Spider-Man: Homecoming mở ra hướng đi mới cho vũ trụ điện ảnh Marvel

Có rất nhiều yếu tố tạo nên thành công cho Spider-Man: Homecoming (Người Nhện: Trở Về Nhà). Trong đó, không thể không kể đến việc phim sở hữu một kịch bản hấp dẫn, lôi cuốn; tuyến nhân vật đa dạng và có chiều sâu; đồng thời có phong cách làm phim hoàn toàn tươi mới so với hầu hết phim của Marvel Studios từ trước đến nay. Và còn nhiều hơn thế nữa.

Một Người Nhện không còn cô độc

Dù có biệt danh “Người hàng xóm thân thiện”, nhưng bản thân hình tượng Spider-Man trong loạt phim ba phần của Sam Raimi hay The Amazing Spider-Man của Marc Webb lại gắn liền với mất mác và cô độc. Câu chuyện về Người Nhện trên màn ảnh từng chứa đựng rất nhiều bi kịch, và hầu hết fan đều cho rằng các nhà làm phim đã quá bất công với người hùng nhả tơ.

spider-man.jpg

spider-man-2.jpg
Trong những phiên bản trước, Spider-Man luôn là kẻ cô độc

Chỉ đến với Spider-Man: Homecoming, “Nhện Teen” mới thực sự “trở về nhà”, về lại mái nhà chung ấm áp luôn rộng cửa đón chờ cậu mang tên Marvel. Một số khán giả sẽ than phiền rằng tại sao phim riêng về Người Nhện mà Tony Stark/ Iron Man lại xuất hiện quá nhiều? Thực tế, điều này chỉ càng chứng minh rằng “Spidey” đã thực sự trở thành một phần không thể thiếu của MCU, một “con ách chủ bài” quan trọng chứ không còn là một là một người hùng nhỏ bé đứng chênh vênh trên bờ vực “bản quyền” nữa.

spider-man-3.jpg
Người Nhện giờ đây đóng vai trò quan trọng trong các sự kiện tiếp theo của MCU

Cũng khác với những gì mà hai đàn anh Tobey Maguire và Andrew Garfield từng thể hiện, đời sống trung học mang đến cho Peter rất nhiều người bạn tốt như Liz, Ned, hay Michelle. Kể cả Flash Thompson cũng chỉ “đâm chọt” cậu cho vui, chứ không mang dáng dấp của một kẻ bắt nạt độc địa nữa. Đây là một bước đi khôn ngoan, tươi sáng và rất đáng khen của Marvel Studios và Sony ở phần phim này, khi không còn rập khuôn cho rằng cứ “mọt sách” như Peter Parker thì sẽ bị bạn bè xa lánh, hiếp đáp. “Nhện Teen” ham học nhưng vẫn có một tuổi trẻ đẹp như mơ, không phải như vậy quá tuyệt vời sao?

Không nhiều kỹ xảo, không nhiều cháy nổ, không sao cả!

Khi so sánh ở mảng hành động, các fan đều đồng lòng rằng trong khi các pha chiến đấu trong ba phần Spider-Man của Sam Raimi mang nhiều tính hình tượng nhất, thì các pha đu tường, bay nhảy trong hai phần The Amazing Spider-Man lại lôi cuốn và “đã mắt” nhất.

Trong khi đó, các trường đoạn hành động trong Người Nhện: Trở Về Nhà lại khá bình thường và không có nhiều điểm nhấn, nhưng điều đó lại không hề làm giảm chất lượng tuyệt vời của bộ phim.

spider-man-4.jpg
“Nhện Teen” không hề lép vế so với hai người tiền nhiệm

Có một câu chuyện hậu trường của Người nhện: Trở Về Nhà khiến toàn thể Hollywood phải nể phục: Chỉ mới ở độ tuổi 21, diễn viên thủ vai, Tom Holland, đã tự mình thực hiện toàn bộ các cảnh hành động mà không cần diễn viên đóng thế. Đây là một điều mà chưa diễn viên chính nào trước đây của Marvel Studios dám làm.

spider-man-5.jpg
Tom Holland tự mình thực hiện các cảnh hành động

Cũng chính tài năng vũ đạo cũng nhiệt huyết tuổi trẻ đã giúp Holland “thổi hồn” cho nhân vật đến mức hoàn hảo. Kể cả khi chiếc mặt nạ đã rách bươm và để lộ khuôn mặt, người xem vẫn cảm nhận được rằng Tom Holland chính là Người Nhện! Vẫn cái thần thái ấy, vẫn ánh lửa trong đôi mắt, các fan đều phải đồng lòng rằng đây là “Spidey” tuyệt vời nhất từ trước đến nay!

Không phải cứ cứu cả thế giới, cả vũ trụ mới là siêu anh hùng

Dù không thể so sánh với các “tiền bối” như Iron Man, Captain America, Doctor Strange,… nhưng Spider-Man vẫn là một người hùng độc lập và vô cùng độc đáo. Nỗi sợ hãi lớn nhất của Peter Parker nhiều khi không phải là một siêu ác nhân nguy hiểm hay một thảm họa toàn vũ trụ, mà đơn thuần chỉ là bị điểm kém hoặc “mất điểm” với “crush”.

Vẫn còn là trẻ vị thành niên, Peter Parker/ Spider-Man luôn tràn đầy năng lượng và không bao giờ ngần ngại giúp đỡ người cô thế. Thỉnh thoảng, chính sự xông xáo quá mức khiến người hùng nhỏ tuổi “phá nhiều hơn giúp”. Nhiều bạn trẻ hoàn toàn có thể nhìn thấy hình ảnh của bản thân mình thông qua Peter.

spider-man-6.jpg
Chính những phân cảnh đời thường lại khiến Người Nhện thực tế và gần gũi hơn

Nhưng cậu không bao giờ từ bỏ lý tưởng anh hùng, cũng không bao giờ thỏa hiệp hay đầu hàng trước cái ác. Trong phim, dù bác Ben không xuất hiện để răn dạy, thì Peter vẫn hành động đúng với tinh thần “Quyền lực càng cao, trách nhiệm càng lớn”.

Và Người Nhện: Trở Về Nhà cũng gửi gắm đến thế hệ người xem trẻ tuổi một thông điệp rất tích cực: Không cần phải có siêu năng lực hay một bộ phục trang tối tân, hành động anh hùng nhiều lúc chỉ đơn giản là giúp một bà cụ qua đường, cứu một chú mèo từ trên cành cây cao, hay chỉ cần là một “Người hàng xóm thân thiện” cũng đủ rồi.

spider-man_0.jpg
“Nhện Teen” đã chứng minh rằng không cần phải “đao to búa lớn” mới có thể làm anh hùng

Chính tính chất khiêm tốn nhưng không hề nhỏ bé này đã tạo nên sự khác biệt cho Người Nhện phiên bản Vũ trụ Điện ảnh Marvel (MCU), không như sự trưởng thành quá mức cần thiết của các phần Spider-Man trước. Có thể nói, “Spidey” đã trở về đúng với độ tuổi thực sự của mình, và đây là Người Nhện hoàn toàn xứng đáng với sự kỳ vọng từ phía cộng đồng fan.

Phim đang được chiếu rộng rãi tại các rạp trên toàn quốc