“Chết cười” với bảng nội quy gia đình của bé gái 7 tuổi dành cho ba mẹ

Khả Hân 7 tuổi, tên đầy đủ là Đặng Khả Hân. Cô bé may mắn có được một gia đình hạnh phúc với cha, mẹ và nội ngoại hai bên. Dù trong nhà không có ai theo nghệ thuật, nhưng vì thấy em có năng khiếu nên khi 3 tuổi rưỡi, Khả Hân đã được mẹ cha cho làm quen với nhiều loại hình nghệ thuật, từ nhảy múa cho đến biểu diễn thời trang và diễn xuất.

Tại “Sao nối ngôi nhí”, Khả Hân khiến khán giả không khỏi ngạc nhiên khi thuộc lời rành rọt, biểu diễn những điệu múa mà có lẽ chỉ những bé trên 8, 9 tuổi mới có thể múa được. Đặc biệt là những màn đối đáp lanh lợi, đáng yêu sau mỗi tiết mục của cô bé luôn gây sốt trên các mạng xã hội.

Hai mẹ con bé Khả Hân

Bên cạnh sở trường bellydance, Khả Hân còn được khán giả yêu thích vì cách nói chuyện dễ thương, pha một chút điệu đà nữ tính và hồn nhiên đúng lứa tuổi. Cô bé khoe rằng em là fan của nhóm nhạc nổi tiếng BTS đến Hàn Quốc. Khả Hân còn nhanh nhạy hướng dẫn Ốc Thanh Vân và Tô Nhi A nhảy các vũ đạo của các nhóm nhạc xứ sở Kim Chi.

Mở đầu talkshow, Khả Hân gây bất ngờ khi tiết lộ Chiếc hộp bí mật bên trong chứa đựng “Bảng nội quy gia đình”. Nội dung đầu tiên trong bảng nội quy mà Khả Hân viết ra là: “Không được la lớn”, nội quy thứ hai là “Không được giành tiền”. Trước thắc mắc của MC, cô bé lém lỉnh giải thích: “Ba con hay giành mẹ 2 “xị”(2 trăm ngàn) nên ngày nào cũng ồn ào khiến con không thể học bài được. Con không muốn mọi người nghe những giọng nói la ó, um xùm của ba mẹ, nhất là mẹ. Ba thường kiếm chuyện và mẹ sẽ la lớn hơn …”

Cô bé còn đứng dậy sắm vai ba mẹ và mô tả lại “một trận cãi nhau”, kèm theo “cảnh đòi tiền” trong gia đình khiến Ốc Thanh Vân không thể nhịn cười.

Bảng nội quy gia đình do bé Khả Hân đề ra

Nội quy thứ 3 trong gia đình Khả Hân bao gồm “không được chạy nhảy” bởi theo em giải thích cha mẹ hay đi mạnh chân làm cô bé không thể tập trung học hành. Và điều cuối cùng trong bảng nội quy của gia đình Khả Hân là “Không được xả rác trong nhà” dành cho bạn cô bé hay qua nhà chơi.

Khả Hân cũng không quên nhắc nhở mẹ hãy bớt “dữ dằn” trong việc bắt em đi ngủ sớm, hoặc hù dọa em bằng roi mây: “Bà Tiên phất cây phép thuật nhiệm màu còn mẹ phất cây roi nhiệm màu”

 

Được biết, bảng nội quy gia đình ra đời cách đây 1 tháng, Khả Hân đề ra nhằm nhắc nhở cha mẹ. Ngoài ra, cô bé còn không quên nhắc nhở những người khác trong gia đình như: “Ông ngoại không được nhậu, ba bớt bấm máy điện thoại để dành thời gian cho mẹ và con”.

Trước những tiết lộ của con gái, chị Nhã Trúc (mẹ Khả Hân) thổ lộ với chuyên gia tâm lý Tô Nhi A: “Ở nhà sẽ có một người đóng vai “ác” và một người hiền. Ba không đóng vai ác nên mẹ đành phải nhận vai này. Bởi nếu mẹ không làm thế con sẽ hư. Trong con mắt trẻ thơ, lúc nào câu chuyện cũng hơi quá. Tuy nhiên, việc hai vợ chồng lớn tiếng với nhau trước mặt con là không đúng và những trận cãi vã dù ít nhiều vẫn không nên xảy ra”.

Bên cạnh những lời kể xấu ba mẹ đầy đáng yêu Khả Hân cũng kể về những điều cô bé cảm thấy thương nhất ở ba mẹ: “Vì ba cực khổ đi làm nên da bị cháy nắng. Mẹ thì phụ trách công việc nội trợ, đưa đón, chăm sóc cho bé nên em thường sẽ mát-xa cho mẹ mỗi đêm”.

Trước câu hỏi điều gì ở mẹ khiến cô bé không hài lòng, Khả Hân bật khóc nức nở vì nghĩ rằng mẹ thương và dành tình cảm cho một bạn gần nhà nhiều hơn em: “Bạn đòi đi quay phim chung với con, con không thích nhưng mẹ cứ cho”, em kể.

Khi nghe những điều này từ con, chị Nhã Trúc đã khóc và giải thích rằng bé có một người bạn học chung lớp ở gần nhà. Cô bé đó cũng gọi chị là mẹ do hai gia đình thân thiết. Chị hay mua quà, đặc biệt là những món giống với với Khả Hân. Điều này vô tình khiến con gái nghĩ chị chia sẻ tình cảm cho người bạn kia nhiều quá.

Lắng nghe câu chuyện, Tô Nhi A khẳng định một cô bé 7 tuổi đã có thể viết được bảng nội quy gia đình, ghi nhớ và dám nói lên tiếng nói của bản thân. Đây là áp lực cho những người làm cha mẹ cần thay đổi hành vi. Đặc biệt, Khả Hân quá lanh lợi nên có thể hiểu một phần câu chuyện của người lớn, vì thế đôi khi những câu chuyện nhỏ nhặt trong đời sống sẽ khiến cho trẻ tổn thương bởi suy nghĩ của các bé không giống như chúng ta. Đặc biệt, khi ở độ tuổi trẻ con, tính sở hữu của các bé rất cao, điều này dẫn đến sự tổn thương khi bé thấy mẹ thân thiết với bạn nhỏ khác.

“Điều con muốn nói” tập 4 phát sóng vào lúc 20h30 thứ 7 (ngày 28/12/2019) trên VTV9.