Hát quá hay, Minh Sang khiến con trai Đoàn Chuẩn cảm tưởng như gặp lại bố mẹ

Giám khảo khách mời tuần này là biên tập Minh Đức, bên cạnh đó, hai giám khảo cố định là danh ca Thái Châu và Phương Dung tiếp tục mang đến những câu chuyện thú vị về cuộc đời của người nhạc sĩ tài hoa. Đặc biệt, trong chương trình còn có sự tham gia của con trai thứ hai của nhạc sĩ Đoàn Chuẩn – Nghệ sĩ Đoàn Đính.

Mở đầu chương trình, “Én vàng” Lê Đình Minh Ngọc mang đến một không gian đơn sơ mộc mạc trong một góc phố miền Bắc xưa những năm 1940 của thế kỷ trước qua ca khúc Tình nghệ sĩ. Đây là ca khúc được Đoàn Chuẩn sáng tác lấy cảm hứng từ một thiếu nữ xinh đẹp tên Thanh Hương, chủ một quán cà phê ở Thanh Hóa.

Danh ca Thái Châu khen hết lời bản hòa âm của bài hát. Biên tập Minh Đức khen ngợi Minh Ngọc là hát và diễn đều rất nhập vai và đã làm tôn lên một câu chuyện rất dung dị, đáng yêu của những người nghệ sĩ.

Là ca sĩ được cả thanh lẫn sắc, Minh Sang đã chứng minh anh là một trong những đối thủ “nặng ký” của bất kì ca sĩ nào trong Người kể chuyện tình mùa thứ ba này. Trong trang phục áo trắng giản dị, Minh Sang đưa người nghe đến với chiến khu Việt Bắc đầy ân tình qua ca khúc Đường về Việt Bắc. Thể hiện ca khúc quá xuất sắc, Minh Sang khiến con trai nhạc sĩ Đoàn Chuẩn rơi nước mắt khi cho biết, nghe bài này anh cảm thấy như bố mẹ mình sống lại. Nghệ sĩ Đoàn Đính cũng cho biết, đây là bài hát duy nhất cha anh viết tặng vợ.

Thời đó, Đoàn Chuẩn và người vợ hiền – bà Nguyễn Thị Xuyên học chung một lớp, cả hai đều nói tiếng Anh và Pháp rất giỏi. Quá si mê cô gái đẹp người đẹp nết, Đoàn Chuẩn về xin bố mẹ cho cưới vợ. “Bà nội tôi liền đến nhà mẹ tìm hiểu thì thấy gia đình nhà mẹ rất gia giáo và đồng ý liền. Chiến tranh ngăn cách, gia đình nhà tôi chia ra làm hai, một nửa lên chiến khu Việt Bắc, một nửa ở lại. Mẹ tôi ngày đó hay mặc áo tím, khi bố lên thăm mẹ bồi hồi quá viết luôn ca khúc nên mới có hình ảnh người con gái áo tím trong bài hát” – Nghệ sĩ Đoàn Đính trải lòng.

Còn danh ca Thái Châu thì hết lời khen ngợi Minh Sang hát như “thấm vào tim” dù đây là một ca khúc khá “kịch tính, cam go” nhưng Minh Sang đã làm thổi được hồn vào bài hát, tạo dấu ấn cho người nghe.

Bất ngờ hơn khi Minh Đức khen ngợi thời trẻ nhạc sĩ Đoàn Chuẩn rất “soái ca” thì MC Hoàng Oanh cũng cho rằng: “hôm nay danh ca Thái Châu không thua gì soái ca”.

Cùng với Minh Sang, Duyên Quỳnh cũng là một trong những thí sinh nổi bật trong đêm nhạc Đoàn Chuẩn – Từ Linh. Với ca khúc Gửi gió cho mây ngàn bay, trong trang phục áo dài màu lam và mái tóc đen, Duyên Quỳnh khiến danh ca Phương Dung phải ngỡ ngàng thốt lên: “Nhìn quá giống danh ca Mộc Lan” –  một nữ danh ca nổi tiếng khắp làng giải trí Sài Gòn những năm 1950 với biệt danh “họa mi”.

Danh ca Phương Dung cũng cho biết, nhạc sĩ Đoàn Chuẩn ngoài đời rất giàu khi là con của một gia đình kinh doanh nước mắm, thời còn học sinh ở Hải Phòng mới 15-16 tuổi, ông đã đi xe hơi. Khi được danh ca Phương Dung thắc mắc về cái tên Từ Linh có phải là tài xế của Đoàn Chuẩn hay không, biên tập Minh Đức cho biết, giai thoại về Từ Linh thì nhiều, tuy nhiên, Từ Linh không phải là tài xế mà ông là bạn thân của Đoàn Chuẩn.

