳ công thực hiện một chuyến đi thực địa kéo dài 2 tuần tại khắp Kenya để quan sát môi trường tự nhiên cũng như các loài vật ở Xứ Vua – bối cảnh chủ đạo của Vua Sư Tử.

Trong suốt chuyến đi này, nhóm đã ghi lại một cách chi tiết thông tin của từng loài vật đã xuất hiện trong phiên bản hoạt hình, ghé thăm mọi khu vực tại quốc gia này từ Bắc vào Nam với chiều dài lên tới 18.000 km. Mang theo những thiết bị ghi hình với trọng lượng hơn 1 tấn, họ đã ghi lại hơn 240,000 bức ảnh để phục vụ cho việc nghiên cứu sau này.

Tuy nhiên ngoại trừ chuyến khảo sát sơ khởi đến châu Phi, phần lớn thời gian Jon Favreau đều có mặt ở phòng dựng ở Playa Vista, Los Angeles để xem lại toàn bộ những thước phim bằng kính thực tế ảo. Những thước phim chân thực mà chúng ta được chiêm ngưỡng tại rạp là thành quả của cả ekip làm việc trong phòng thu nhiều giờ liền với hàng loạt những chiếc máy quay hiện đại nhất từ máy quay cố định, cần cẩu nâng máy quay và các máy móc khác.

Sau The Lion King, hãng phim Disney mở đường cho kỉ nguyên làm phim bằng công nghệ thực tế ảo - Ảnh 2.

Chịu trách nhiệm chính về phần hình ảnh của bộ phim The Lion King – Vua Sư Tử chính là nhà dựng phim đã từng được đề cử giải Oscar – Caleb Deschanel và nhóm dựng của ông. Caleb cho biết họ đã lên kế hoạch cho tất cả những cảnh quay bằng cách quan sát những thước phim quay được ở Châu Phi bằng kính thực tế ảo rồi từ đó mô phỏng lại bằng công nghệ máy tính.

Vốn luôn ngưỡng mộ tinh thần tiên phong của Walt Disney, Favreau đã áp dụng những cải tiến bậc nhất chưa từng được sử dụng trước đây. Tuy là một bộ phim được làm bằng vi tính, nhờ công nghệ thực tế ảo, Favreau và các nhà làm phim có thể bước vào một “trường quay ảo” và điều chỉnh những thiết bị quay phim truyền thống như máy quay, ánh sáng. Phiên bản mới của The Lion King – Vua Sư Tử từ hãng phim Disney đã hướng chúng ta đến một tương lai nơi mà công nghệ thực tế ảo (virtual reality) có thể giúp các nhà làm phim tiết kiệm tiền bạc và công sức để tạo ra những cảnh phim tinh vi và phức tạp nhất mà không gặp phải bất cứ giới hạn về địa lý hay máy móc.

Sau The Lion King, hãng phim Disney mở đường cho kỉ nguyên làm phim bằng công nghệ thực tế ảo - Ảnh 3.

Sau khi được dàn dựng cơ bản, Vua Sư Tử tiếp tục được áp dụng những công nghệ CGI tân tiến nhất trong khâu xử lý hình ảnh. Với những công cụ phần mềm được tạo ra chỉ dành cho bộ phim, những nhân vật thân quen của chúng ta như Simba, Mufasa, Timon và Pumbaa đã được thổi hồn và trau chuốt đến từng cử động, màu da và bộ lông.

Sau The Lion King, hãng phim Disney mở đường cho kỉ nguyên làm phim bằng công nghệ thực tế ảo - Ảnh 4.

Và tất nhiên, bên cạnh hình ảnh, phần giọng nói của các nhân vật cũng cực kỳ được coi trọng. Bộ phim có sự góp giọng của dàn diễn viên lồng tiếng tài năng: Donald Glover (vai Simba), Beyoncé (vai Nala), Billy Eichner (vai Timon), và Seth Rogen (vai Pumbaa). Đặc biệt, khác với những bộ phim, thay vì ghi âm trong phòng thu, một sân khấu đã được dựng lên để các diễn viên có thể tự do sáng tạo. Đây chính là “bí kíp” giúp bộ phim thành công trong việc khắc hoạ những khung bậc cảm xúc của con người một cách chân thật và nhân văn nhất.

The Lion King – Vua Sư Tử hiện đang khởi chiếu tại các rạp trên toàn quốc.