Nghệ sĩ Xuân Hương gửi đơn kiện Trang Trần về hành vi làm nhục danh dự người khác

Tức nước vỡ bờ – hậu quả của hành vi chửi tục

Những ngày qua, scandal Trang Trần xúc phạm nghệ sĩ Xuân Hương gây ra nhiều bức xúc dư luận. Cho rằng tiền bối bình luận chỉ trích mình “vô văn hóa” trong lúc cô đang livestream, cựu mẫu đã phản ứng lại bằng lời lẽ thô tục, chợ búa.

Về phía mình, nghệ sĩ Xuân Hương khẳng định bà bị vu khống và cho biết sẽ khởi kiện người mẫu này. Cho tới chiều 2/6, vợ cũ MC Thanh Bạch đã có mặt tại cơ quan công an TP HCM và chính thức viết đơn tố cáo Trang Trần hành vi làm nhục danh dự và nhân phẩm người khác.

Nghệ sĩ Xuân Hương viết đơn tố cáo gửi tới PC46 – Công an TP HCM. (Ảnh: Dân Trí).
Lá đơn tố cáo nghệ sĩ Xuân Hương gửi tới cơ quan công an được đăng tải trên tờ Thanh Niên cách đây ít giờ. Theo thông tin viết trong đơn tố cáo, vợ cũ MC Thanh Bạch nêu rõ cựu mẫu Trang Trần có hành vi nhục mạ, xúc phạm và dọa đánh mình trên mạng xã hội.

Không chỉ vậy, Trang Trần còn thách thức nghệ sĩ đàn chị nếu có bản lĩnh thì cứ kiện cô ta ra tòa.

“Trong lúc đoạn ghi hình của cô Trang Trần được phát trực tiếp, có rất đông người bình luận, bấm like, chia sẻ đến nhiều diễn đàn và trang thông tin điện tử khác. Trong đó nhiều nhất là YouTube và trên chính các tài khoản của người dùng Facebook.

Do đó, có rất nhiều người vào trang Facebook của tôi sỉ nhục, lăng mạ tôi gây tổn hại đến danh dự, uy tín của tôi.

Bức xúc trước tình trạng trên, tôi đã yêu cầu luật sư tiến hành lập vi bằng đối với ‘nhật ký hoạt động’ trên Facebook của tôi thông qua điện thoại của tôi để chứng minh rằng trong suốt thời gian cô Trang Trần livestream, tôi không tham gia vào trang Facebook cá nhân của cô ấy, cũng như không có bất cứ bình luận nào trên trang Facebook của cô Trang Trần như cô ấy cáo buộc”, nguyên văn một đoạn trong đơn tố cáo của nghệ sĩ Xuân Hương.


Hình ảnh đơn tố cáo Trang Trần của nghệ sĩ Xuân Hương. (Ảnh: Thanh Niên).

Trong đơn tố cáo, nghệ sĩ Xuân Hương nhấn mạnh: “Hơn thế nữa, tôi là một người làm nghệ thuật, người của công chúng, thiệt hại này còn ghê gớm hơn rất nhiều bởi sẽ có rất nhiều người nhìn vào và đánh giá nhân phẩm, đạo đức, tư cách của tôi…

Công sức gầy dựng tình cảm, hình ảnh của tôi trong lòng khán giả trong suốt thời gian qua đã rất nhiều năm coi như đổ sông đổ biển. Đây là tổn thương lớn nhất cho bất kỳ người nào hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật”.

Cùng với nguyện vọng cơ quan chức năng điều tra và xử lý nghiêm khắc Trang Trần vì hành vi làm nhục danh dự, nhân phẩm người khác, nghệ sĩ Xuân Hương còn yêu cầu tìm ra người đã mạo danh Facebook mình và gây ra nguồn cơn mọi việc.

Ngoài ra, nữ nghệ sĩ cũng đề nghị cơ quan chức năng có liên quan rút và xóa toàn bộ clip Trang Trần chửi tục đang được chia sẻ trên mạng, nhằm bảo vệ danh dự uy tín và nhân phẩm cho mình.


Nghệ sĩ Xuân Hương mong muốn cơ quan chức năng xử lý nghiêm khắc người mẫu Trang Trần.

 

Trước khi nghệ sĩ Xuân Hương đâm đơn cố cáo Trang Trần, một số luật sư cũng đã đưa ra nhìn nhận của mình dưới góc độ pháp lý về vụ việc này.

Trả lời phỏng vấn trên báo Kiến Thức, luật sư Nguyễn Anh Thơm cho rằng có dấu hiệu Trang Trần xúc phạm đến nhân phẩm, danh dự nghệ sĩ Xuân Hương trong vụ ồn ào vừa qua. Tuy nhiên, sự việc chưa mang tính chất nặng nề quá mức bởi đây có thể chỉ là sự hiểu lầm.

“Hành động của Trang Trần chưa thể hiện có động cơ mục đích để sỉ nhục người khác quá mạnh mẽ. Tôi nghĩ sự việc này nên xử lý hài hòa. Trang Trần phải có ứng xử phù hợp như cải chính thông tin để tránh việc bị nghệ sĩ Xuân Hương kiện bởi nếu phải ra tòa, Trang Trần sẽ gặp bất lợi”, luật sư Nguyễn Anh Thơm cho biết.


Trang Trần sẽ gặp bất lợi nếu bị nghệ sĩ Xuân Hương kiện ra tòa. 

Vẫn vụ việc này, chia sẻ với báo Thanh Niên, luật sư Bùi Quốc Tuấn cho rằng nghệ sĩ Xuân Hương cần bảo vệ mình bằng cách làm đơn gửi đến cơ quan có thẩm quyền.

“Tùy vào mức độ vi phạm và hậu quả xảy ra, Trang Trần có thể bị xử phạt hành chính, xử lý hình sự. Ngoài ra, nếu có thiệt hại trên thực tế từ khi bị Trang Trần xâm phạm danh dự, nhân phẩm, nghệ sĩ Xuân Hương cũng có quyền khởi kiện dân sự, yêu cầu Trang Trần phải bồi thường thiệt hại theo Điều 592 của bộ luật Dân sự năm 2015”, luật sư Tuấn cho biết.

Cũng trả lời trên tờ Thanh Niên, ở góc độ hình sự, luật sư Nguyễn Văn Quynh phân tích, nếu cho rằng hành vi xúc phạm mình ở mức độ nghiêm trọng, nghệ sĩ Xuân Hương có thể làm đơn yêu cầu khởi tố Trang Trần về tội “Làm nhục người khác” theo Điều 121 bộ luật Hình sự, với mức hình phạt cao nhất là 3 năm tù.


Trang Trần có thể ngồi tù 3 năm vì xúc phạm, lăng mạ nghệ sĩ tiền bối.

Trước đó, sự việc Trang Trần miệt thị nghệ sĩ Xuân Hương trở thành tâm điểm chú ý của dư luận những ngày qua. Theo thông tin Zing.vn đăng tải, sự việc bắt nguồn từ lời bình luận bằng ba từ “vô văn hóa” của Facebook Le Xuan Huong khi bà chủ tiệm bún đậu mắm tôm đang chia sẻ bí quyết trang điểm trên trang cá nhân.

Quá bức xúc, cựu mẫu 32 tuổi đã chụp lại màn hình làm bằng chứng và lên sóng trực tiếp, dùng lời tục tĩu để dằn mặt vợ cũ MC Thanh Bạch. Trong cơn “tam bành”, Trang Trần cũng tiện miệng mỉa mai một loạt ồn ào của vợ cũ MC Thanh Bạch bằng lời lẽ mỉa mai.

Tổng hợp