“Thời đó Đoàn Chuẩn là thiếu gia cỡ bự, nhà có bộ sưu tập xe hơi. Khi đó Đoàn Chuẩn – Từ Linh còn lập một công ty  và hai người thường xuyên cùng nhau đi chơi, chia sẻ với nhau về âm nhạc. Với ca khúc Gửi gió cho mây ngàn bay, có vai trò khá rõ nét của Từ Linh. Được biết, ca khúc này được sáng tác khi cả hai đi chơi Đồ Sơn. Đến ngoại thành Hải Phòng, khu người ta thả diều, Đoàn Chuẩn ngay lập tức nảy sinh ý thơ và viết “Gửi gió cho con diều bay”. Sau đó Đoàn Chuẩn – Từ Linh đổi thành “Gửi gió cho mây ngàn bay” – Biên tập Minh Đức chia sẻ.

Đồng thời Minh Đức cũng cho biết, đây là ca khúc mà Đoàn Chuẩn gửi cho danh ca Mộc Lan, dù cuộc tình này không đi đến đâu nên mới có những câu hát đầy nuối tiếc: “Thấy hối tiếc nhiều/Thuyền đã sang bờ”.

Luôn chinh phục người nghe bởi giọng hát nồng nàn, da diết và kĩ thuật thanh nhạc điêu luyện, một lần nữa, Trọng Khương không khiến những người yêu mến anh thất vọng khi thể hiện ca khúc nổi tiếng của Đoàn Chuẩn mang tên Gửi người em gái miền Nam. Nghe Trọng Khương thả hồn vào bài hát, danh ca Phương Dung phải thốt lên “tuyệt vời từ đầu đến cuối”. Còn danh ca Thái Châu thì cho rằng, đây là bài hát thử thách không chỉ ca sĩ trẻ mà cả ca sĩ thành danh. Tuy nhiên, Trọng Khương đã mang lại được linh hồn cho bài hát khi thể hiện đầy khéo léo và tinh tế ca khúc từng câu chữ: “một ca sĩ trẻ mà hát được nhạc Đoàn Chuẩn như vậy là rất hiếm”.

Kết thúc đêm diễn, Khánh Hoàng và Trương Diễm mang đến liên khúc Lá đổ muôn chiều và Thu quyến rũ. Cả hai được danh ca Phương Dung khen ngợi đã hát “tròn bài, có bỏ nhỏ tha thiết, có làm rõ đoạn cao trào”. Đặc biệt, Lá đổ muôn chiều là ca khúc mà Phương Dung đã hát từ những năm 60 của thế kỷ trước nên nữ danh ca và Thái Châu dành nhiều lời khen Khánh Hoàng đã tiến bộ vượt bậc.  “Tôi cảm giác các tập trước các bạn bỏ xa Khánh Hoàng nhưng ở tập này thì Khánh Hoàng đã đuổi theo các bạn” – Thái Châu cho biết.

Còn Trương Diễm thì được đánh giá cao ở việc hát Thu quyến rũ “nhả chữ nghe rất rõ lời” và đây là ca khúc “dành riêng” cho Trương Diễm, sẽ khó có ca sĩ  trẻ nào hát được bài này như Trương Diễm.

Con trai nhạc sĩ Đoàn Chuẩn cũng cho biết thêm, mẹ anh là một người phụ nữ tuyệt vời, không chỉ chăm sóc chồng từng bữa ăn giấc ngủ mà bà còn rất khéo léo trong cách ứng xử với những “bóng hồng” của chồng. Từng nghe nhiều giai thoại về chồng nhưng bà bỏ qua hết và luôn ủng hộ chồng trong sự nghiệp âm nhạc.

“Mẹ tôi từng bảo phải có những tình cảm đó thì mới sáng tác được”. Cũng chính bởi sự hiểu chuyện và bao dung ấy của mẹ tôi mà các “bóng hồng” khác rất tôn trọng bà. Đó cũng chính là điều khiến bố mẹ tôi sống hạnh phúc đến tận đầu bạc” – Nghệ sĩ Đoàn Đính cho hay.

Điểm đặc biệt nhất của Tập 5 Người kể chuyện tình chính là lần đầu tiên có hai thí sinh bằng điểm nhau. Đó là Duyên Quỳnh và Trọng Khương. Cả hai được 39,8 điểm và đồng giải nhất tuần.